Cán bộ công nhân viên và lực lượng tự vệ đài thu phát tín Trung ương thuộc Công ty Viễn Thông quốc tế - Đơn vị Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân

 •  16:49 thứ sáu ngày 10/09/2004
Ngày 20-10-1958, Đài thu phát tín Trung ương được khánh thành và đưa vào sử dụng. Đây là đài thu phát VTĐ đầu tiên của Việt Nam có tầm hoạt động lớn. Do yêu cầu kỹ thuật và công tác bảo mật, Đài được xây dựng biệt lập giữa cánh đồng, và hơn 100 người làm việc tại Đài được tuyển chọn kỹ lưỡng. Đại đội tự vệ của Đài được hình thành và đã phối hợp cùng lực lượng Công an giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn Đài quản lý. Để tăng cường lực lượng và sức cơ động, chủ động đối phó với cuộc chiến tranh leo thang phá hoại của đế quốc Mỹ, tháng 5 năm 1970, đoàn xe thông tin hơn 20 chiếc được sáp nhập vào Đài. Từ đó lực lượng của Đài ngày càng lớn mạnh.

Nhiệm vụ chính của Đài là giữ vững thông tin liên lạc từ Trung ương đến các địa phương, là cầu nối giữa Việt Nam với cộng đồng Quốc tế, là nơi thu nhận thông tin VTĐ từ các chiến trường, địa phương trong cả nước và quốc tế, phục vụ Đảng, Chính phủ, các Bộ, Ngành và các cơ quan chức năng. Đài được trang bị các máy phát sóng ngắn của Trung Quốc, Hung-ga-ri, các máy thu của Tiệp Khắc, các máy VTĐ hiện đại của Liên Xô (cũ). Năm 1960, Đài được bổ sung thêm máy phát công suất 50-80 KW, 04 máy thu của Tiệp Khắc cũ, 10 máy thu của Trung Quốc. Ngày đầu thành lập, kinh nghiệm quản lý, vận hành khai thác còn nhiều bất cập so với yêu cầu, công tác bảo mật, bảo vệ hết sức phức tạp, trong khi đó đời sống CBCNV còn nhiều khó khăn, lại phải cách ly với cuộc sống bên ngoài, nhưng CBCNV và lực lượng tự vệ của Đài luôn cố gắng đảm bảo thông tin liên lạc, phục vụ sự chỉ đạo của Đảng và Chính phủ; thu, phát các bản tin của Thông tấn xã Việt Nam đến 34 điểm trên thế giới; phục vụ Đài tiếng nói Việt Nam, đài khí tượng thuỷ văn; phục vụ các đường thông tin cho Quân đội và kiểm tra, giám sát tần số các đài đối phương phục vụ an ninh quốc gia v.v... Nhiệm vụ Đảng, Chính phủ và Ngành giao cho Đài vô cùng quan trọng và có ý nghĩa chính trị sâu sắc, đòi hỏi mỗi CBCNV phải có tinh thần trách nhiệm, ý thức kỷ luật cao, khắc phục mọi khó khăn để đảm bảo thông tin: kịp thời, nhanh chóng, chính xác, bí mật, an toàn các phiên thu, phát tín với chất lượng cao.

Năm 1958, Đài đã phục vụ tốt chuyến thăm đầu tiên của Bác Hồ đến các nước Đông Nam á và một số nước XHCN. Năm 1960, Đài tổ chức phát tin phục vụ Đại hội Đảng lần thứ 3. Năm 1964, đế quốc Mỹ ồ ạt đưa quân vào tham chiến ở miền Nam và cho máy bay đánh phá miền Bắc, nhiều CBCNV của Đài đã lên đường chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại các chiến trường B, C, K. Từ năm 1968, Đài thu phát tín Trung ương còn phục vụ tốt trên mặt trận ngoại giao, cùng các đơn vị khác đảm bảo thông tin liên lạc cho phái đoàn của ta ở Hội nghị Pari về Việt Nam. Là cầu nối Việt Nam với các nước, Đài đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, giúp nhân loại tiến bộ hiểu và ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta.

Trong đợt máy bay Mỹ đánh phá 12 ngày đêm vào TP Hà Nội, CBCNV của Đài đã bất chấp hiểm nguy, phối hợp cùng lực lượng Công an chiến đấu ngoan cường, đánh trả máy bay địch, bảo vệ khu vực Đài đóng quân, kiên trì bám máy, đảm bảo thông tin liên lạc luôn thông suốt. Ngày 27-12-1972, máy bay Mỹ dùng bom laze đánh phá, nhằm huỷ diệt toàn bộ khu vực thông tin quan trọng này. Nhờ có phương án tác chiến ngay từ đầu, mặc dù phần nổi của Đài (gồm nhà đặt máy, hệ thống anten, cáp tín hiệu, điện lực...) bị tàn phá nặng nề, nhưng người và thiết bị trong hầm máy được bảo vệ an toàn. Sau đợt ném bom, các đài phương Tây đưa tin đã phá huỷ hoàn toàn Đài thu phát vô tuyến lớn nhất Đông Dương ở phía Tây Nam TP Hà Nội. Họ tin rằng Việt Nam không thể thông tin liên lạc được với thế giới. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, Đài thu phát lại truyền tin đi khắp năm châu. Từ năm 1958 đến năm 1975, Đài đã thực hiện hàng ngàn phiên thu, phát tín đi các hướng; hàng trăm triệu phút điện báo được thu, phát an toàn, chính xác; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chiến công của tập thể CBCNV Đài thu phát tín TW đã góp phần vào chiến công chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước.

