Đêm đổi số toàn bộ mạng điện thoại quốc gia lần đầu tiên - một đêm lịch sử

 •  14:52 thứ năm ngày 12/08/2004
Minh Chí - Thái Tùng “    Thở phào trút đi nỗi lo lắng của Tổng giám đốc Mai Liêm Trực vào những phút cuối cùng của Đêm đổi số dường như chứa đựng không chỉ rung động tình cảm của một cá nhân mà còn cả tâm trạng của thế hệ đã làm nên “Số hoá” sau nhiều bỡ ngỡ, trăn trở, lo toan với một ý chí bứt phá”.Hai mươi năm mới có một lần...Chúng tôi đang nói đến sự kiện thay đổi số điện thoại trên toàn quốc đêm 29 rạng ngày mồng một tháng ba năm 1996.Trong vòng hơn 20 năm trở lại đây, mạng điện thoại Việt Nam đã qua 3 lần phải “thêm số”. Đầu khoảng năm 1972, điện thoại Hà Nội từ 4 lên 5 số, năm 1991 Hà Nội đã lên 7 số rồi lại lùi về 6 số như thành phố Hồ Chí Minh. Còn lần này thì nhất loạt cả nước mọi nơi đều thêm một số.Về lý thuyết từ 4 lên 5 con số thì mạng điện thoại có thể phát triển tới hàng vạn, còn từ 6 lên 7 số thì có thể dùng mạng lưới cho mỗi vùng lên đến hàng chục triệu thuê bao. Tất nhiên, chẳng phải tất cả những con số đó đều dùng cho điện thoại mà còn phải dùng cho các dịch vụ đang phát triển thêm nhiều như 116, 108, 105... Mỗi đường dây như vậy choán chỗ của hàng vạn thuê bao khác vì 4 con số sau là bỏ không. Vì vậy, rõ ràng việc “mở rộng kho số” lần này là điều tất yếu. Nó sẽ đáp ứng cho mạng lưới điện thoại của Việt Nam đến khi phát triển lên tới hàng trăm triệu số. Chắc là phải hàng chục năm nữa mới có lần mở rộng số tương tự.

Dễ hay khó?

Việc thay đổi số đồng loạt, cùng một lúc cho gần 800.000 máy mà không gây gián đoạn thì quả thật không hề đơn giản. Một số cơ quan thông tin đại chúng tuy có tham gia tuyên truyền cho kế hoạch này trước hàng tháng trời nhưng lại “hạ” lời bình: “Việc làm này hẳn sẽ gây cho người sử dụng một số phiền toái như đã chót in danh thiếp, biển đề hoặc quảng cáo chẳng hạn...” Người nghe có cảm giác như đổi số là việc “nhiễu sự” của “Nhà dây thép, còn khách hàng mới thật sự là người phải gánh chịu và cần được “cảm thông” mà thôi. Các anh Quang Triệu, Đỗ Phú của TTXVN cùng đi với Phó Tổng biên tập Báo Bưu chính - Viễn thông Nguyễn Ngô Hồng và chúng tôi đêm đó thăm hết “chốt” này qua “chốt” khác tới ba giờ sáng mới về, hào hứng nói: “Lúc đầu cũng tưởng đơn giản chỉ bấm nút một cái là xong. Nào ngờ đêm nay có cả ngàn con người thức trắng. Bọn tôi đã thực sự được chứng kiến một sự kiện lớn. Thế mà, mấy ai biết đấy là đâu! Chưa kể Bưu điện các anh đã phải huy động tâm lực cả mấy năm trời và chi hàng tỷ đồng cho việc chuẩn bị...”

