Lực lượng giao bưu thông tin liên lạc:tỉnh Tiền Giang - Đơn vị Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân

 •  16:34 thứ sáu ngày 10/09/2004
Tiền Giang được hình thành từ hai tỉnh Mỹ Tho và Gò Công. Tiền Giang có vị trí quan trọng, là cửa ngõ của miền Tây Nam Bộ. Mỹ Tho có hệ thống giao thông thủy bộ hết sức quan trọng. Sông Tiền nối thông với các tỉnh đến tận Campuchia; kênh Chợ Gạo nối liền hệ thống sông Cửu Long và sông Đồng Nai. Quốc lộ 4 (nay là 1A) là tuyến giao thông xương sống nối liền Sài Gòn (nay là TP Hồ Chí Minh) với toàn bộ các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Ngoài ra còn có các tuyến giao thông liên tỉnh nối Sài Gòn - Gò Công, Mỹ Tho - Gò Công. Từ điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, Mỹ Tho trở thành vị trí chiến lược hết sức quan trọng.

Do vậy, Mỹ tập trung mọi lực lượng, mọi nỗ lực, mọi thủ đoạn và tiến hành đánh phá ác liệt nhằm chia cắt, giành đất, giành dân, tiêu diệt lực lượng cách mạng. 
 
Từ 1954-1959 Mỹ đàn áp dã man, hầu hết cơ sở Đảng tan rã. Đội giao liên công khai của tỉnh uỷ phần lớn bị địch bắt, bị tra tấn dã man nhưng vẫn giữ vững khí tiết khi được thả tự do anh chị em lại tiếp tục hoạt động giữ vững liên lạc với tỉnh uỷ, huyện uỷ và chi bộ cơ sở trong điều kiện hết sức khó khăn.

Cuối năm 1962, thực hiện tinh thần chỉ đạo của Trung ương cục và Ban Giao bưu vận miền Nam, Ban Giao bưu vận tỉnh Mỹ Tho được thành lập với quân số ban đầu là 20 cán bộ, chiến sĩ.

Năm 1963, được Tỉnh uỷ giao nhiệm vụ, chỉ trong 2 giờ, lực lượng giao liên đã đưa đón một số cán bộ về cơ sở thực hiện tấn công 3 mặt, giáp công 3 mũi để căng kéo lực lượng địch, chia lửa với ấp Bắc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chỉ tính riêng năm 1964, Lực lượng Giao bưu vận đã vận chuyển 1500 tấn hàng, 3 triệu kg thư từ, công văn báo chí, 12.800 kg hàng BVK (tiền, vàng), 10 triệu đồng (tiền Sài Gòn) của gia đình gửi cho bộ đội, 2 tỷ đồng của Tỉnh uỷ, nhân dân Mỹ Tho đóng góp; đưa đón an toàn 2 triệu lượt cán bộ chiến sĩ, trong đó có các đồng chí: Lê Duẩn, Võ Chí Công, Mai Chí Thọ, Nguyễn Minh Đường, Lê Việt Thắng, Đồng Văn Cống và các chuyên gia Liên Xô cũ.

Năm 1966, Mỹ cho máy bay ném bom đánh phá ác liệt địa hình quanh trạm 529 Bình Ninh. Đồng chí Tám Ly đã dùng súng trường bắn cháy máy bay F105 cùng 01 phi công, thu 3 đại liên và một số chiến lợi phẩm.

Sau năm 1968, Mỹ phản kích và bình định ác liệt, nhiều tuyến hành lang bị cắt gây khó khăn lớn cho công tác thông tin liên lạc. Các chiến sĩ Giao bưu vận đã tổ chức đánh địch để mở lại tuyến đường huyết mạch; từng bước bổ sung thêm lực lượng, tổ chức vận chuyển hàng chục tấn hàng hoá từ Campuchia về, đưa hàng ngàn cán bộ miền Bắc về bổ sung lực lượng cho tỉnh cũng như các tỉnh bạn. Ngoài ra, lực lượng giao bưu còn phối hợp với lực lượng vũ trang hoặc độc lập tác chiến trên 100 trận, đặc biệt đêm 7-02-1969 tại ấp Khương Thọ xã Đồng Sơn, ba đồng chí của trạm đã chiến đấu đẩy lùi một trung đội biệt kích Mỹ vào đánh trạm.

Sau Hiệp định Pari, Mỹ tập trung càn quét lấn chiếm lại hầu hết các vùng giải phóng, các tuyến hành lang lại gặp khó khăn nhưng các chiến sĩ giao bưu vận vẫn tiếp tục tham gia vận chuyển vũ khí, đưa đón bộ đội, tân binh, cán bộ, vận chuyển công văn, thư từ, tiền bạc để chuẩn bị cùng nhân dân cả nước bước vào cuộc chiến đánh cho Mỹ cút, đánh cho nguỵ nhào, tiến tới giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau ngày đất nước thống nhất, Bưu điện Tiền Giang còn nghèo nàn lạc hậu. Tại trung tâm chỉ có 01 tổng đài 200 số. Hầu hết các huyện đều sử dụng tổng đài nhân công với hơn 1.700 máy thuê bao, doanh thu không đáng kể.

Phát huy tinh thần tự lực tự cường, CBCNV Bưu điện tỉnh Tiền Giang đã khắc phục mọi khó khăn, từng bước đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển mạng lưới, dịch vụ bưu chính viễn thông phục vụ nhu cầu của các cấp Đảng uỷ, UBND và nhân dân trong tỉnh, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng trật tự an toàn xã hội. Đến nay, Bưu điện tỉnh đã có 41 tổng đài điện tử kỹ thuật số dung lượng lên tới 39.262 số với 27.858 thuê bao điện thoại, đạt mật độ 1,38 máy/100dân. 100% phường, xã đã có máy điện thoại. Các dịch vụ Internet, Thông tin di động, Fax, Bưu chính phát hành báo chí không ngừng phát triển cả chiều sâu và chiều rộng. Toàn tỉnh hiện có 49 bưu cục, 56 điểm Bưu điện Văn hoá xã, 100% số xã có báo đọc trong ngày. Doanh thu hàng năm tăng từ 1,5 đến 1,8 lần.

Bưu điện Tiền Giang luôn thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn: nhận phụng dưỡng suốt đời 20 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó 13 Mẹ có thân nhân là liệt sĩ trong Ngành, trao tặng 29 sổ tiết kiệm cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn; đóng góp kinh phí xây dựng 20 căn nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách của Ngành và địa phương; tổ chức truy tặng Huy chương vì sự nghiệp Bưu điện cho 285 liệt sĩ và tổ chức trợ cấp thường xuyên cho các gia đình thương binh, liệt sĩ trong Ngành.

Trong 25 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể và cá nhân trong đơn vị đã được Đảng, Nhà nước, Ngành, địa phương khen thưởng: 01 Huân chương Lao động hạng Ba (trong đó có 01 Huân chương Lao động hạng Ba cấp cơ sở); 01 Huân chương Chiến công hạng Nhất (khen tập thể năm 1964); 01 Huân chương Chiến công hạng Nhì (khen tập thể năm 1965); 02 Huân chương Chiến công hạng Ba (thành tích cá nhân) và nhiều Cờ, Bằng khen của Chính phủ, địa phương, Ngành khen thưởng.

Với những thành tích trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Lực lượng Giao bưu thông tin liên lạc tỉnh Tiền Giang đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tại Quyết định số 160/KT-CTN ngày 28-4-2000.

Xem nhiều nhất