Giảng viên nội bộ: Người chở đò thầm lặng

Đinh Hồng Quang  •  13:39 thứ hai ngày 21/11/2022
Gần 20 năm qua, VNPT đã một vài lần thực hiện tái cấu trúc, tổ chức lại sản xuất cho phù hợp với xu hướng phát triển. Trong nhiều thay đổi, phải kể tới là hệ thống Học viện,  các cơ sở đào tạo đã tách khỏi Tập đoàn. Điều này cũng làm cho các đơn vị của Tập đoàn, trong đó có VNPT Net gặp không ít khó khăn trong công tác đào tạo các cấp trình độ và tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ. Trong bối cảnh đó, Tập đoàn có chủ trương  xây dựng đội ngũ giảng viên và tổ chức đào tạo nội bộ, vừa tạo thế chủ động cho sản xuất kinh doanh, vừa khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực.
Giảng viên nội bộ: Người chở đò thầm lặng

Tổng Giám đốc Đặng Anh Sơn khai mạc khóa tập huấn Tối ưu hóa VNPT các Tỉnh/Thành phố

Cùng với quá trình hình thành và phát triển của VNPT Net, nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng nhân sự để theo kịp sự chuyển đổi của công nghệ kỹ thuật, nghiệp vụ, quy trình quy phạm trong quản lý, thực hiện công việc…liên tục tăng lên và tạo ra sức ép lớn cho TCT. Hơn 7 năm sau ngày thành lập, công nghệ mạng vô tuyến thay đổi từ 2G, lên 3G, 4G và bắt đầu cho 5G, chuyển đổi số; cùng với đó là công nghệ truyền dẫn với dung lượng và tốc độ tăng lên hàng ngàn lần; cơ chế, chính sách, các công cụ quản trị luôn đổi mới và đòi hỏi phải được cập nhật nhanh chóng, kịp thời để đáp ứng với thực tiễn sản xuất kinh doanh. Với những yêu cầu như vậy, VNPT Net luôn coi trọng và đặt lên hàng đầu mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực. Các chủ trương, chính sách, cơ chế được ban hành đồng bộ để sớm hiện thực hoá mục tiêu đó, đặc biệt trong đó là hình thức Đào tạo nội bộ với đội ngũ Giảng viên nội bộ đã và đang mang lại những kết quả rất đáng khích lệ và cần tiếp tục phát huy nhân rộng trong thời gian tới.

Có lẽ lần đầu tiên cụm từ Đào tạo nội bộ, Giảng viên nội bộ tại VNPT Net được sử dụng nhiều đến như vậy. Trong bối cảnh nguồn lực có hạn, nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng hàng năm tăng lên liên tục, việc thực hiện xã hội hoá công tác đào tạo gặp khó khăn và bị giới hạn bởi nhiều yếu tố. Quyết định số 01/QĐ-VNPT-NL, ngày 4/1/2017 của Tổng Giám đốc Tập đoàn quy định Giảng viên VNPT đã khẳng định vai trò, vị trí của đội ngũ giảng viên nội bộ trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của toàn Tập đoàn.

VNPT Net có thuận lợi cơ bản là tập hợp tỷ lệ khá cao lao động có năng lực, trình độ chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm trong nghề nghiệp; nhiều kỹ sư, chuyên gia có các chứng chỉ quốc tế. Nếu năm 2016, có 15 lượt CBCNV đạt chứng chỉ quốc tế thì năm 2022 đã có tới 177 lượt CBCNV (đó là chưa tính các chứng chỉ ngoại ngữ), nâng tổng số lượt chứng chỉ quốc tế  toàn TCT là trên 800, trong đó có những chứng chỉ mà ở Việt Nam cũng rất ít người đạt được.

 

Lớp học nội bộ tại VNPT Net

Những năm qua, VNPT Net đã thực hiện căn cơ, bài bản trong tổ chức các chương trình đào tạo bồi dưỡng. Trước cuối mỗi năm, dựa trên định hướng phát triển và nhu cầu của các đơn vị, TCT đều xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho cả năm tiếp theo; bản kế hoạch được cân đối, tính toán chi tiết tới các nội dung cần đào tạo, bồi dưỡng; số lượng người tham gia; thời gian dự kiến thực hiện; đào tạo nội bộ hay thuê ngoài; dự toán kinh phí. Việc tổ chức các chương trình đào tạo nội bộ có nội dung về công nghệ kỹ thuật, về ngành nghề phong phú, đa dạng và linh động, uyển chuyển theo thực tế; từ việc giới thiệu cập nhật công nghệ mới, các kiến thức, kỹ năng chuyên sâu tới kinh nghiệm xử lý hiện trường đều được các Giảng viên nội bộ truyền đạt dễ nghe, dễ hiểu và dễ áp dụng. Bên cạnh việc tham gia các khoá đào tạo, bồi dưỡng quy mô cấp Tập đoàn; các chương trình quy mô cấp TCT,  VNPT Net cũng phân cấp, khuyến khích các đơn vị trực thuộc chủ động tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ.

