Đam mê, tận tâm, vì VNPT phát triển

Võ Việt Dũng  •  15:54 thứ ba ngày 04/01/2022
Ngày 15/6/2021, Chủ tịch nước đã phê duyệt quyết đjnh 993/QĐ-CTN tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Thạc sỹ, Kỹ sư Lê Đức Hiếu - Phó Trung tâm Vận hành khai thác mạng khu vực miền Nam, Ban Khai thác mạng. Là gương mặt trong số ít người lao động của VNPT/VNPT Net vinh dự được đón nhận phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước, anh Lê Đức Hiếu đã có quá trình học tập, lao động và nỗ lực phấn đấu liên tục, có nhiều thành tích, đóng góp xuất sắc vào sự phát triển của VNPT/VNPT Net, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đam mê, tận tâm, vì VNPT phát triển

Thạc sỹ, Kỹ sư Lê Đức Hiếu

 

Là người con của quê hương Bình Định giàu truyền thống, chất “võ”, chất “văn” của quê hương  thấm đượm trong nhân cách và trí tuệ của Lê Đức Hiếu. Năm 1990, Anh theo học ngành Vật lý, Trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh. Năm 2001, Anh tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Tin học và năm 2008 hoàn thành chương trình Thạc sĩ Công nghệ thông tin. Sự nghiệp của Anh gắn liền với học tập và nghiên cứu. Anh tâm đắc và thấm thía lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Học để làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại”.

 

Tháng 5.1995, Anh vào làm việc tại Trung tâm nhắn tin Việt Nam (Bưu Điện TP Hồ Chí Minh) Những năm đầu của thập niên 90, điện thoại di động chưa có chức năng nhắn tin cho nhau, người dân thường sử dụng dịch vụ gọi lên tổng đài để nhờ nhắn tin từ số cố định vào di động, hoặc thậm chí từ di động sang di động. Với vốn kiến thức được học từ nhà trường đã giúp Anh bước đầu khẳng định trình độ của một kỹ sư trẻ, nhạy bén với công nghệ và phát huy được sở trường của mình. Chỉ trong hai năm, từ kỹ sư kỹ thuật tổng đài, Anh nhanh chóng khẳng định được bản thân, vững chuyên môn và được đề bạt lên làm Tổ phó phụ trách công tác vận hành bảo dưỡng và khai thác tổng đài ROC, thuộc Trung tâm Dịch vụ viễn thông KV2-VNP. Tại đây, Anh tiếp tục qua các vị trí công tác khác như Kỹ sư xưởng bảo dưỡng thiết bị Viễn thông, Tổ trưởng tổ 4- Xưởng bảo dưỡng sửa chữa, Phó xưởng bảo dưỡng sửa chữa…ở cương vị nào anh cũng đều làm tròn nhiệm vụ đồng thời quyết tâm tự học tập, nghiên cứu để có kiến thức, kỹ năng, học từ đồng nghiệp và thực tế công việc để có thêm kinh nghiệm.

 

Bước ngoặt lớn của công việc là khi anh được đề bạt lên Trưởng OMC-KV2 thuộc Trung tâm Dịch vụ viễn thông KV2-VNP. Tại đây anh có nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động của trung tâm vận hành khai thác, từng bước thể hiện giá trị Chuyên biệt, Khác biệt, Hiệu quả trong công tác điều hành SXKD, vận hành, khai thác và chất lượng mạng vô tuyến Vinaphone. Đài OMC là đầu mối giám sát, khai thác, vận hành và nâng cao chất lượng dịch vụ trên mạng lưới của Công ty Dịch vụ viễn thông Vinaphone. Nhiệm vụ của OMC là tổ chức trực 24/24, chủ động giám sát cảnh báo, sự cố liên quan các hệ thống viễn thông, đảm bảo chương trình giám sát cảnh báo hoạt động; tiếp nhận thông tin sự cố từ các đơn vị khác trong và ngoài VNPT...Công việc hàng ngày của anh là vận hành và quản lý thiết bị băng rộng, tìm hiểu tiếp nhận mạng vô tuyến; hỗ trợ các đơn vị phát triển thuê bao; hỗ trợ khách hàng; tham gia xử lý sự cố, đảm bảo chất lượng toàn mạng lưới...Trách nhiệm lớn trên vai nhưng Anh luôn nhẹ nhàng, chân thành, nhiệt tình và quyết đoán trong công việc. Mỗi khi phát sinh những khó khăn, vướng mắc, Anh chủ động giải quyết hoặc mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo để cải tiến, giúp quy trình khai thác, vận hành được trôi chảy. Anh cho rằng, muốn thành công thì bất kể công việc dù nhỏ hay lớn đều phải đam mê, nhiệt huyết. Đồng thời, phải chịu khó học hỏi từ những người đi trước, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc với đồng nghiệp để tìm ra phương pháp tối ưu, tích cực nhất.

