VNPT Hà Giang tổ chức giới thiệu nền tảng Cửa khẩu số tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy

Đỗ Thùy Duyên  •  13:42 thứ năm ngày 06/10/2022
Nhìn nhận vào thực tiễn cho thấy, nhu cầu xuất – nhập khẩu hàng hóa với Trung Quốc ngày càng gia tăng cả về khối lượng và giá trị hàng hóa, hạ tầng bến bãi, các dịch vụ hậu cần (Logistics) tại cửa khẩu đang bị quá tải. Đặc biệt, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất – nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh. Thực hiện văn bản số 1763/VNPT-CLSP của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam về việc thúc đẩy triển khai nền tảng Cửa khẩu số tại các tỉnh có cửa khẩu đường bộ, ngày 29/9/2022, dẫn đoàn là đ/c Nguyễn Văn Bắc – Giám đốc VNPT, Trưởng đại diện VNPT địa bàn Hà Giang đã tổ chức buổi giới thiệu nền tảng với lãnh đạo ban, ngành của tỉnh.
VNPT Hà Giang tổ chức giới thiệu nền tảng Cửa khẩu số tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy

Mục tiêu của nền tảng này khi đi vào hoạt động giúp công khai, minh bạch hoạt động quản lý tại cửa khẩu, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo, cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tốt hơn. Tự động hóa quy trình, giảm thiểu thời gian cho doanh nghiệp có phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu. Tạo kênh thông tin, kết nối đa chiều giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia hoạt động xuất nhập khẩu. Đ/c Nguyễn Văn Bắc – Giám đốc VNPT, Trưởng đại diện VNPT địa bàn Hà Giang cho hay: “Với việc đưa nền tảng 02 chiều vào hoạt động, cơ quan quản lý tại cửa khẩu có thể nắm rõ được hiện có bao nhiêu xe chở hàng đang lên khu vực cửa khẩu để điều tiết, qua đó sẽ chủ động giải pháp xử lý không để ùn tắc, ứ đọng xe trong khu vực cửa khẩu. Đối với doanh nghiệp, doanh nghiệp cũng có thể nắm được có bao nhiêu xe trong khu vực cửa khẩu, tình trạng thông quan trong thời điểm đó… để điều tiết lượng xe chở hàng hóa lên cửa khẩu. Với nền tảng cửa khẩu số, các nhà quản lý, các doanh nghiệp chỉ cần 1 chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet là có thể theo dõi được chi tiết lộ trình, quá trình thông quan của phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu”.

Phát biểu tại buổi làm việc, đ/c Hoàng A Chinh – Giám đốc Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Giang đánh giá cao nền tảng Cửa khẩu số do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam phát triển. Đồng chí tin rằng với nền tảng này, Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy sẽ giải quyết được những bất cập, vướng mắc hiện đang gặp phải; đồng thời giảm tải khối lượng công việc, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và đơn vị quản lý. Đây cũng sẽ là bàn đạp để chúng ta có sức bật chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa trong công cuộc Chuyển đổi số.

Đỗ Thùy Duyên

Bình luận

* Nhập tiếng Việt có dấu