Thật ra đâu chỉ có như vậy và nếu như không có sự chỉ đạo thống nhất với ý thức tự lực tự cường, chỉ hoàn toàn dựa vào nước ngoài thì nghe đâu ban đầu đã có người đưa ra với cái giá để thay đổi phần mềm các tổng đài tới cả triệu đô la! Về cái dễ, cái khó của công việc này, quả thật chúng tôi không thể nói hết ngọn ngành nhưng có mặt ở “Chỉ huy sở” C2 Hà Nội có cầu truyền hình nối với hai Phân ban chỉ đạo ở TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng thì quả thật đã được thấy, được sống những giờ phút sôi động, hồi hộp thậm chí đầy căng thẳng.

Đêm lịch sử

Chúng tôi tới “Chỉ huy sở” C2 lúc 20h30’, đã thấy rất đông đủ, nhộn nhịp. Tất cả các thành viên Ban chỉ đạo đổi số mạng điện thoại quốc gia đã có mặt, kể cả hai Phân ban trên màn hình. Hàng ghế đầu, trước cầu truyền hình là Tổng giám đốc Mai Liêm Trực, Phó Tổng giám đốc Đặng Đình Lâm, Trưởng Ban viễn thông Phan Mạnh Quang, Phó Tổng giám đốc Trần Thị Xuân Nhật, Phó Chủ tịch Công đoàn Ngành Đoàn Thị Đấu cũng tới dự, cùng 3 khách mời: hai đại diện của Văn phòng Chính phủ và anh Liêm, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thông tin. Tổng cục trưởng Đặng Văn Thân cũng đã có mặt. Có lẽ hơn ai hết, Tổng cục trưởng nóng lòng muốn tới để động viên anh em và được chứng kiến đêm hệ trọng này. Tiếng bàn luận râm ran, xen tiếng đối thoại liên tiếp qua cầu truyền hình giữa 3 miền. Có gì đó vừa như một đêm hội, vừa pha chút bồn chồn như trong những giờ trước mỗi giao thừa... Tới 23h mới phát lệnh. Còn hai tiếng nữa trong chờ đợi...

Qua VMS đóng đô cùng chỗ với Bưu điện Từ Liêm (Hà Nội) lúc 20h45’. Sau cái bắt tay, Giám đốc Phước nói ngay: Mọi việc ở đây đã chuẩn bị xong, muốn biết kỹ hơn báo chí cứ hỏi anh em kỹ thuật. Chúng tôi vào Trung tâm điều hành và chợt nhận ra sự xuất hiện “rầm rộ” hơi quá của mình so với không khí yên lặng mà đầy chăm chú, bận bịu ở đây. Kỹ sư Vũ Anh, Trưởng đài cho biết: “Đổi số cho mạng di dộng khác mạng cố định là phải dùng “lệnh” máy tính để đổi cho từng thuê bao một. Các kỹ sư VMS đã mất khoảng ba tháng để tìm ra một giải pháp phần mềm sao cho “chạy” máy tính được nhanh gọn nhất. Phần mềm xâm nhập thẳng vào hệ thống là phức tạp nhất, VMS cần có sự phối hợp của các chuyên gia Alcatel và Ericsson. Bởi đổi số như hôm nay là sửa phần mềm một số cấu hình mạnh nhất của hệ thống. Phần hai, gồm những chương trình để thay đổi số liệu data của thuê bao, hoàn toàn do kỹ sư VMS tự làm”.

