Chia sẻ của đồng nghiệp là F0 tự điều trị tại nhà - Ngày 2

Lư Kim Phượng  •  14:22 thứ hai ngày 06/12/2021
Ngày thứ 2:
Chia sẻ của đồng nghiệp là F0 tự điều trị tại nhà - Ngày 2

Đêm thứ 1 đã trôi qua trong sự hồi hộp và căng thẳng của cả gia đình, mọi việc có vẻ tạm ổn khi chỉ số bão hòa Oxy của Mẹ mình ổn định ở mức 94-95 và không lên cơn khó thở lần nào, hy vọng những ngày tiếp theo sẽ tiếp tục duy trì được việc điều trị tại nhà cho bà như thế.

8h00 sáng ngày thứ hai, y tế địa phương lại đến nhà để kiểm tra sức khỏe những người còn lại trong gia đình. Kết quả thật “ngoài mong đợi”: mình và cậu con trai út (14 tuổi) có kết quả dương tính. Trận này thì thật sự gay go, mình lập tức triển khai ngay một phương án mới để thích ứng với “tình hình mới”.

Sau khi trao đổi với bác sĩ gia đình và y tế địa phương, trong tình hình quá tải của các cơ sở y tế vào thời điểm tháng 8/2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh, gia đình mình quyết định tiếp tục điều trị cách ly tại nhà cả 3 thành viên nhiễm bệnh.

Cuộc chiến chính thức bắt đầu.

Với 5 thành viên trong gia đình, nhà mình tạm chia thành 2 vùng: xanh ( 2 thành viên- âm tính) và đỏ (3 thành viên – dương tính). Mọi sinh hoạt cá nhân, ăn uống...đều được riêng biệt và rạch ròi, nhất là đối với 2 thành viên còn khỏe mạnh. Vì “quân đỏ” đông hơn “quân xanh” nên mình quyết định áp dụng chiến thuật cách ly quân xanh ( mỗi người/phòng) một cách tuyệt đối.

Sau khi tạm yên tâm với cách “bày binh bố trận”, mình bắt đẩu có những triệu chứng những ngày đầu tiên đặc trưng của người mắc Covid: giống như cảm cúm, viêm và đau họng, sốt nhẹ nhưng không mệt mỏi và vẫn ăn uống bình thường. Giai đoạn này, mình tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ bằng cách nhắc nhở các thành viên trong gia đình thường xuyên rửa tay, súc miệng bằng nước muối ưu trương (có nồng đồ muối cao), rửa mắt mũi bằng nước muối sinh lý Natri Clorua 0.9%; ăn nhiều trái cây như bưởi, cam, kiwi, táo...; uống bổ sung vi khoáng, viên sủi đa Vitamin và thường xuyên vệ sinh nhà cửa bằng nước sát khuẩn. Đồng thời, đặc biệt quan tâm đến diễn biến bệnh của  mẹ mình (vì bà là người có nguy cơ cao nhất) thông qua việc đo chỉ số bão hòa Oxy 1 lần/giờ và dùng máy trợ thở liên tục 24/24.

 

Ngày thứ 2 trôi qua cùng biến cố đáng nhớ nhất là mình cũng đã trở thành người nhiễm bệnh.

Thật chẳng dễ dàng gì.....

 

Cách pha và sử dụng nước muối ưu trương 1,5%

Nguyên tắc: Thể tích nước muối cần pha A (lít) thì lượng muối cần cho vào A lít đó là: 15 x A (gam).

Thể tích cần pha A (lít)

Lượng muối cần pha vào (gam) 

 1

 15

 2

 30

 3

 45

 4

 60

 5

 75

 10

 150

 50

 750

 

                                                                           

                                                                           Lư Kim Phượng

                                                 TTKD VNPT - TP.Hồ Chí Minh

Bình luận

* Nhập tiếng Việt có dấu