Cán bộ Công nhân viên và lực lượng tự vệ: Ty Bưu Điện tỉnh Thanh Hoá - Đơn vị Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân

 •  16:29 thứ sáu ngày 10/09/2004
Sau cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, mạng lưới Bưu điện ở tỉnh Thanh Hoá thuộc về nhân dân. Tháng 2-1946, Trung ương Đảng ra chỉ thị thành lập Ban Giao thông của Trung ương, Ban Giao thông liên lạc tỉnh Thanh Hoá trực thuộc Tỉnh uỷ được ra đời vào tháng 5-1946. Buổi đầu với 38 người, phương tiện hoạt động thô sơ, chạy bộ, xe đạp và ngựa thồ. Từ năm 1947, Thanh Hoá trở thành  hậu phương an toàn của cách mạng, Ty Bưu điện Thanh Hoá được thành lập ngày 15-8-1948 trên cơ sở sáp nhập giữa Bưu điện và Ban Giao thông liên lạc Thanh Hoá.

Trên các nẻo đường kháng chiến của tỉnh Thanh Hoá, hình ảnh người giao thông viên với đôi dép cao su, áo tơi, tay xách chiếc đèn chai, đầu đội mũ lá, vai gánh đôi bồ lặng lẽ đi trong đêm tối đã để lại ấn tượng sâu đậm trong tâm thức nhân dân. Vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, thiếu thốn, với quyết tâm Tim mình có thể ngừng đập, nhưng mạch máu của Đảng quyết không thể nào ngừng chảy, CBCNV Ty Bưu điện Thanh Hoá đã dũng cảm sáng tạo đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, phục vụ các cơ quan Trung ương sơ tán tại Thanh Hoá, đảm bảo sự chỉ huy chiến đấu và động viên sức người sức của cho các mặt trận. Bước vào chiến dịch Điện Biên Phủ, Ty Bưu điện  Thanh Hoá được giao nhiệm vụ xây dựng đường dây trần, từ Hồi Xuân (Quan Hoá) đi Vạn Mai, Suối Rút (Hoà Bình) dài trên 60 km, phục vụ Trung ương chỉ đạo chiến dịch.  

Thi công trên địa hình hiểm trở, nguyên vật liệu thiếu thốn hầu như phải tự tạo: dùng dây thép gai làm dây dẫn, sừng trâu thay sứ cách điện, lại thêm thời tiết khắc nghiệt và máy bay địch thường xuyên bắn phá; song với quyết tâm cao, cố gắng và sáng tạo, CBCNV Ty Bưu điện tỉnh Thanh Hoá đã hoàn thành đường dây trước thời gian quy định, góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc. Trong gian nan đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, đội ngũ CBCNV qua thử thách đã từng bước trưởng thành. Chín năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, Ty Bưu điện tỉnh Thanh Hoá đã đóng góp trên 5.200 ngày công, tăng cường 51 CBCNV cho bộ đội chủ lực, có 42 đồng chí đã anh dũng hy sinh và 16 thương binh.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, bảo vệ miền Bắc và giải phóng miền Nam, Thanh Hoá là hướng chiến lược quan trọng ở tuyến đầu của quân khu Ba, là cầu nối giữa hậu phương lớn với tiền tuyến lớn, và là kho dự trữ hậu cần quan trọng. Với quyết tâm Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, mỗi CBCNV Bưu điện là một chiến sĩ trên mặt trận bảo vệ an toàn thông tin liên lạc, Ty Bưu điện Thanh Hoá đã nhanh chóng chuyển hướng hoạt động từ thời bình sang thời chiến, tiểu đoàn tự vệ được tăng cường cả về quân số, vũ khí, hình thành các phương án đánh địch bảo vệ sản xuất, đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chiến đấu trên những trọng điểm giao thông như: cầu, phà, bến bãi, chân hàng, vùng ven biển và phục vụ nhân dân trong tỉnh. Trong suốt những năm tháng chiến tranh, hàng ngàn km đường dây được xây dựng, dịch chuyển phục vụ các điểm sơ tán của các cơ quan Trung ương, tỉnh, huyện và phục vụ chỉ huy chiến đấu, ngoài ra còn xây dựng mạng đường dây đảm bảo giao thông trong tỉnh dài trên 150 km, đã chi viện cho ngành giao thông vận tải cả vật tư kỹ thuật và giúp đào tạo công nhân đảm bảo liên lạc thông suốt tạ các bến phà, cầu, cảng. Các tuyến đường thư chính vụ, phổ thông cùng với 521 trạm Bưu điện xã vẫn hoạt động đều đặn đưa công văn tài liệu, thư, điện, báo chí phục vụ chỉ huy chiến đấu, sản xuất và sinh hoạt, động viên khí thế thi đua đánh thắng giặc Mỹ của quân dân tỉnh Thanh. Dù ở địa bàn trọng điểm, địch đánh phá ác liệt phải tìm đường vòng tránh để đảm bảo hành trình và an toàn tuyệt đối các chuyến thư hay ở miền núi đối mặt với biệt kích, thổ phỉ, lũ lụt tắc đường, CBCNV Ty Bưu điện Thanh Hoá luôn mưu trí, dũng cảm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Trong chiến thắng lịch sử bảo vệ cầu Hàm Rồng (ngày 3 và 4 tháng 4 năm 1965) của quân và dân Thanh Hoá, bắn rơi 47 máy bay Mỹ, các chiến sĩ tự vệ và CBCNV Bưu điện tỉnh Thanh đã giữ vững thông tin liên lạc phục vụ chỉ huy chiến đấu, dũng cảm bám trụ kiên cường, lắp đặt tổng đài ngay tại hang Mắt Rồng và đội bom nối dây, tiếp thông liên lạc, giải tỏa an toàn hàng trăm xe tải vũ khí đạn dược trên đường ra tiền tuyến.

