Thành công từ niềm đam mê CNTT

Trần Thị Yến  •  16:55 thứ tư ngày 30/03/2022
Là một thạc sỹ Viễn thông - CNTT, công tác tại phòng Kỹ thuật – Trung tâm Điều hành thông tin, chị Nguyễn Thu Hà được mọi người biết đến như một cây sáng kiến tại VNPT Hà Nội. Cái tên Nguyễn Thu Hà lâu nay dường như đã trở nên rất quen thuộc trong các các buổi nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học hay trong các kỳ xét duyệt sáng kiến, sáng tạo của Hội đồng sáng kiến VNPT Hà Nội.
Thành công từ niềm đam mê CNTT

Trên cương vị Tổ trưởng tổ Quản trị dữ liệu và tương tác hệ thống, chị Hà được giao nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng phát triển các phần mềm phục vụ Điều hành sản xuất kinh doanh tại VNPT Hà Nội, quản trị và bảo trì các hệ thống phần mềm do Trung tâm Điều hành thông tin và VNPT Hà Nội phát triển. Ngoài ra, chị Hà cũng người quản lý, lập kế hoạch và lên phương án trực tiếp thực hiện và phối hợp triển khai số hóa nhiều quy trình sản xuất kinh doanh cho các đơn vị tại VNPT Hà Nội. Chỉ riêng trong 03 năm từ 2019 – 2021, chị Hà đã trực tiếp triển khai và tham gia thực hiện trên 30 phần mềm phục vụ Điều hành SXKD; chủ trì và tham gia 7 đề tài nghiên cứu khoa học, 15 giải pháp sáng tạo sáng kiến, trong đó có những giải pháp sáng tạo và sáng kiến được công nhận và khen thưởng cấp Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Gắn bó với ngành Viễn thông từ năm 2005, chị Hà được giao nhiệm vụ làm việc tại 01 tổng đài Host của Công ty Điện thoại Hà Nội. Nhưng ngay từ khi đó, chị Hà đã bắt đầu yêu thích  và bắt đầu tự tìm hiểu về công nghệ thông tin. Chị Hà tâm sự: có lẽ mình cũng có duyên với công nghệ thông tin, nên ngay từ những ngày làm việc tại tổng đài Host, mình đã thích mầy mò, tự tìm hiểu, nghiên cứu, từ những công việc hàng ngày đơn giản nhất của tổng đài, viết những phần mềm nho nhỏ mỗi khi muốn thực hiện công việc mà tiết kiệm được nhân công cho đơn vị hay trăn trở làm sao để làm nhanh, làm tốt nhiệm vụ được giao. Đến năm 2016, chị Hà mới bắt đầu chính thức được triển khai thực hiện những nhiệm vụ liên quan đến phát triển các sản phẩm dịch vụ công nghệ thông tin.

Khi được hỏi, công tác trong ngành công nghệ thông tin, là một nữ nhân viên, chị Hà có gặp khó khăn, trở ngại gì không? Công việc có làm ảnh hưởng tới cuộc sống của chị hay không? Chị Hà cười và chia sẻ: có lẽ cũng giống như các chị em khác công tác trong ngành công nghệ thông tin, công việc viết phần mềm CNTT thường xuyên đòi hỏi mình phải làm đêm muộn, lúc đầu mình thấy ít nhiều cũng có những bất tiện với cuộc sống gia đình. Nhưng rồi gia đình và bản thân mình cũng dần quen với tính chất công việc, mình cố gắng sắp xếp và chồng cũng đã cảm thông, vì anh ấy hiểu đó là công việc, là đam mê của mình mà.

Cùng với các đồng nghiệp VNPT Hà Nội, hàng năm, chị Hà đã thực hiện và hoàn thiện hàng chục sản phẩm công nghệ thông tin, góp phần tích cực vào công tác chuyển đổi số tại VNPT Hà Nội. Chính từ các chương trình, từ các phong trào thi đua của VNPT Hà Nội như phong trào Sáng kiến, Sáng tạo VNPT, phong trào Chiến binh số - Hạt nhân phát triển của VNPT địa bàn Thủ đô; phong trào Điển hình tiên tiến…, chị Hà càng có thêm nhiều động lực để nghiên cứu tìm ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả SXKD. Nhiều sản phẩm công nghệ thông tin được áp dụng rộng rãi không chỉ tại VNPT Hà Nội mà mở rộng ra tới các đơn vị VNPT tỉnh thành trên toàn quốc. Điển hình như Chương trình “Hỗ trợ xử lý phản ánh khách hàng về chất lượng dịch vụ di động trên bản đồ, theo đó chương trình có khả năng cung cấp thông tin chi tiết những phản ánh của khách hàng khi click vào các icon trên bản đồ số, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ di động Vinaphone; chương trình đã được triển khai chính thức cho VNPT NET và 63 tỉnh thành từ đầu năm 2022; Hay như chương trình số hoá công tác Khảo sát nghiệm thu Cơ sở hạ tầng, bảo dưỡng outdoor/indoor có thể giúp các kỹ thuật viên VNPT tra cứu thông tin dữ liệu và hình ảnh trạm phát sóng nhanh chóng trên app và web,  từ đó đưa ra các đánh giá về chất lượng Cơ sở hạ tầng, góp phần đảm bảo chất lượng đạt chuẩn và an toàn cho các thiết bị BTS và các thiết bị.

Với những kết quả đạt được trong quá trình công tác, chị Hà đã nhiều lần được tặng thưởng những phần thưởng cao quý như: 2 lần được tặng Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội, 01 lần được tặng Bằng khen của UBQLV nhà nước tại doanh nghiệp; Bằng những hoạt động tích cực trong công tác sáng kiến sáng tạo tại VNPT Hà Nội, năm 2021, chị Hà được VNPT Hà Nội tặng danh hiệu Điển hình xuất sắc trong phát triển sản phẩm dịch vụ CNTT. Đây là danh hiệu được trao tặng cho 01 cá nhân điển hình xuất sắc nhất trong việc triển khai các dịch vụ Công nghệ thông tin mới, góp phần tích cực vào công cuộc thực hiện chuyển đổi số tại VNPT Hà Nội.

Xin được chúc mừng chị Nguyễn Thu Hà với bước đầu gặt hái những thành công từ chính niềm đam mê của mình. Chúc cho chị có thêm nhiều sản phẩm CNTT mới và hữu ích, góp phần cùng đồng nghiệp VNPT Hà Nội từng bước thực hiện thắng lợi mục tiêu chuyển đổi số thành công.

 Trần Thị Yến

Bình luận

* Nhập tiếng Việt có dấu