Chúng tôi hỏi: VMS có 3 trung tâm miền, miền Trung và Nam thiết bị của Ericsson, miền Bắc thiết bị của Alcatel. Kết nối thiết bị của các nhà sản xuất khác nhau có vấn đề gì phức tạp? Kỹ sư Vũ Anh trả lời: “VMS phải có nhiều nhóm chuẩn bị ở cả 3 miền. Riêng ở Hà Nội đã có 3 nhóm, trong đó một nhóm chuẩn bị toàn bộ số liệu về thuê bao. Phải có số liệu thật chính xác về từng thuê bao một để khi đổi số không nhầm. Nếu nhầm một thuê bao tức là nhầm hai thuê bao, cứ thế mà nhân đôi lên. Vì vậy phải làm một chương trình rất mạnh để lấy được toàn bộ số liệu gốc trong tổng đài ra. Từ đó lập trình sửa cho việc đổi số và đưa trở lại tổng đài nhưng phải đảm bảo để tổng đài “hiểu” được. Những chương trình thế này, kỹ sư VMS phải hoàn toàn tự làm vì các nhà cung cấp không bao giờ sẵn sàng cung cấp cho ta”. Anh cho biết thêm: VMS hiện có 18.100 thuê bao, riêng Hà Nội là 5.130, theo lý thuyết cần một giây để đổi 1 thuê bao, nhưng chúng tôi đã tìm được những lệnh để trung bình một giây có thể đổi số cho 3 thuê bao.

Rời VMS, chúng tôi tới ngay Bưu điện Hà Nội. Đã 22h10’, tại phòng họp của Công ty điện thoại không khí thật sôi động. Giữa tiếng réo nối tiếp của gần chục máy điện thoại, Giám đốc Bưu điện Hà Nội Nguyễn Văn Thu cho biết: “Hà Nội đã sẵn sàng! Mọi việc từ thông báo cho khách hàng đến chuẩn bị các chương trình để thay đổi một số “lệnh” trong phần mềm của toàn bộ hệ thống tổng đài Hà Nội đã được làm từ hai tháng nay. Công việc đặc biệt dồn dập trong hai tuần sát ngày đổi số và chủ yếu do các cán bộ kỹ thuật của Bưu điện Hà Nội tự giải quyết. Tại tổng đài trung tâm, kỹ sư, Phó đài Đặng Hồng Nguyên cho biết: Tất cả đã được chuẩn bị. Chỉ còn chờ lệnh để “thêm một con số 8” cho toàn bộ thuê bao ở Hà Nội.

Ghé qua 108 Hà Nội. Đã 22h30’, mọi hoạt động giải đáp cho khách hàng của hơn chục nữ điện thoại viên vẫn diễn ra bình thường. Chị Nga, “Sếp 108” Hà Nội cho biết: Mấy ngày gần đây rất nhiều khách hàng hỏi về đổi số. Tại 116, 22h40’, Hoài Thu một trong 3 điện thoại viên trực ca cho biết: “Từ vào ca đến giờ bọn em phải giải đáp chủ yếu là về đổi số. Riêng em đã trả lời gần 150 cuộc thì trên 100 cuộc hỏi về đổi số”. Cùng chúng tôi rời 116, Giám đốc Thu nói như khẳng định: “Bắt đầu từ sáng mai và 1 - 2 ngày nữa, 116 và 108 mới thực sự căng thẳng”.

22h45’, Phó Giám đốc Hoàng Thanh Chung bắt đầu truyền lệnh của Ban chỉ đạo một cách rất nhà binh cho các tổng đài khu vực của Hà Nội: “Bắt đầu được làm các đầu trùng!... còn các dịch vụ chờ đến 23h30’!... các chuyên viên bắt đầu theo dõi!”.

Quay lại “Chỉ huy sở C2. Lệnh đổi số toàn quốc đã phát lúc 23h5’, anh Thùy, Ban Viễn thông từ Phân ban chỉ đạo miền Trung báo cáo qua cầu truyền hình: Phú Yên đã xong! Phó Tổng giám đốc Đặng Đình Lâm - người Tổng chỉ huy đổi số đêm nay - thông báo lại qua micro tin ấy với một giọng trầm và dõng dạc (chứ không nhỏ nhẹ như thường thấy) rồi đánh dấu lên bản danh sách Bưu điện các tỉnh thành luôn để trước mặt. Anh đề nghị một tràng pháo tay chúc mừng

Phú Yên.

23h7’ - anh Thuỳ báo tiếp: Quảng Trị xong!

