Khánh thành Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Hoàng Tùng Châu  •  13:50 thứ hai ngày 21/11/2022
Sau thời gian đàm phán và triển khai dự án, chiều ngày 18/11/2022, UBND Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên phối hợp VNPT Phú Yên tổ chức Lễ Khánh thành Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh thành phố Tuy Hòa (IOC). Đến dự Lễ Khánh thành có bà Hồ Thị Nguyên Thảo - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên; ông Huỳnh Lữ Tân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; ông Cao Đình Huy - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; các ông/bà là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy. Về phía Tập đoàn VNPT có ông Nguyễn Nam Long – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn, ông Nguyễn Hồng Hải – Trưởng Ban Phát triển thị trường Tập đoàn VNPT; ông Nguyễn Minh Luân – Phó Tổng Giám đốc Công ty CNTT; ông Trần Tấn Dũng – Trưởng Đại diện VNPT địa bàn Phú Yên và các ông/bà là lãnh đạo Trung tâm CNTT 3, lãnh đạo VNPT Phú Yên, Trung tâm Kinh doanh VNPT – Phú Yên, VNPT Gia Lai, VNPT Khánh Hòa,…
Khánh thành Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Trung tâm điều hành thông minh IOC Thành phố Tuy Hòa do Tập đoàn VNPT thiết kế và xây dựng sử dụng các công nghệ hiện đại tiên tiến nhất hiện nay trong cuộc cách mạng công nhiệp 4.0 như công nghệ phân tích dữ liệu lớn Big Data, Trí tuệ nhân tạo AI và công nghệ Internet vạn vật IoT và được tùy chỉnh phù hợp theo yêu cầu cụ thể của Thành phố Tuy Hòa. Trung tâm IOC Tuy Hòa có kiến trúc hệ thống mở, có khả năng thu thập tập hợp tất cả các loại dữ liệu, tận dụng và khai thác tối đa các thành phần, hệ thống CNTT hiện hữu của thành phố, của tỉnh cũng như các hệ thống CNTT sẽ đầu tư trong tương lai. IOC Tuy Hòa được xây dựng và phát triển đảm bảo tính kế thừa và khả năng tái sử dụng khi phát triển mở rộng trong tương lai. Đây là hệ thống IOC thứ 84 và là IOC cấp tỉnh/TP thứ 29 mà VNPT triển khai.

Dự án IOC Tuy Hòa được ký kết từ đầu tháng 6/2022 đến tháng 8/2022, được sự chỉ đạo của Lãnh đạo Tập đoàn VNPT, VNPT Phú Yên đã khẩn trương triển khai thực hiện các công tác về cải tạo phòng ốc, lắp đặt các trang thiết bị hạ tầng của phòng điều hành, lắp đặt hệ thống màn ghép hiển thị IOC và hệ thống máy chủ. Đồng thời VNPT triển khai cài đặt cấu hình hệ thống các phần mềm IOC, triển khai ứng dụng Tuy Hòa trực tuyến trên điện thoại thông minh phục vụ tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân; triển khai tích hợp các hợp phần giám sát Phản ánh hiện trường, hệ thống camera an ninh và giao thông, hệ thống chiếu sáng thông minh; tích hợp mở rộng các lĩnh giám sát các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, lĩnh vực Y tế, dịch vụ hành chính công… Tháng 9/2022, VNPT Phú Yên đã phối hợp với UBND Thành phố tổ chức tập huấn, đào tạo chuyển giao khai thác sử dụng cho gần 100 lượt cán bộ của UBND Thành phố và các đơn vị trực thuộc nhằm đảm bảo quản lý vận hành khai thác hiệu quả hệ thống Trung tâm điều hành IOC Thành phố.

Hiện nay, Trung tâm điều hành đô thị thông minh Thành phố Tuy Hòa đã hoàn thành phần cải tạo phòng điều hành, lắp đặt các thiết bị phần cứng, cài đặt phần mềm; hoàn thiện các website quản trị người dùng; xây dựng xong phần mềm Hệ thống tiếp nhận phản ánh kiến nghị người dân đưa lên AppStore và Google Play để người dân có thể tải về sử dụng. Đến tháng 11/2022, IOC Tuy Hòa chính thức tiếp nhận thông tin phản ánh tương tác trực tuyến từ người dân và du khách. IOC Tuy Hòa đang tiếp nhận nhiều phản ánh về trật tự đô thị như: tụ tập buôn bán sai quy định, lấn chiếm lòng lề đường, phá hoại tài sản… IOC đã xử lý thành công trên 95% phản ánh và nhận được nhiều phiếu đánh giá hài lòng.

Tại buổi Lễ Khánh thành, ông Cao Đình Huy - Chủ tịch UBND Thành phố Tuy Hòa cho biết: “Để IOC Tuy Hòa phát huy hiệu quả, UBND Thành phố Tuy Hòa đã ban hành quy chế quản lý và vận hành, đồng thời hướng dẫn người dân tải ứng dụng “TP Tuy Hòa trực tuyến” trên điện thoại thông minh. IOC Tuy Hòa đi vào hoạt động đánh dấu bước tiến mới trong chuyển đổi số của Thành phố, đồng thời giúp Thành phố hoàn thành mục tiêu lên đô thị loại I vào năm 2025”.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Nam Long cho biết, VNPT luôn tập trung nguồn lực, nghiên cứu, phát triển để các IOC phát huy hết hiệu năng, công suất; xác định rõ, mọi dữ liệu chỉ có giá trị khi chúng được kết nối giữa các cấp, nên VNPT đã xây dựng hệ thống IOC không chỉ cho các địa phương mà cho cả cấp Chính phủ và các Bộ, Ban, ngành, nhằm tạo một hệ thống kết nối toàn diện nhất giữa Chính phủ - địa phương. "Với sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Phú Yên, lãnh đạo Thành phố Tuy Hòa và nguồn lực, kinh nghiệm của Tập đoàn VNPT, tôi có niềm tin sâu sắc vào sự thành công trong việc hiện thực hóa mục tiêu về chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử. Với mong muốn được hợp tác lâu dài và sâu rộng, Tập đoàn VNPT cam kết huy động những nguồn lực tốt nhất để đồng hành cùng tỉnh Phú Yên, thành phố Tuy Hòa trong triển khai toàn diện hơn nữa các giải pháp về chính quyền số, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số phù hợp với thực tiễn và yêu cầu của tỉnh Phú Yên", Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Nam Long nhấn mạnh tại buổi lễ.

Trung tâm Điều hành đô thị thông minh Tuy Hòa khánh thành, đi vào hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, hướng tới hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công đô thị thông minh, chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số; không chỉ giúp cho công tác điều hành và xử lý công việc của các cơ quan chức năng diễn ra minh bạch, nhanh chóng và hiệu quả, mà còn là cầu nối thông qua tương tác 2 chiều khi người dân có thể gửi ý kiến góp ý, thông báo hoặc phản ánh cho các cơ quan Nhà nước về các sự cố, vấn đề liên quan đến trật tự đô thị, giao thông, an ninh, hạ tầng kỹ thuật…

                                                                                  Tùng Châu

 

 

 

 

Bình luận

* Nhập tiếng Việt có dấu