Lực lượng tự vệ xung kích trong đội bảo vệ đường dây đã thể hiện tinh thần Đứt dây như đứt ruột, gẫy cột như gẫy xương, không để liên lạc một phút ngừng trệ, nhiều tấm gương hy sinh cao cả như các liệt sĩ: Hà Ngọc Báu, Hồ Thị Oanh, Cao Văn Đọa v.v... Tiểu đội súng máy

12 li 7 của Tự vệ Ty Bưu điện Thanh Hoá đã hiệp đồng chiến đấu tốt.  Trong những năm chống Mỹ cứu nước, Lực lượng tự vệ Ty Bưu điện Thanh Hoá  đã bổ sung cho quân đội 248 người và 64 người cho giao bưu thông tin miền Nam và Bưu điện các tỉnh khu 4. Trong số đó đã có 29 liệt sĩ, 46 thương binh và nhiều người khác trên minh mang đầy thương tích.

Phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, sáng tạo trong đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; CBCNV Bưu điện tỉnh Thanh Hoá đã vượt qua những khó khăn hạn chế của điều kiện kinh tế xã hội địa phương, hoàn thành thắng lợi kế hoạch tăng tốc độ phát triển bưu chính - viễn thông giai đoạn 1993-2000. Tháng 9-2000 phát triển máy điện thoại tăng 33,06 lần, đạt 1,12 máy/100 dân so với năm 1991. Doanh thu tăng 33,85 lần; Báo chí phát hành tăng 1,74 lần và có 550/630 xã (phường, thị trấn) báo đến trong ngày phát hành. Xây dựng được 338 Điểm Bưu điện - Văn hoá xã. Đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời 12 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, làm tốt công tác chính sách xã hội, là đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua của tỉnh Thanh Hoá, lực lượng tự vệ có trên 30 nam, đạt đơn vị Quyết thắng, trong đó có 27 năm liên tục.

Với những thành tích đó, Bưu điện tỉnh Thanh Hoá đã được Nhà nước tặng  thưởng 13 Huân chương Lao động và Chiến công các hạng; được tặng nhiều cờ thi đua và bằng khen của UBND tỉnh, các Bộ ngành, Tổng cục Bưu điện, Tổng Công ty BC-VT Việt Nam, Công đoàn Bưu điện Việt Nam, trong đó có năm 1986 và 1987 được tặng cờ thi đua của Chính phủ.

Có 1.570 lượt CBCNV được tặng Huân, Huy chương Kháng chiến, có 192 CBCNV được tặng Huy chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn và 635 CBCNV được tặng Huy chương Vì sự nghiệp Bưu điện VN.

 Một  vinh dự to lớn, tại Quyết định số 203/KT-CTN ngày 11-6-1999 Nhà Nước đã phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho CBCNV và Lực lượng Tự vệ Ty Bưu điện tỉnh Thanh Hoá (nay là Bưu điện tỉnh Thanh Hoá) đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Xem nhiều nhất