Quy định pháp luật về chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động.
Thứ Bảy, 31/08/2024 13:14
Lượt xem: 49
Câu hỏi:
Trước tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra trong bếp ăn của các doanh nghiệp, pháp luật hiện hành quy định như thế nào về chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động ?
Trả lời:
(1) Luật An toàn thực phẩm 2010
Điều 28 của Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cho nơi chế biến và kinh doanh dịch vụ ăn uống như sau:
Bếp ăn phải được bố trí sao cho không có sự nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
Nước sử dụng phải đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ cho việc chế biến và kinh doanh.
Phải có dụng cụ thu gom và chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh.
Cống rãnh ở khu vực cửa hàng và nhà bếp phải thông thoát, không bị ứ đọng.
Nhà ăn phải thoáng mát, đủ ánh sáng, duy trì vệ sinh sạch sẽ và có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
Phải có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, nơi rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm.
(2) Nghị quyết 07c/NQ-BCH ngày 25/02/2016
Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 07c/NQ-BCH ngày 25/02/2016 về chất lượng bữa ăn ca của người lao động, nhằm chăm lo, đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động. Nghị quyết này đặt ra các mục tiêu sau:
Từ năm 2016, các công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (tại nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở) khi tiến hành đối thoại hoặc thương lượng tập thể cần đưa nội dung đảm bảo bữa ăn ca của người lao động với mức tối thiểu là 15.000 đồng, khuyến khích các doanh nghiệp nâng mức bữa ăn ca cao hơn.
Công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên có thể khởi kiện giám đốc doanh nghiệp nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người lao động.
(3) Kế hoạch 64/KH-LĐLĐ ngày 05/10/2022
Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai Kế hoạch 64/KH-LĐLĐ năm 2022 để thực hiện Kết luận 03/KL-BCH về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 07c/NQ-BCH về chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Kế hoạch này yêu cầu:
Các cấp công đoàn tập trung nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động như một giải pháp chăm lo đời sống và xây dựng giai cấp công nhân theo tinh thần Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/06/2021 của Bộ Chính trị.
Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể có nội dung về bữa ăn giữa ca với giá trị tối thiểu từ 20.000 đồng đến 25.000 đồng mỗi suất đối với các doanh nghiệp tại TP.HCM, trừ huyện Cần Giờ có giá trị từ 18.000 đồng đến 22.000 đồng mỗi suất.
Khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng mức tối đa theo quy định tại Thông tư 26/2016/TT-BLĐTBXH, với mức tiền chi bữa ăn giữa ca cho người lao động tối đa không quá 730.000 đồng/người/tháng.
(4) Công điện 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024
Trước tình hình số vụ ngộ độc thực phẩm vẫn còn nhiều, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 về việc ngăn ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm. Công điện yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo:
Đẩy mạnh thông tin và tuyên truyền về nguy cơ và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt tại các điểm du lịch, nhà ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp và thức ăn đường phố.
Thực hiện đầy đủ và hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm không an toàn theo quy định.
Tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm các vi phạm.