MNYT - Bầu trời hạnh phúc

Đinh Hồng Quang  •  09:12 thứ sáu ngày 08/09/2023
Chị là gương mặt khá quen thuộc với độc giả của Cổng Thông tin Điện tử và Bản tin VNPT Net. Chị xuất hiện trên các phương tiện truyền thông -  không hoàn toàn bởi Chị có gương mặt trẻ trung, hay là vợ của một người lính biền biệt xa nhà, là chuyên viên nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực văn thư, hành chính, giấy tờ, hay là thành viên tích cực của Câu lạc bộ Rumba – mà ẩn chứa phía sau là tấm gương về nghị lực phấn đấu, nỗ lực không ngừng, vừa giỏi việc cơ quan, vừa đảm việc nhà.
MNYT - Bầu trời hạnh phúc

Tổ ấm hạnh phúc của Chị Nguyễn Thúy Quỳnh

Đã nên nghĩa vợ chồng 15 năm, song có lẽ thời gian anh chị được ở bên nhau cộng lại cũng chỉ tính bằng tuần. Anh là lính phi công làm bạn với bầu trời bao la và biển mây dưới đôi cánh bay. Bí mật của quân đội không cho phép chị biết nhiều về công việc của anh. Chị chỉ biết khi mới là của nhau, anh là người lính, giờ anh đã là Thượng tá, Trung đoàn phó Tham mưu trưởng Trung đoàn 923 thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không – Không quân. Mỗi khi điện thoại, thông tin chị biết là:  anh khoẻ, đang cùng đồng đội trong kỳ huấn luyện, đang diễn tập hay ở điểm nào đó xa chị lắm...Công việc nuôi dạy chăm sóc hai con nhỏ, lo việc gia đình hai bên nội ngoại đều đặt trên đôi vai gầy của chị.

Một ngày bình thường của Chị bắt đầu từ 05:00 và kết thúc lúc 23:00; tất bật chuẩn bị bữa ăn sáng, quần áo để cả nhà ra đường không phải gặp cảnh kẹt xe, kịp cho tụi nhỏ vào lớp đúng giờ và cho đến lúc trở về nhà, vội vã đi chợ nấu ăn, ba mẹ con vừa ăn tối, vừa kể những câu chuyện ở trường ở lớp, tự hào về những câu chuyện của bố “mỗi khi máy bay nghiêng cánh giống như gương soi”, rồi khi các con chìm vào giấc ngủ, ngọn đèn đường đã tắt, trở về căn phòng của mình, cũng là lúc nỗi nhớ anh trong chị cồn cào, da diết. Chị không khỏi chạnh lòng, tủi thân và cả những giọt nước mắt lặng thầm khi chỉ một thân một mình lúc các con đau ốm, hay những dịp lễ, tết các gia đình đoàn viên, sum họp, còn chị cũng chỉ ba mẹ con tự động viên nhau.

Cả chục năm về trước, công việc văn thư ở Công ty VTN của chị tuy vất vả nhưng có vẻ đơn giản hơn hiện tại, khi đó nghiệp vụ văn thư chủ yếu là ghi chép, theo dõi, xử lý tính chất mật khẩn của văn bản, rồi đưa tài liệu vào lưu trữ…, giờ đây, ở Văn phòng VNPT Net, việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hoá tài liệu, soát xét tài liệu trước khi báo cáo lãnh đạo phê duyệt hay làm thủ tục phát hành đòi hỏi phải có kỹ năng, kinh nghiệm, năng lực thực thụ. Có những hồ sơ tài liệu mức độ khẩn tính bằng giờ, tài liệu mật đi đến hàng ngày, hồ sơ tài liệu phát hành gửi đi thường dồn về cuối giờ chiều, không ít công văn/tài liệu phải xử lý trong ngày nghỉ hoặc ngoài giờ đêm hôm…Chị cũng đã thành thục, làm quen. TCT thực hiện tái cấu trúc, sắp xếp lại tổ chức sản xuất, một vị trí giờ phải xử lý nhiều công việc, Chị tranh thủ học, đọc thêm để tự trang bị kiến thức cho mình. Nhìn số liệu thống kê về văn bản hồ sơ lưu chuyển, phát hành trên 40.000 số một năm và cũng từng số lượng đó văn bản đến, mới thấy khối lượng công việc của chị và đồng nghiệp phải xử lý lớn và phức tạp tới mức nào. Không chỉ chăm lo hoàn thành công việc chuyên môn, chị còn tích cực tham gia các hoạt động thể thao, văn hoá, các chương trình an sinh xã hội do Công đoàn Cơ quan tổ chức; chị là một trong những hạt nhân tích cực đầu tiên tham gia câu lạc bộ zumba của TCT, mang tới sự tươi trẻ, sôi động trên sân khấu biểu diễn, đặc trưng cho một thế hệ lao động mới của VNPT Net trên con đường xây dựng phát triển.

Niềm vui lớn của tụi nhỏ, niềm hạnh phúc của chị, có lẽ là mỗi dịp cả ba mẹ con vượt cả quãng đường dài đến thăm anh ở doanh trại nơi đóng quân hay những dịp anh về tranh thủ cùng chị đưa các con đến trường dự lễ khai giảng năm học mới. Chứng kiến sự vất vả của anh cùng đồng đội, nhiều khi cả những tình huống khẩn cấp phi đội của anh xuất kích, chị càng thương và mong được chia sẻ với anh nhiều hơn. Có những lúc chị chợt nghĩ hay nói với anh để báo cáo cấp trên được chuyển ngành,  chị lại nhớ câu hát: ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai ? - thế rồi chị lại từ bỏ luôn những ý nghĩ đó. Và rồi chị lại âm thầm, cố gắng hoàn thành tốt công việc của cơ quan, thay anh chăm sóc các con, làm tròn bổn phận hiếu nghĩa với cha mẹ, họ hàng, để anh yên tâm, gắn bó với những chuyến bay, bảo vệ  bầu trời của tổ quốc.

Nói về sự hy sinh của vợ bộ đội bao nhiêu cũng không đủ, lớp lớp thế hệ phụ nữ Việt Nam bao đời vẫn vậy. Chị thấm thía lời Bác Hồ dạy: “Phụ nữ phải nâng cao tinh thần làm chủ, cố gắng học tập và phấn đấu; phải xoá bỏ tư tưởng bảo thủ, tự ti; phải phát triển chí khí tự cường, tự lập. Có như thế phong trào “Năm tốt” sẽ ngày càng lan rộng, ăn sâu và sẽ thực hiện 100% bình quyền, bình đẳng”.

Xin chúc Anh Chị luôn nhiều niềm vui và hạnh phúc trên con đường phía trước./.

Minh Châu

Bình luận

* Nhập tiếng Việt có dấu