Sau ngày giải phóng miền Nam, Đài tiếp tục đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ. Đài triển khai các đường điện báo, điện thoại phục vụ sự chỉ đạo của TW đối với các tỉnh biên giới, hải đảo; phục vụ đắc lực cho công tác phòng chống bão lụt và khí tượng thuỷ văn; thực hiện thành công việc truyền báo Nhân dân, báo Quân đội đến TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng để phát hành đồng thời tại ba địa điểm Hà Nội - TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng. Trong quá trình xây dựng và phát triển, nhiều CBCNV của Đài thu phát tín Trung ương đã trưởng thành, giữ các cương vị lãnh đạo khác nhau trong ngành Bưu điện và các cơ quan Nhà nước.

Với những thành tích đã đạt được, CBCNV Đài thu phát tín Trung ương đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 02 Huân chương Kháng chiến hạng Hai; 02 Huân chương Lao động hạng Hai; 03 Huân chương Lao động hạng Ba và 354 lượt CBCNV của Đài được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến các hạng; Lực lượng tự vệ của Đài 18 năm được công nhận danh hiệu đơn vị Quyết thắng, nhiều năm liên tục được tặng Bằng khen về phong trào bảo vệ ANTQ. Ghi nhận thành tích của Đài thu phát tín Trung ương, ngày 28-4-2000, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 160/KT-CTN phong tặng đơn vị Với những thành tích đã đạt được trên đây, CBCNV Đài thu phát tín TW đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 02 Huân chương Kháng chiến hạng Hai; 02 Huân chương Lao động hạng Hai; 03 Huân chương Lao động hạng Ba và 354 lượt CBCNV của Đài được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến các hạng; Lực lượng tự vệ của Đài 18 năm được công nhận danh hiệu đơn vị Quyết thắng, 10 năm liên tục (1965-1975) được tặng Bằng khen về phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Với những thành tích đã đạt được trên đây, CBCNV Đài thu phát tín Trung ương đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 02 Huân chương Kháng chiến hạng Hai; 02 Huân chương Lao động hạng Hai; 03 Huân chương Lao động hạng Ba và 354 lượt CBCNV của Đài được tặng thưởng Huân, Huy chương Kháng chiến các hạng; Lực lượng tự vệ của Đài 18 năm được công nhận danh hiệu đơn vị Quyết thắng, nhiều năm liên tục được tặng Bằng khen về phong trào bảo vệ ANTQ. Ghi nhận thành tích của Đài thu phát tín Trung ương, ngày

28-4-2000, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 160/KT-CTN phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho CBCNV và lực lượng tự vệ Đài thu phát tín Trung ương.

Ngày nay, Đài thu phát tín Trung ương là một bộ phận của Công ty Viễn thông quốc tế (VTI). Cán bộ công nhân viên và lực lượng tự vệ của Đài vẫn phát huy truyền thống anh dũng trong chiến đấu, lao động sáng tạo, tích cực đổi mới công nghệ, góp phần cùng Công ty VTI hoàn thành các mục tiêu của chiến lược tăng tốc độ phát triển Ngành giao. Công ty VTI thực sự là cầu nối của đất nước với thế giới. Với mạng viễn thông quốc tế hiện đại bao gồm: 03 tổng đài cửa quốc tế đặt tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng; 06 trạm mặt đất thông tin vệ tinh làm việc với hai hệ thống thông tin vệ tinh quốc tế Intelsat và Intersputnik; Một hệ thống thông tin vệ tinh VSAT với gần 50 trạm đầu cuối và hiện còn đang được phát triển, phục vụ thông tin liên lạc cho vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và các ngành kinh tế quốc dân. Công ty còn tham gia 02 tuyến cáp quang biển quốc tế là: T-V-H và SMW-3 và mua dung lượng trên một số tuyến cáp khác. Công ty VTI đã đảm bảo tốt thông tin liên lạc phục vụ sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành và nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Năm 1999, sản lượng điện thoại quốc tế đạt hơn 405 triệu phút, tăng 31 lần so với năm 1991, doanh thu đạt 2.339 tỷ đồng, tăng 17,5 lần so với năm 1991. Đời sống CBCNV được đảm bảo. Công ty đã tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, đến nay, Công ty và các đơn vị trực thuộc nhận phụng dưỡng suốt đời 07 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng 07 nhà tình nghĩa, 04 nhà tình thương và tặng nhiều sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách. Công ty VTI đã được tặng thưởng 02 Huân chương Lao động, nhiều Cờ thi đua, Bằng khen của Chính phủ, Tổng cục Bưu điện, Tổng Công ty BC-VT Việt Nam, Công đoàn Bưu điện Việt Nam và của các Bộ ngành khác.

Xem nhiều nhất