Tập đoàn tái cấu trúc sản xuất, VNPT Net được thành lập, Anh được giao làm Phó phụ trách phòng Vô tuyến Trung tâm Hạ tầng mạng miền Nam, thực hiện nhiệm vụ quản lý mạng vô tuyến tại 22 tỉnh/thành phố phía Nam, đặc biệt là thị trường TP Hồ Chí Minh, xử lý ứng cứu, chất lượng mạng vô tuyến, triển khai, nghiệm thu các dự án vô tuyến…Tháng 04/2016, Anh được  điều động sang Ban Khai thác mạng, làm Phó Trung tâm Vận hành khai thác mạng khu vực miền Nam, chịu trách nhiệm triển khai các dự án vô tuyến, quản lý, xử lý, bảo đảm chất lượng mạng viễn thông của VNPT toàn khu vực.

Kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng công tác đã giúp Anh phát huy và thể hiện rõ hơn trong vị trí công tác mới. Anh đã được lãnh đạo tin tưởng giao trọng trách chủ trì thực hiện nhiều dự án quan trọng như: thiết kế, reframing tần số 2G 900 khu vực thành phố Hồ Chí Minh hơn 1000 trạm; Khai báo đổi tần cho toàn bộ khu vực buffer zone TP Hồ Chí Minh để phục vụ phát sóng UMTS 900; Thiết kế RF cho 702 trạm U900 khu vực TP Hồ Chí Minh. Dự án đã hoàn thành đúng tiến độ tập đoàn yêu cầu. Chất lượng mạng 2G vẫn bảo đảm mặc dù băng tần cho dịch vụ này bị cắt giảm từ 8Mhz xuống còn 3,8Mhz (Do cắt 4,2Mhz dùng cho 3G U900). KPI của dịch vụ 3G U900 tốt, cải thiện đáng kể vùng phủ sóng của dịch vụ 3G. Phối hợp triển khai thành công các dự án ALU 2100, ALU 900, dự án NSN 900, NSN 2100, dự án reuse 381 và reuse 514 và dự án Ericsson. Tăng cường đáng kể năng lực và chất lượng vùng phủ sóng 3G các tỉnh/thành phố phía Nam. Năm 2015, Anh được Tập đoàn VNPT tặng bằng khen về thành tích phát sóng thành công dịch vụ 3G trên băng tần 900Mhz, tăng chất lượng dịch vụ và vùng phủ cho mạng di động Vinaphone tại TP.Hồ Chí Minh,  được Bộ trưởng Bộ TTTT tặng bằng khen về thành tích xuất sắc giai đoạn 2014-2015.

Những năm gần đây, Anh được giao nhiệm vụ triển khai swap, reuse, lắp đặt 80 trạm 2G tại miền Tây, xử lý các điểm đen chất lượng di đông. Thu hồi các vật tư 3G thừa trên mạng để nâng cấp, phát triển và dự phòng ứng cứu. Chủ trì công tác tối ưu, nâng cao chất lượng mạng di động tại 22 tỉnh/thành phố khu vực Miền nam, cùng các đồng nghiệp thực hiện tối ưu, xử lý, nâng cao chất lượng 2G, 3G toàn bộ khu vực; phụ trách dự án 4G NSN; chủ trì lên kế hoạch và điều hành thay thế các thiết bị 3G Ericsson bằng biết bị SRAN của Nokia Siemens tại 5 tỉnh. Với yêu cầu trong quá trình hoán đổi thiết bị, thời gian gián đoạn phải ít nhất và vẫn phải bảo đảm chất lượng di động đáp ứng nhu cầu khách hàng. Trước yêu cầu cao của lãnh đạo, Anh đã sáng tạo vận dụng linh hoạt các giải pháp kỹ thuật để hoán đổi thiết bị mà không ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, không ảnh hưởng tới khách hàng, bảo đảm chất lượng dịch vụ 3G tốt và phát sóng dịch vụ 4G thành công. Bên cạnh đó, Anh cũng đã chủ trì triển khai đổi tần số trung tâm 4G band 1800 cho toàn bộ các trạm enode B. Thiết kế lại tần số 1800 cho 2G bảo đảm chất lượng, KPI mạng 2G và 4G tốt. Việc đổi tần số trung tâm 4G giúp giảm các Handover Inter Frequency giữa các trạm 4G có băng thông khác nhau (do VNPT Net chọn tần số trung tâm không giống nhau khi triển khai LTE 1800 bandwidth 15M, 20M) góp phần nâng cao chất lượng mạng lưới và tiền đề rất quan trọng cho việc triển khai LTE BW 20M và 17.5M sau này…