23h10’, anh Hảo, Phó Giám đốc VTN báo cáo: Hà Nội đã xong! Lại pháo tay chúc mừng Hà Nội. Anh Hảo báo cáo tiếp: Hà Nội xong tức các đường đi quốc tế ở phía Bắc từ “AXE” đã xong. Rồi Hà Tĩnh, Lào Cai 23h12’ tin về cứ như thế liên tiếp, vừa từ cầu truyền hình, vừa từ các điện thoại

di động.

23h12’30”. Tin đầu tiên từ Phân ban miền Nam. Anh Khoa, Ban Viễn thông báo cáo qua cầu truyền hình: Sóc Trăng đã xong lúc 23h10’. Rồi Minh Hải lúc 23h15’, Trà Vinh cũng 23h15’. Các báo cáo từ cả ba miền về “Chỉ huy sở” bắt đầu dồn dập xen lẫn vào nhau, các tỉnh xong trước có khi lại có tin sau và ngược lại. Vĩnh Phú, Ninh Thuận, Đà Nẵng, Tiền Giang, Long An, rồi Tây Ninh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế. “Tổng đài quân sự Đà Nẵng xong lúc 23h30’” - anh Thuỳ báo cáo và chúc mừng anh Liêm, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thông tin (Tổng đài Quân sự Hà Nội cũng đã xong rồi!). Phó Tổng giám đốc Đặng Đình Lâm nhắc nhở: Chúng ta sẽ đổi số đồng loạt liên tỉnh vào lúc 24h00. Tiếp theo tin vui từ các Bưu điện tỉnh dồn dập về: Gia Lai, Tuyên Quang, Cần Thơ, Nghệ An, Khánh Hoà, Đồng Tháp, Bình Thuận. Phía cuối, anh Hảo bên VTN cùng 3 - 4 chuyên viên liên tục nhận điện thoại, fax.

Ngoài hành lang, mọi chỗ ngồi đã hết, tiếng bàn luận cũng ào ào chẳng chịu kém. Chúng tôi tranh thủ hỏi chuyện ông Rôh, Giám đốc VKX về kinh nghiệm đổi số ở Hàn Quốc. Đỗ Phú, phóng viên luôn bám sát Nhà dây thép đang thu lượm thông tin. Chắc anh sẽ có một bài ra trò về đổi số đêm nay trên tờ tuần tin tức của TTXVN.

Trong “Chỉ huy sở” lúc này nghe loáng thoáng có ai thông tin gì đó về Cao Bằng còn 5 huyện chưa xong và nghe đâu có 3 huyện vẫn đang “bình chân như vại!”. Tổng giám đốc Mai Liêm Trực từ đầu đến giờ hầu như ngồi yên lặng nhưng hết sức chăm chú nghe ngóng mọi tin tức. Chỉ đôi lần thấy anh quay sang anh Lâm trao đổi gì đó. Tin vui từ Quảng Ngãi vừa dứt, anh quay sang anh Lâm hỏi vẻ băn khoăn: “Hà Tây gần mà sao chưa thấy báo xong nhỉ…?”

Qua cầu truyền hình, anh Khoa báo cáo: “TP. Hồ Chí Minh, toàn bộ các tổng đài chính, bàn PO, các hệ thống di động đã xong hết, chỉ còn vài tổng đài con. Chúng tôi đang chờ báo cáo chính thức về toàn bộ nội hạt của Bưu điện thành phố. Tương tự như vậy, Vũng Tàu đã xong, chỉ riêng tổng đài SDE ở Côn Đảo đang kiểm tra lại nên Vũng Tàu chưa dám báo cáo xong”. Từ Đà Nẵng, Giám đốc Hồ Thế báo cáo: Bình Định gọi ra “đính chính” lại đã xong vào lúc 23h45’. Anh Lâm vui vẻ cười, nói: Như vậy là sớm hơn 5’ so với trước đây đã báo.

