VNPT Quảng Ngãi: Ứng dụng CNTT trong ngành Y tế, kết quả ban đầu và đôi điều trăn trở

Lê Đông Thủy  •  14:07 thứ tư ngày 04/07/2018
Tại các tỉnh thành trên cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng, công tác quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế hiện nay có khối lượng công việc khá lớn, đặt ra yêu cầu phải có các chương trình ứng dụng công nghệ thông tin tiện ích, đảm bảo kết xuất dữ liệu nhanh chóng, phục vụ người bệnh kịp thời và hiệu quả.
VNPT Quảng Ngãi: Ứng dụng CNTT trong ngành Y tế, kết quả ban đầu và đôi điều trăn trởNắm bắt yêu cầu đó, những năm gân đây VNPT Quảng Ngãi đã tiếp cận và đưa chương trình ứng dụng CNTT vào ngành y tế, bước đầu là những thử nghiệm, sau đó áp dụng đồng loạt tại tất cả các cơ sở y tế trong toàn tỉnh.

Sau hai năm triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế tỉnh nhà và hoàn thành việc kết xuất dữ liệu, liên thông dữ liệu trên địa bàn toàn tỉnh,  đến nay đã hoàn thành cơ bản và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Tính đên nay trên địa bàn tỉnh có 212 cơ sở y tế tham gia chương trình ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó sử dụng phần mềm VNPT HIS có 202 đơn vị tham gia. Kết quả hai năm qua có 1.587.987 lượt hồ sơ khám chữa bệnh được nhập vào hệ thống VNPT-HIS, số lượt đẩy lên cổng BHYT 1.210.718, chiếm tỷ lệ 76,24%. Phân hệ Quản lý Y tế cơ sở: (đã được tích hợp vào phần mềm VNPT – HIS), và triển khai sử dụng cho 11 Trạm y tế xã  thuộc TTYT huyện Sơn Tịnh, đang tiếp tục triển khai cho các đơn vị còn lại.

Bộ ứng dụng LIS/RIS/PACS: Phần mềm VNPT – HIS kết nối các thiết bị phục vụ cận lâm sàng như: máy Xét nghiệm, Huyết học, Siêu âm, Xquang, … đẩy tự động thông tin bệnh nhân vào Hồ sơ bệnh án; đáp ứng yêu cầu bảng 4, 5 theo QĐ 4210/QĐ-BYT của BYT. Đến nay, đã triển khai được 06 đơn vị trên địa bàn tỉnh và tiếp tục triển khai cho các đơn vị còn lại.

Dịch vụ Hóa đơn điện tử: Đã được tích hợp vào phần mềm VNPT – HIS; tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị y tế trong quá trình in hóa đơn. Hiện tại đang triển khai cho BVĐK huyện Sơn Tịnh; BV Nghĩa Hành; BV TP. Quảng Ngãi.

Hệ thống đã đáp ứng đầy đủ các chức năng chính về quy trình KCB theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế ban hành. Hệ thống cũng đã liên thông được các cơ sở y tế theo 3 tuyến tỉnh/huyện/xã nên các cơ sở y tế tuyến trên có thể dễ dàng quản lý và nắm tình hình KCB và quản lý thuốc, vật tư tại các cơ sở y tế tuyến dưới thuộc địa bàn quản lý.

Sở Y tế đánh giá cao kết quả phối hợp thực hiện Kế hoạch ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh và thanh toán BHYT giữa hai đơn vị Sở Y tế và VNPT Quảng Ngãi. Việc triển khai thực hiện Kế hoạch đã mang lại nhiều thuận lợi và hiệu quả trong công tác quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT.

