Một năm nhìn lại việc triển khai 5S tại Ban Khai thác mạng VNPT Net

Trần Thị Phương Anh  •  15:55 thứ tư ngày 19/06/2019
Nhận thức được việc thực hiện theo 5S là phương pháp cải tiến đơn giản, dễ hiểu đối với mọi người, dễ thực hiện và cần ít chi phí nhưng thu được hiệu quả lớn, từ tháng 7/2018, Ban Khai thác mạng đã triển khai áp dụng 5S.
Một năm nhìn lại việc triển khai 5S tại Ban Khai thác mạng VNPT Net


Hình ảnh Ban Khai thác mạng sau 1 năm triển khai 5S
Chương trình được thực hiện với sự tham gia của đội ngũ CBCNV từ cấp lãnh đạo đến người lao động với mục tiêu tạo môi trường làm việc văn minh, sạch đẹp, gọn gàng, tiện lợi, chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng, đối tác và đội ngũ lao động.

Điểm đặc biệt của Chương trình 5S mà Ban Khai thác mạng áp dụng là đơn vị thực hiện theo phương thức 5T (Tự lên kế hoạch; tự đào tạo; tự thực hiện; tự kiểm tra; tự duy trì). Cách làm “5S tự biên tự diễn” này có ưu điểm giúp đơn vị tiết kiệm được chi phí không nhỏ thuê tư vấn, giám sát, nhưng cái khó là phải thống nhất được hành động từ lãnh đạo đến nhân viên, với ý chí quyết tâm cao và tinh thần đồng đội. Ban Khai thác mạng đã làm được điều này, tạo nên những thay đổi đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn.


Để bắt đầu triển khai 5S, Ban đã tổ chức đào tạo đào tạo nội bộ về Quy định 5S cho tập thể CBCNV, cung cấp những kiến thức, nguyên tắc cơ bản nhất cũng như những yêu cầu để triển khai áp dụng chương trình đạt kết quả tại từng đơn vị nói riêng và toàn Ban nói chung. 

Ban đã thực hiện triển khai theo 2 giai đoạn: Thí điểm tại đơn vị mẫu (Phòng Nhân sự Hành chính) vào tháng 8/2018; Nhân rộng ra toàn Ban vào tháng 9/2018. Tổ 5S cũng được thành lập, hàng tuần đi kiểm tra, nhắc nhở và chấm điểm các đơn vị về công tác An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, duy trì môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp.

Qua 1 năm thực hiện, tại Ban Khai thác mạng đã ghi nhận những cải thiện rõ nét. Bàn làm việc cá nhân gọn gàng, hồ sơ, tài liệu đã được sàng lọc, sắp xếp hợp lý, duy trì trạng thái sẵn sàng; môi trường làm việc tuân thủ các quy định về ATVSLĐ, PCCN.

Để tạo cảm giác thoải mái, thân thiện cho CBCNV, tại phòng làm việc, phòng họp cũng như các khu vực sảnh chờ thang máy, khu vực nghỉ giữa giờ được bố trí nhiều cây xanh, treo bảng tin theo tiêu chuẩn 5S, vừa giúp người lao động thư giãn, vừa truyền thông hiệu quả tình hình sản xuất kinh doanh và hoạt động chung của đơn vị.

Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ ban đầu, việc triển khai 5S của Ban Khai thác mạng vẫn còn hạn chế cần khắc phục như: một số vật dụng, thiết bị dư thừa, chưa được sàng lọc hết; một vài hộp, tủ đựng hồ sơ, tài liệu, chưa có danh mục hoặc xếp thứ tự không đúng với danh mục; Hệ thống đường dây điện, điện thoại tại một số đơn vị vẫn chưa được sắp xếp, cuộn, buộc lại gọn gàng. Nguyên nhân khách quan những hạn chế trên vẫn là do ý thức tuân thủ, chấp hành của một số lao động chưa đồng đều, thậm chí là chưa tích cực với phong trào chung.

Thời gian tới, cùng với sự chỉ đạo từ Tập đoàn và Tổng công ty, Ban Khai thác mạng sẽ tiếp tục hoàn thiện và phát triển 5S, vận động để có sự tham gia quyết liệt hơn nữa của người lao động; sự tham gia tích cực của Công đoàn, Đoàn thanh niên trong việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện và duy trì 5S.


Chương trình 5S tại Ban Khai thác mạng bước đầu đạt những kết quả tích cực, tạo hứng khởi, yêu nghề, yêu đời, yêu công sở của người lao động, góp phần vào sự phát triển của Ban Khai thác mạng và mái nhà chung VNPT Net./. 


Một số hình ảnh tại các khu làm việc sau một năm triển khai 5S tại Ban KTM
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Phương Anh - KTM

Bình luận

* Nhập tiếng Việt có dấu