Bắt đầu từ 24h00 không khí ở Chỉ huy sở thực sự như dâng lên một dồn đẩy mới. Anh Khoa báo cáo tiếp về Bà Rịa - Vũng Tàu: “Đã xong toàn bộ vào lúc 23h5. Anh Luận (Giám đốc) đã trực tiếp gọi đi tất cả các tổng đài được rồi mới báo cáo”. Anh Lâm khen: “Bà Rịa - Vũng Tàu rất có trách nhiệm, xin chúc mừng!” và hỏi ngay: Chưa thấy tin gì của An Giang nhỉ? Anh đề nghị Phân ban miền Nam kiểm tra An Giang. Anh Khoa nhận lệnh và tranh thủ báo cáo nhanh: “Sông Bé đã xong lúc 23h53’, chúng tôi cũng đang gọi xuống An Giang để hỏi.” Anh Lâm quay xuống anh Hảo phía cuối lệnh tiếp: “Anh Hảo cho kiểm tra Hải Phòng xem sao!” Anh Hảo: Báo cáo, Hải Phòng chỉ còn Kiến An nữa là xong” rồi tiếp: “Báo cáo, tất cả các tỉnh còn lại ở phía Bắc có tổng đài TDX, trung tâm đã gọi vào “hót” (host) được, còn các huyện chưa xong, trừ HICOM Lai Châu; Thanh Hoá đã xong chỉ còn hai huyện miền núi Lang Chánh, Ngọc Lạc; TDX Cao Bằng cũng xong chỉ còn các huyện. Lúc này là 0h10’, anh Khoa từ TP. Hồ Chí Minh báo ra rất trang trọng (qua cầu truyền hình thấy anh đang ngồi chợt đứng hẳn lên): “Toàn bộ mạng của TP. Hồ Chí Minh, điểm quan trọng nhất của khu vực phía Nam đã hoàn thành vào lúc 0h4’ ”. Anh Lâm tiếp lời báo lại cho hai Phân ban: “Cục Bưu điện Trung ương cũng đã xong!”. Một tràng pháo tay rộ lên rất dài cho Bưu điện TP. Hồ Chí Minh và Cục Bưu điện Trung ương.

Chúng tôi chú ý tới Phó cục trưởng Cục Bưu điện Trung ương Nguyễn Văn Lung lặng lẽ ngồi ở góc phòng với những chiếc máy đèn luôn bật đỏ. Từ đó nối vào một một mạng “nóng” để “nói dai - phỉ phui cái miệng” trong lúc loay hoay đổi số mà cả hệ thần kinh quốc gia này có bị “liệt” một lúc thì dù xảy ra điều gì cũng ứng cứu được ngay. An ninh của đất nước luôn phải được đảm bảo tuyệt đối.

Tin vui từ TP. Hồ Chí Minh và Cục Bưu điện Trung ương vừa lắng xuống thì lại tiếp mấy tin “đính chính”. Anh Thuỳ báo cáo: “Quảng Ngãi fax đính chính lại, hoàn thành toàn bộ lúc 23h57’ sớm hơn 3’ so với đã báo cáo”. Tiếp theo Vĩnh Phú fax đính chính toàn tỉnh song lúc 0h, Ninh Bình fax đính chính xong vào lúc 0h7’ chứ không phải 0h10’ như đã báo... Tất cả cùng cười vui. Một cuộc chạy đua từng phút thật là “đáo để” đang thực sự diễn ra!

Như vậy, về TDX mới có hai tỉnh xong toàn bộ là Vĩnh Phú và Ninh Bình. Có tiếng hỏi VMS xong hết chưa? Anh Phước (đã từ VMS ở Từ Liêm lên đây từ bao giờ) phía sau đã lên tiếng: “Cả đi quốc tế và cả vào mạng cố định đã được”. Anh Lâm quay sang hỏi anh Quang, Trưởng Ban viễn thông: “Bây giờ thì tandem các tỉnh cho sang “0” được chưa?”. Anh Quang trả lời: “Chưa! chưa! Khi nào từng tỉnh xong hết rồi mới gọi!”. Tổng giám đốc Mai Liêm Trực ngồi ngay cạnh, thoáng một cái nhăn trán nói: “Nếu cần thì khi các tổng đài chính các tỉnh xong hết rồi là cho mở “trafic” chứ không chờ toàn bộ các huyện.”