Cũng từ công việc trong thực tế, anh đã có nhiều sáng kiến, hiến kế để phục vụ công tác chuyên môn và đều được Tập đoàn/Tổng Công ty ghi nhận. Anh tâm sự, những sáng kiến hiến kế của anh đều xuất phát từ tình yêu với công việc và dùng để phục vụ công việc. Mỗi năm, anh đều có từ 2-3 sáng kiến, hiến kế và phần lớn được xét cấp Tập đoàn hoặc Tổng công ty, tiêu biểu như sáng kiến: “Sử dụng máy điện thoại Samsung thông thường kết nối phần mềm Tems Investigation để thực hiện quét sóng”, “Phương án SWAP 3G SRAN giảm thiểu thời gian mất liên lạc và bảo đảm phương án fallback khi swap có sự cố”, “Giải pháp tổng thể cho phủ sóng biển đảo mạng di động Vinaphone”… Những sáng kiến hiến kế của Anh được áp dụng vào thực tế, không chỉ tiết kiệm chi phí vận hành mà còn mang lại nguồn doanh thu không nhỏ cho đơn vị và Tổng Công ty.

Ở vị trí là một trong những người đứng đầu Trung tâm vận hành khai thác mạng khu vực miền Nam (NOC2), ngoài kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ còn rất cần kỹ năng quản trị, tổ chức công việc, vậy là anh lại tranh thủ theo học khoá cao cấp chính trị tại Học viện Hành chính Quốc gia (phía Nam) và các khóa học dành cho lĩnh vực tổ chức nhân sự.

Hơn 6 năm sau tái cơ cấu, thời gian chưa đủ dài nhưng cũng không quá ngắn trong hành trình của một đơn vị, song Lê Đức Hiếu đã cùng các đồng nghiệp của Trung tâm NOC2 đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Cơ sở hạ tầng, mạng lưới đã có những đổi thay tích cực, tạo được sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ với các Viễn thông tỉnh trong và ngoài khu vực. Trung tâm NOC2 cũng là đơn vị đi đầu của Ban Khai thác mạng trong việc phối hợp với các đơn vị bạn đào tạo nội bộ, chuyển giao các kiến thức và kinh nghiệm cho lớp CB CNV kế cận.

 Những danh hiệu, hình thức khen thưởng các cấp dành cho Anh đã phần nào đó thể hiện quá trình cống hiến gắn bó với ngành Bưu Điện, bề dày kết quả công tác, thành tích chuyên môn. Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước khen tặng Anh, là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận những cống hiến hết mình vì sự nghiệp của Anh. Năm 2021 qua đi trong sự nhọc nhằn của đội ngũ làm hạ tầng vừa chống trọi với đại dịch covid-19, vừa bảo đảm tăng trưởng và phát triển. Năm 2022, mở ra những cơ hội mới, đột phá, tăng tốc độ phát triển hạ tầng số, đi nhanh, đi trước một bước để đáp ứng yêu cầu của thị trường. Cùng với đồng nghiệp, anh Lê Đức Hiếu tiếp tục bước vào hành trình mới bằng niềm đam mê, đổi mới sáng tạo, vì sự phát triển vững bền của VNPT/VNPT Net ./.

 

BBT VNPT Net

 

Bình luận

* Nhập tiếng Việt có dấu