Hiệu quả tích cực từ phong trào 5S

Nguyễn Hồng Hải  •  09:01 thứ sáu ngày 24/05/2019
Môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng, thông thoáng, an toàn và thuận tiện giúp người lao động cảm thấy thoải mái, phấn khởi và có nhiều động lực thực hiện công việc đó là sự đổi thay từ khi các đơn vị trong Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam triển khai phong trào 5S.
Hiệu quả tích cực từ phong trào 5S

Trong những năm vừa qua, Tập đoàn và Công đoàn VNPT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trong việc triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động phòng chống cháy nổ, thực hiện phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm AT,VSLĐ”. Tuy nhiên, tại một số đơn vị còn xảy ra hiện tượng mất AT,VSLĐ mà nguyên nhân một phần do việc bố trí, sắp xếp nơi làm việc thiếu khoa học, ảnh hưởng đến thương hiệu, hình ảnh của Tập đoàn. Để đảm bảo AT,VSLĐ, cải thiện điều kiện và nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc cho CBCNV, tạo hình ảnh đẹp đối với khách hàng. Ngày 26/3/2019, Tổng Giám đốc Tập đoàn và Ban Thường vụ Công đoàn VNPT ban hành Văn bản liên tịch số 1159/LT-VNPT-CĐVNPT về việc phát động “Phong trào 5S trong công tác AT,VSLĐ”.

5S là tên của một phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc. Được viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật gồm: Seiri: Sàng lọc, Seiton: Sắp xếp, Seiso: Sạch sẽ, Seiketsu: Săn sóc và Shitsuke: Sẵn sàng. Phong trào 5S được triển khai sâu rộng tới các đơn vị nhằm mục tiêu tạo môi trường làm việc ngăn nắp, sạch sẽ, thông thoáng, đồng thời giảm thiểu các lãng phí thời gian tìm kiếm hồ sơ, tài liệu, lãng phí vật tư, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tạo sự thoải mái trong quá trình làm việc qua đó tăng năng suất lao động. 5S không đơn thuần chỉ là công cụ tạo dựng môi trường làm việc ngăn nắp, thuận tiện, mà còn tập trung vào phát triển con người, giúp nâng cao tinh thần tự giác, trách nhiệm, tinh thần tập thể; khuyến khích sự hòa đồng, hỗ trợ lẫn nhau, để mọi người có trách nhiệm hơn với công việc. 5S được triển khai đồng bộ gắn liền với quá trình tiếp tục học tập, nhận thức. CBCNV của các đơn vị được tìm hiểu, thực hành và ứng dụng các kỹ thuật triển khai 5S, từ đó hình thành được kỹ năng cải tiến trong công việc thường nhật. Đây là mục tiêu cuối cùng mà 5S hướng tới, góp phần tạo nên ý thức cho người lao động thực hành tự giác trong công việc cũng như trong cuộc sống hằng ngày.

Sau gần 02 tháng phát động, phong trào 5S đã được chuyên môn, công đoàn các đơn vị tích cực hưởng ứng và triển khai sâu rộng tới người lao động. Phong trào 5S được xem như một “Cuộc cách mạng” một “Chương trình hành động” thiết thực và quyết liệt tạo ra những thay đổi lớn tại nơi làm việc, huy động sự tham gia của toàn bộ người lao động trong đơn vị và giảm thiểu được các lãng phí. Minh chứng rõ nét nhất khi thực hiện phong trào 5S là trước khi triển khai ở nhiều bộ phận tại các đơn vị từ phòng làm việc cho tới các đài trạm viễn thông, các loại vật tư, kho tàng để lộn xộn rất khó tìm, nhưng sau khi triển khai thực hiện 5S, mọi đồ vật đều được để đúng vị trí, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại. Đối với các hồ sơ, sổ sách đều ghi danh mục rõ ràng, giúp thuận tiện khi tra cứu, phục vụ tốt yêu cầu công việc. Những tổ chức, cá nhân và khách hàng đến làm việc đều quan sát, ghi nhận môi trường làm việc của các đơn vị được cải thiện rõ rệt. CBCNV của đơn vị loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi nơi làm việc, vệ sinh sạch sẽ máy móc, thiết bị, tạo ý thức và thói quen thực hiện 5S, từ đó hiệu quả trong công việc của CBCNV tăng lên rõ rệt, năng suất lao động tăng lên và gắn bó hơn với công việc được giao.

Có thể khẳng định 5S giúp môi trường làm việc từ Tập đoàn cho đến các đơn vị trực thuộc trở nên khoa học, thuận tiện hơn cho người lao động, tạo cảnh quan sạch đẹp. Qua đó nâng cao hình ảnh của Tập đoàn nói chung và các đơn vị nói riêng trong mắt khách hàng và đối tác, nâng cao ý thức của cán bộ, công nhân viên đối với việc tuân thủ các nội quy, quy chuẩn lao động, hoàn thành các mục tiêu chung, tạo dựng văn hóa doanh nghiệp và cải tiến các hoạt động quản lý chất lượng, hỗ trợ trực tiếp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh”.


Hồng Hải

Bình luận

* Nhập tiếng Việt có dấu