Cho tới quá 1h sáng, bên cạnh những tin vui, một loạt tin về trục trặc ở vài điểm khiến không khí ở “Chỉ huy sở” và cả hai Phân ban có phần nặng xuống: Gia Lai đã báo xong từ 23h15’ nhưng hiện các nơi gọi đến chưa được, chiều lên từ các huyện cũng đang nghẽn; TP. Hồ Chí Minh đã xong toàn bộ lại xuất hiện vấn đề hệ thống Mobinet gọi vào mạng cố định chưa được, đang phải xử lý... Đặc biệt căng thẳng, lúc 1h20’ có tin ở Nha Trang, Quy Nhơn, Bình Định quốc tế gọi về do có trục trặc gì đó mà chưa vào được. Tất cả như bị hút vào thông tin này. Cả “Chỉ huy sở” ồn lên bàn luận về sự trục trặc ấy. Tổng giám đốc Mai Liêm Trực không còn ngồi nữa, anh đứng dậy, quay xuống phía sau lắng nghe các ý kiến qua lại, nỗi lo hiện trên nét mặt. Từ Phân ban miền Trung, anh Thùy có ý kiến: Tổng đài của 3 tỉnh trên đều là Fetex cả, đề nghị cho kiểm tra xem Fetex của Sóc Trăng thế nào? Có tin báo lại Sóc Trăng không có vấn đề gì. Lại thêm vướng mắc nữa, anh Quang thông báo với hai Phân ban: ở Hà Nội, quốc tế gọi đến các tổng đài đều được, riêng vào E10 lại không được. Anh đề nghị VTI kiểm tra thật kỹ vấn đề này với từng tổng đài một...

Một không khí nén căng, đầy bồn chồn như tâm trạng ở “phút 89” trong bóng đá nhưng không phải của người xem mà của người đang thi đấu ở tỷ số hoà... Một tâm trạng giành giật với thời gian...

Nhưng rồi các vướng mắc cũng được cởi nới dần cho tới ngoài 2h00 sáng. Vào thời điểm khi “Tổng chỉ huy” Đặng Đình Lâm đề nghị chúc mừng hai phân ban Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh đã khắc phục mọi trục trặc, trước tràng pháo tay chuẩn bị rộ lên, chợt thấy Tổng giám đốc Mai Liêm Trực thở phào một cái, chúng tôi đứng cách không xa lắm, nghe rất rõ và dài... Qua cầu truyền hình thấy Phân ban miền Trung và miền Nam đã mở sâm banh và ở “Chỉ huy sở” những chai sâm banh của chờ đợi đã trào ra giữa một không gian nhẹ nhõm và hân hoan lạ thường...

Hơn một phút sau những tiếng cụng ly, “Tổng chỉ huy” Đặng Đình Lâm trang nghiêm tuyên bố: “Tất cả các host của chúng ta đã xong vào khoảng 0h30’... Tổng cộng trên toàn mạng lưới còn 6 tổng đài nhỏ không vượt quá 700 số đang tiếp tục xử lý, so với gần 800.000 máy điện thoại trên toàn quốc là dưới một phần nghìn. Chúng tôi đánh giá công việc đổi số trên toàn mạng điện thoại công cộng quốc gia của chúng ta đã hoàn thành tốt đẹp!”. Anh Lâm chuyển sang chỉ thị một số công việc sau đổi số cần thực hiện sát sao trên toàn mạng lưới rồi nhường lời cho Tổng giám đốc Mai Liêm Trực.