Theo từng nội dung đào tạo, Học viên tham dự các khoá đào tạo bồi dưỡng không chỉ là các nhân sự của VNPT Net, mà còn có số lượng lớn học viên của các đơn vị trực thuộc, các Viễn thông tỉnh/thành phố.

Tính riêng trong 2 năm 2020, 2021 – mặc dù trong điều kiện đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp -  các giảng viên nội bộ  VNPT Net đã thực hiện đào tạo 07 chương trình  trọng điểm do Tập đoàn tổ chức, 142 chương trình/khóa học do VNPT Net, các đơn vị trực thuộc TCT tổ chức cho gần 600 lượt học viên các đơn vị thuộc Tập đoàn và hơn 2.600 lượt học viên của VNPT Net. Năm 2022, con số này là 5 chương trình đào tạo trọng điểm của Tập đoàn với gần 900 lượt học viên và 184 lớp nội bộ VNPT Net với hơn 4.700 lượt học viên.

Việc tổ chức các khóa học nội bộ không chỉ giúp Tổng công ty tiết kiệm được kinh phí đào tạo mà điểm lớn nhất và quan trọng nhất là đội ngũ luôn được đón nhận, cập nhật kịp thời các vấn đề mới, cần thiết cho công việc.

Giảng viên nội bộ Đỗ Xuân Hiệu - Ban KTM,  gương mặt tiêu biểu đã tích cực tham gia các khóa đào tạo về 5G

Đề cập tới đội ngũ giảng viên nội bộ, phải đánh giá đúng mức kết quả của VNPT Net trong việc gây dựng, phát triển đội ngũ chuyên gia, giảng viên nội bộ ngay từ những ngày đầu thành lập. Tuy số lượng nhân sự làm công tác đào tạo của TCT ít ỏi và kiêm nhiệm, song đã nghiên cứu, chủ động tham mưu, đề xuất và triển khai có chất lượng tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng trong toàn TCT. Các chuyên gia, giảng viên nội bộ được lựa chọn từ các đơn vị là các nhân sự có kiến thức sâu rộng, năng lực, trình độ chuyên môn cao và khả năng truyền đạt tốt. Các kiến thức, kỹ năng sư phạm của đội ngũ giảng viên nội bộ đã được TCT mời các chuyên gia đào tạo, nhằm nâng cao khả năng truyền đạt, tự tin khi đứng lớp. Tính đến hết năm 2021, VNPT Net có 22 nhân sự được công nhận danh hiệu Giảng viên VNPT cấp Tập đoàn, 98 nhân sự được công nhận Giảng viên VNPT cấp cơ sở. Năm 2022,  dự kiến có thêm 02 nhân sự được công nhận Giảng viên VNPT cấp Tập đoàn và 74 nhân sự được công nhận Giảng viên VNPT cấp cơ sở, góp phần tăng cường nguồn nhân lực Giảng viên nội bộ của Tập đoàn/ Tổng công ty.

Nội dung các chương trình đào tạo, bồi dưỡng được chuẩn bị thành giáo án, bài giảng khoa học, logic, đặc biệt là phần thảo luận, trao đổi, giải đáp được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng. Nhiều bài giảng đã được số hóa, cập nhật hệ thống elearning VNPT trở thành cơ sở dữ liệu dùng chung toàn Tập đoàn, góp phần bồi dưỡng tri thức, phát triển văn hóa học tập của VNPT.

Bên cạnh hoàn thành công tác chuyên môn, chăm lo công việc gia đình, các chuyên gia, Giảng viên nội bộ đã dành lượng thời gian đáng kể để nghiên cứu, xây dựng, biên soạn tài liệu, bài giảng. Mẫn cán, tận tuỵ và trách nhiệm, mỗi Giảng viên nội bộ của VNPT Net tựa như người lái đò, mang tri thức, kiến thức, kinh nghiệm tới cho đội ngũ.

Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, xin dành tặng sự tri ân và trân trọng cảm ơn đội ngũ làm công tác đào tạo, chuyên gia, các Giảng viên nội bộ đã đóng góp trí tuệ, sức lực vì sự nghiệp phát triển của VNPT/VNPT Net ./.

 

Minh Châu

Bình luận

* Nhập tiếng Việt có dấu