Đạt được một số kết quả bước đầu khả quan nhưng đối với VNPT Quảng Ngãi và ngành y tế tỉnh nhà vẫn còn nhiều điều trăn trở. Đáng nói nhất là hiện nay tại một số trạm y tế xã thiết bị đầu cuối không đủ về số lượng, một số thiết bị đã cũ không đáp ứng yêu cầu để có thể triển khai hết các chức năng của chương trình. Bên cạnh đó, trình độ CNTT của một số cán bộ tại các cơ sở y tế còn hạn chế… Việc thiết lập đường truyền kết nối Internet tại một số cơ sở y tế vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn … 

Bên cạnh đó việc ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh và thanh toán BHYT cũng còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, nhiều cơ sở KCB chưa sử dụng các công cụ CNTT hoặc sử dụng nhiều hệ thống do các đối tác khác nhau cung cấp trên các nền tảng khác nhau; Chưa có hệ thống hạ tầng kết nối mạng lưới y tế và trung tâm tích hợp dữ liệu lưu trữ và liên thông cơ sở dữ liệu bệnh nhân, bệnh án điện tử giữa các cơ sở KCB trong toàn tỉnh; Ứng dụng CNTT nhiều nơi vẫn tự phát, manh mún, chưa có tính hệ thống, tính đồng bộ và thiếu sự quan tâm đến các tiêu chuẩn nên chưa thể kết nối, chia sẻ dữ liệu, thông tin không được với nhau. Hiện đang có nhiều phần mềm quản lý bệnh viện của nhiều công ty cung cấp khác nhau đang được sử dụng như: Cty Dược phẩm Hậu Giang (BVĐKKV Đặng Thùy Trâm, BVĐK Mộ Đức, Tư Nghĩa, Thành phố, Nghĩa Hành, Bình Sơn, Trung tâm Nội tiết; Cty Đăng Quang (BVĐK tỉnh), BV Tâm Thần, BV Sản Nhi. Các đơn vị còn lại đã sử dụng phần mềm VNPT- HIS của VNPT...

Việc triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán BHYT trên toàn hệ thống là công việc khó khăn do phải thay đổi cả nhận thức, tư duy quản lý của cơ sở y tế và cơ quan BHXH. Về kỹ thuật, đây cũng là công việc phức tạp do mức độ triển khai CNTT ở từng địa phương, cơ sở là khác nhau; mặt khác, chưa có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để có được bộ mã định danh duy nhất và ổn định, dữ liệu y tế mang tính chuyên sâu trong khi chưa có sự kết nối dữ liệu giữa cơ sở y tế và cơ quan BHXH, năng lực giám định điện tử còn hạn chế …

Với những nỗ lực của VNPT Quảng Ngãi trong việc cung cấp giải pháp VNPT-HIS đã hỗ trợ ngành Y tế trong việc khám, chữa bệnh một cách toàn diện, dữ liệu y tế của bệnh nhân được chia sẻ và kết nối linh hoạt lẫn nhau giữa các tuyến bệnh viện. Ứng dụng CNTT do VNPT Quảng Ngãi cung cấp đã và đang tham gia tích cực và hiệu quả trong cung cấp dịch vụ phần mềm và hỗ trợ ngành Y tế ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh, kết nối liên thông dữ liệu các tuyến: từ xã/phường đến Huyện/Tp, đến Tỉnh; đồng thời nhiều ứng dụng mới đang được tiếp tục đưa vào sử dụng như: kết nối các thiết bị cận lâm sàng như máy xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh..., Quản lý tiêm chủng, Theo dõi sức khỏe trên thiết bị di động... 

Trong thời gian đến ngành Y tế sẽ triển khai thực hiện các đề án ứng dụng CNTT trong quản lý khám, chữa bệnh, giảm phiền hà; thực hiện lộ trình thông tuyến khám, chữa bệnh, liên thông kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, các thông tin chẩn đoán điều trị; Thiết lập Hệ thống sổ sức khỏe điện tử đến từng người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi; Cập nhật thông tin, chỉ số sức khỏe khi đi khám sức khỏe, chữa bệnh, hoàn thiện hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe toàn dân tiến tới mọi người dân đều được theo dõi, quản lý sức khỏe, khám và chăm sóc sức khỏe định kỳ ít nhất một lần/năm.

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa VNPT và Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, chắc chắn sẽ đạt được kết quả cao trong quản lý công việc thuộc lĩnh vực y tế nói riêng và góp phần vào việc xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ngãi nói chung. VNPT Quảng Ngãi sẽ tiếp tục phát huy năng lực đội ngũ CNTT và những tính năng vượt trội của các phần mềm CNTT tiện ích, tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội, chia sẻ và mang lại sự thuận tiện cho mọi tầng lớp nhân dân trong các lĩnh vực đời sống./.
Đông Thủy

Bình luận

* Nhập tiếng Việt có dấu