Ngoài hành lang, tất cả đã đứng dậy từ bao giờ. Giữa chật hẹp, mọi người đều cố len, hướng vào trong phòng “Chỉ huy sở”.

Tổng giám đốc phát biểu: “Thực sự tôi cũng không ngờ được, với hàng ngàn tổng đài của rất nhiều chủng loại khác nhau trên phạm vi cả nước, trên 500 huyện, thị rồi các khu vực, các bưu cục, mà chúng ta có thể đổi số hoàn thành, chỉ còn lại một phần ngàn đang làm tiếp... Tôi thực sự vui mừng thấy rằng chúng ta đã thắng lợi sau một năm chuẩn bị khá công phu...” Ông nói với một nhịp chậm hơn và có đôi chỗ hơi vấp, không như vẫn thường phát biểu ứng khẩu nhanh và trôi chảy trước đông người. Có lẽ Tổng giám đốc đã thực sự cảm động trong giờ phút này.

2h20’, sự kiện chính cuối cùng của đêm đổi số: Chánh Văn phòng Tổng Công ty Vũ Văn Tỵ công bố quyết định của Tổng giám đốc biểu dương và tặng thưởng các đơn vị chỉ đạo và lực lượng đổi số của 53 Bưu điện tỉnh, thành phố trong cả nước đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Một quyết định về khen thưởng được ra ngay lập tức vào một thời điểm thật đặc biệt và lịch sử. Những phút cuối của Đêm đổi số đã đến như vậy. Và, có lẽ tất cả những ai được chứng kiến đêm này đều không khỏi cảm thấy mình chưa từng được sống qua một đêm trắng như thế...

Thức cùng Đêm đổi số, chúng tôi những người ghi lại sự kiện muốn một lần nữa nhắc lại, cuộc đổi số này hoàn thành là một bước ngoặt lớn về tạo kho số để mạng điện thoại quốc gia Việt Nam có thể phát triển tới hàng chục triệu thuê bao (hiện mới có gần một triệu). Phải trong vòng ít nhất 20 năm nữa mới có thể có một cuộc đổi số tương tự. Nhưng sẽ không còn có một đêm nào như đêm nay, đêm lần đầu tiên diễn ra cuộc “Tổng kiểm tra sức khoẻ” của toàn bộ mạng viễn thông Việt Nam - nói như các anh trong Ban viễn thông, ngầm định một đánh giá quan trọng cho chặng đầu tiên của sự nghiệp hiện đại hoá ngành Bưu điện. Cái thở phào trút đi nỗi lo lắng của Tổng giám đốc Mai Liêm Trực vào những phút cuối của Đêm đổi số dường như không chỉ chứa đựng xung động tình cảm của một cá nhân mà còn cả tâm trạng về sứ mệnh của thế hệ đã làm nên “Số hoá” sau nhiều bỡ ngỡ, trăn trở, lo toan với một ý chí bứt phá.

Tôi trở về nhà mình trong một ngõ nhỏ Hà Nội. Đã gần 4h sáng. Có tiếng điện thoại nhà ai đó chợt reo vang giữa vắng lặng. Một âm thanh của đời thường. Một cuộc gọi như ngàn vạn cuộc gọi. Chỉ có điều, với tôi, thật ngẫu nhiên, nó lại vang lên thanh thản trong đêm yên tĩnh vào lúc tôi vừa trở về từ cuộc đổi số đầy căng thẳng như một “trận đánh” của thời bình. Có những thời khắc thật thiêng liêng và kỳ diệu khi ta được trải nghiệm cái ranh giới mong manh đến vô hình giữa các biến hoá, sinh thành của cuộc sống. Và tôi chợt thấm thía thêm rằng những chuyển động, đổi thay thật lớn lao, thực ra luôn thấm đẫm ngay trong những điều thường nhật bình dị...

Hà Nội, ngày 01 tháng 3 năm 1996.