Tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và tham gia chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026”
Thực hiện Văn bản số 366/KH-CĐKHCN ngày 13/11/2025 của Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam về Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và tham gia chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026”. Với chủ đề “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” và phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”; Công đoàn VNPT đề nghị công đoàn trực thuộc phối hợp với chuyên môn thực hiện những nội dung sau:

I. Mục đích, yêu cầu
1. Tổ chức đa dạng, linh hoạt, tạo đợt cao điểm chăm lo Tết nguyên đán cho đoàn viên, người lao động với các hoạt động thiết thực, an toàn, hiệu quả và đảm bảo để người lao động được đón tết ấm no, hạnh phúc qua đó tạo động lực và niềm tin để người lao động gắn bó với đơn vị và tổ chức công đoàn. Gắn các hoạt động chăm lo Tết với hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân; chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiệm kỳ 2026 - 2031, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Đại hội công đoàn các cấp.
2. Tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, chúc tết cán bộ hưu trí, thể hiện sự trân trọng, nghĩa tình, truyền thống của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Tổ chức thăm hỏi các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, đối tượng chính sách, gia đình liệt sĩ, đoàn viên, người lao động là thương binh, bệnh binh, bị tai nạn lao động, gia đình đoàn viên, người lao động bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ, hỏa hoạn; người lao động di chuyển xa nhà do sắp xếp lại tổ chức sản xuất kinh doanh…
3. Thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động làm nhiệm vụ trực trong những ngày tết, đặc biệt là đoàn viên, người lao động thường trực tại các trung tâm, đài, trạm…tại những vùng khó khăn, biên giới, hải đảo góp phần đảm bảo an toàn thông tin liên lạc phục vụ sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương.
4. Thường xuyên nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động chấp hành các quy định của pháp luật, thực hiện tốt công tác an toàn lao động, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ.
5. Các hoạt động được tổ chức phải thể hiện được dấu ấn, vai trò của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đồng thời tổ chức truyền thông nhanh chóng, kịp thời và liên tục về các hoạt động chăm lo Tết nhằm tạo hiệu ứng và lan tỏa vai trò, trách nhiệm đối với các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tăng chỉ số hạnh phúc trong đoàn viên, người lao động.
II. Nội dung các hoạt động chăm lo Tết
1. Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026” trực tuyến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam:
- Hình thức tổ chức: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ bằng tiền thông qua phiếu mua hàng điện tử (e-voucher) để đoàn viên công đoàn mua hàng, sản phẩm tiêu dùng tại website chính thức (địa chỉ: https://chotet.congdoan.vn/) hoặc ứng dụng trên thiết bị thông minh của Chương trình (trên hệ điều hành IOS hoặc Android).
- Thời gian tổ chức dự kiến: Từ 00h00 ngày 20/12/2025 đến 24h00 ngày 03/02/2026.
- Đối tượng tham gia: Đoàn viên có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, tích cực tham gia các hoạt động do công đoàn tổ chức; đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp.
- Số lượng, mức hỗ trợ:
+ Số lượng: 250 người (số lượng phân bổ tại Phụ lục 1 kèm theo).
+ Mức hỗ trợ: 500.000đ/người.
- Cách thức nhận hỗ trợ, mua hàng hoá, sản phẩm.
+ Bước 1: Cấp e-voucher cho đoàn viên công đoàn.
Các đơn vị lựa chọn đối tượng đoàn viên đủ điều kiện hỗ trợ theo số lượng phân bổ, lập danh sách gửi về Công đoàn VNPT để tổng hợp, báo cáo Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để cấp e-voucher cho đoàn viên theo danh sách đề nghị gắn với số điện thoại đăng ký.
+ Bước 2: Đoàn viên mua hàng hoá, sản phẩm.
Đoàn viên được cấp e-voucher mua hàng hoá, sản phẩm trên website chính thức (địa chỉ: https://chotet.congdoan.vn/) hoặc ứng dụng trên thiết bị thông minh trong thời gian diễn ra Chương trình.
+ Bước 3: Đoàn viên nhận hàng hoá, sản phẩm đã mua.
2. Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026” của Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam:
Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức chương trình “Chợ Tết công đoàn - Xuân 2026” theo hình thức tặng quà bằng tiền mặt cho người lao động để tham gia các Chương trình “Chợ Tết Công đoàn - Xuân 2026”.
- Đối tượng:
+ Đoàn viên có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, tích cực tham gia hoạt động công đoàn.
+ Đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp.
- Mức hỗ trợ: 500.000 đồng/người.
- Số lượng: 250 người (số lượng phân bổ tại Phụ lục 1 kèm theo).
3. Chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động của Công đoàn VNPT
3.1. Thăm hỏi, tặng quà mừng thọ các cụ là tứ thân phụ mẫu của đoàn viên, người lao động
- Đối với các cụ từ 100 tuổi trở lên (Các cụ sinh từ năm 1926 trở về trước) Tập đoàn và Công đoàn VNPT tổ chức thăm hỏi, mừng thọ.
- Đối với các cụ dưới 100 tuổi, Công đoàn đơn vị chủ động phối hợp với chuyên môn cùng cấp, căn cứ thực tế nguồn lực tại đơn vị để tổ chức thăm hỏi, mừng thọ.
3.2 Thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Đối với các trường hợp đoàn viên, người lao động thuộc các đối tượng sau, các đơn vị tổng hợp danh sách báo cáo về Công đoàn VNPT để xem xét tặng quà:
(1) Đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo; tai nạn lao động nặng hoặc chết và chết do bệnh tật (Trong năm 2025).
(2) Có thân nhân chủ yếu (vợ/chồng/con đẻ) bị bệnh hiểm nghèo, dị tật bẩm sinh, nhiễm chất độc da cam.
(3) Có thu nhập bình quân tháng trong năm 2025 dưới mức lương tối thiểu vùng.
(4) Trường hợp khác (Bản thân người lao động là trụ cột chính trong gia đình, vợ chồng không có việc làm, nuôi cha mẹ già, con nhỏ, mức thu nhập chia bình quân đầu người/tháng từ 2,5 triệu đồng trở xuống tại khu vực nông thôn và mức từ 03 triệu đồng trở xuống tại khu vực thành thị).
4. Các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động tại công đoàn trực thuộc
4.1. Thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, người lao động làm việc xa nhà
Công đoàn các đơn vị phối hợp với chuyên môn, căn cứ Thỏa ước lao động tập thể, quy chế chi các nguồn quỹ tại đơn vị và tình hình thực tế để chủ động tổ chức thăm hỏi, tặng quà, thiết thực chăm lo, động viên kịp thời; đặc biệt có chính sách chăm lo với đoàn viên, người lao động, cán bộ công đoàn làm việc xa nhà.
4.2. Tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy”
Nội dung Chương trình “Tết Sum vầy” cần được tổ chức phong phú, có sức hấp dẫn đoàn viên, người lao động. Huy động sự hỗ trợ của chuyên môn và các nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động. Mời lãnh đạo cấp uỷ Đảng, chuyên môn tham dự, tặng quà cho đoàn viên, người lao động tại chương trình. Làm tốt công tác tuyên truyền tại khu vực diễn ra chương trình.
4.3. Tổ chức “Bữa cơm tất niên Công đoàn”
- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” là dịp để người lao động, tổ chức công đoàn, người sử dụng lao động chia sẻ, tâm tình tạo nên bầu không khí đoàn kết, thấu hiểu, qua đó tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của người lao động đối với tổ chức công đoàn và đơn vị.
- Giá trị của suất ăn trong “Bữa cơm tất niên Công đoàn” với mức 70.000 đồng/suất chi từ nguồn tài chính công đoàn và nguồn hỗ trợ khác của đơn vị (nếu có, không giới hạn giá trị).
- Thành phần tham gia “Bữa cơm tất niên Công đoàn”: toàn thể đoàn viên, người lao động tại đơn vị, đại diện chuyên môn, công đoàn, mời cấp uỷ và lãnh đạo chuyên môn…
- Nội dung và hình thức tuyên truyền cần thực hiện trong “Bữa cơm tất niên Công đoàn”: treo khẩu hiệu, pano, áp phích (in hoặc điện tử tùy điều kiện đơn vị) để tuyên truyền về “Bữa cơm tất niên Công đoàn”, về mừng Đảng, mừng Xuân và Maket trang trí có logo Công đoàn Việt Nam tại nơi tổ chức; có thể kết hợp tổ chức kết nạp đoàn viên công đoàn mới; các hoạt động khác phù hợp (nếu có).
4.4. Tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết, thăm, động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê đón Tết
Công đoàn cơ sở căn cứ tình hình thực tế đoàn viên, người lao động trực ca trong những ngày nghỉ tết hoặc không có điều kiện về quê đón Tết để tổ chức các hoạt động đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn Công đoàn. Trường hợp có nhiều đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết thì tổ chức Chương trình “Tết không xa nhà” hoặc các hình thức hoạt động phù hợp; quan tâm thăm hỏi, tặng quà, tổ chức Tết cho đoàn viên, người lao động trước tối 29 Tháng Chạp.
Hồng Hải