Cán bộ Công nhân viên và lực lượng tự vệ Bưu điện Thành phố Hải Phòng - Đơn vị Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân

 •  15:54 thứ sáu ngày 10/09/2004
Trong lịch sử vẻ vang 55 năm của ngành Bưu điện Việt Nam có phần đóng góp không nhỏ của Bưu điện TP Hải Phòng. Thời kỳ trước cách mạng tháng Tám, Bưu điện thành phố Hải Phòng (TP Hải Phòng) được coi là chiếc nôi của giao thông liên lạc toàn quốc. Vào năm 1926, nhà cách mạng Nguyễn ái Quốc đã cử đồng chí Nguyễn Lương Bằng lần đầu tiên làm nhiệm vụ tổ chức vận chuyển tài liệu cách mạng theo đường biển qua cảng Hải Phòng để truyền bá tư tưởng Mác - Lênin vào Việt Nam. Nhiều cán bộ giao thông liên lạc tiền bối của Đảng cũng hoạt động tại Hải Phòng. 

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, Bưu điện TP Hải Phòng đảm bảo hệ thống thông tin Kiến An - Hải Phòng, phục vụ đắc lực cho chính quyền cách mạng và nhân dân Thành phố. Ngày 20-10-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh sau chuyến thăm nước Pháp đã dừng chân, nói chuyện với nhân dân Hải Phòng. Lần đầu tiên, cùng với Đài tiếng nói Việt Nam, Bưu điện TP Hải Phòng đã chuyển lời của Bác, kêu gọi nhân dân cả nước cảnh giác trước dã tâm xâm lược của thực dân Pháp, đang lăm le xâm chiếm lại Việt Nam, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ nền độc lập của nước nhà. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Bưu điện TP Hải Phòng đã khắc phục khó khăn thiếu thốn, gian khổ, dũng cảm chiến đấu bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt liên tục, bảo vệ cơ sở cách mạng, bảo vệ cán bộ, bảo vệ tài liệu công văn của Đảng. Tiêu biểu như đồng chí Vũ Thị Thuấn đã 9 lần dẫn đường cho Ban chỉ đạo chống càn vượt vòng vây của địch khi giặc Pháp tổ chức cuộc càn quét với quy mô lớn, đánh phá dữ dội, triệt phá cơ quan Tỉnh uỷ Kiến An, tiêu hao lực lượng vũ trang ở huyện Tiên Lãng tháng 8-1953. Những giao thông viên đã dũng cảm, mưu trí đưa đường bộ đội tập kích sân bay Đồ Sơn vào ngày 31-01-1954, vào sân bay Cát Bi ngày 07-01-1954. Hơn 190 đồng chí giao thông viên cán bộ Bưu điện đã hy sinh anh dũng để giữ vững mạch máu thông tin góp phần cùng đồng đội, quân dân Thành phố làm nên thắng lợi trong sự nghiệp cách mạng và giải phóng Thành phố.

Bưu điện TP Hải Phòng cùng đoàn quân cách mạng vào tiếp quản Thành phố, chỉ sau một ngày Bưu điện đã đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ Thành phố và nhân dân. Hoà với phong trào thi đua Sóng duyên hải Bưu điện TP Hải Phòng có tổ phát thư, phát trên 200 bức thư không rõ địa chỉ, được Tổng cục Bưu điện và 26 sở, ty ký giao ước học tập và thi đua, trở thành con chim đầu đàn trong cả nước.

Những tháng năm chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ và chi viện cho miền Nam, Bưu điện TP Hải Phòng đã phục vụ Bộ Tư lệnh Hải quân hướng dẫn hoạt động các con tàu không số trên Đường mòn Hồ Chí Minh trên biển. Đơn vị đã phát huy truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, nêu cao tinh thần cách mạng, dũng cảm, kiên cường, bám trụ, bám máy, bám đường dây. Đã kéo 1.495 km dây, đưa vào sử dụng 1.000 máy lẻ, 110 tổng đài lớn, nhỏ, phục vụ hơn 600 cơ quan, xí nghiệp, trung ương địa phương sơ tán và bám trụ chiến đấu. Đã chuyển nhận 12 triệu lá thư, bưu phẩm, bưu kiện, 3 vạn công văn hoả tốc, phát hành 49 triệu tờ báo các loại. Tiêu biểu có 6 nữ điện thoại viên Bưu điện Đồ Sơn đã dũng cảm phục vụ các đơn vị chiến đấu bắn rơi nhiều máy bay Mỹ, được Bác Hồ thưởng Huy hiệu của Người. Năm 1972, Tổ thuyền thư Bưu điện Cát Hải đã dùng thuyền vượt qua bom mìn, ngư lôi của Mỹ phong tỏa Cảng Hải Phòng để chuyển công văn, chỉ thị của Thành uỷ, lãnh đạo Thành phố và thư tín từ đất liền ra các đảo Cát Hải, Cát Bà. Những gương dũng cảm phục vụ thông tin cho chiến đấu và bảo vệ sản xuất đó đã được ghi vào truyền thống đất Cảng anh hùng.

Miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất, Bưu điện thành

phố Hải Phòng lại tập trung củng cố, nâng cao chất lượng mạng lưới thông tin. Các tuyến đường dây trần nội tỉnh được thay thế bằng cáp đối xứng, vi ba băng hẹp. Đài phát tín Duyên Hải được mở rộng để dẫn dắt những con tàu nước ngoài ra vào Cảng Hải Phòng, các con tàu của ta đi viễn dương quốc tế. Mạng điện thoại nông thôn phát triển, nhiều xã có điện thoại, phục vụ cho sản xuất lương thực, rau xanh xuất khẩu. Tiêu biểu là Bưu điện Thuỷ Nguyên, huyện có 100% các xã có máy điện thoại, được Chủ tịch Tôn Đức Thắng tặng lẵng hoa năm 1978. Nhiều đơn vị khác đã dẫn đầu trong công tác kỹ thuật như Công ty Điện thoại làm chủ tổng đài tự động 2.400 số được điều từ miền Nam ra.

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, chiến lược tăng tốc độ phát triển của ngành Bưu điện Việt Nam, chiến lược mở của Thành phố, Bưu điện Thành phố Hải Phòng hoàn thành tuyến vi ba số Hải Phòng đi Hà Nội, Quảng Ninh mỗi hướng 60 kênh, đã tăng đơn vị đàm thoại từ 50 đến 60% so với trước. Năm 1991 đưa vào khai thác mạng điện thoại điện tử số TDX-1B 5.000 ở Trung tâm kỹ thuật Lạch Tray và 512 số ở thị xã Đồ Sơn, cùng mạng ngoại vi gần 200 km cáp nilon các loại. Chất lượng thông tin được nâng lên, chưa đầy một phút từ Hải Phòng đã nối thông với các thuê bao trong nước và quốc tế. Năm 1994, 100% các huyện thị và Bưu điện khu vực có tổng đài tự động điện tử số, 100% mạng truyền dẫn ở Hải Phòng là vi ba số. Đến tháng 3-1995 khởi công lắp đặt tổng đài tự động điện tử số đa dịch vụ DMS-100 dung lượng 13.500 số, những năm sau trung bình bổ sung thêm trên 10.000 số. Đặc biệt có tổng đài tự động MD-110 có điện thoại thấy hình phục vụ Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân Thành phố đưa vào hoạt động trong dịp kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng Thành phố 13-5-1955 - 13-5-2000. Về tốc độ phát triển thuê bao, nếu trước năm 1991, bình quân mỗi năm Bưu điện TP Hải Phòng chỉ phát triển được 300 máy, năm 1993 phát triển gần 8.000 máy và từ năm 1996 bình quân hàng năm phát triển trên 12.000 máy/năm. Mạng điện thoại ở TP Hải Phòng đến hết tháng 7-2000 đạt số lượng 77.500 máy, mật độ 4,69 máy/100 dân (gấp 23 lần so với năm 1990). Thành phố Hải Phòng là một trong 30 tỉnh, thành phố trong toàn quốc có 100% các xã đất liền và hải đảo có máy điện thoại, nhiều xã có trên 100 thuê bao. Năm 1999, đã tăng cường cho đảo Bạch Long Vĩ trạm VSAT (trước đó từ 6-1996 có đường truyền viba số).

Mạng lưới bưu cục, kiốt được mở rộng, rút ngắn bán kính phục vụ dân từ 6,5 km xuống 1,5 km. Đổi mới và cải tiến việc vận chuyển thư báo xuống các huyện, thị, quận, hải đảo, đảm bảo 100% các xã trong đất liền và hải đảo (trừ đảo Bạch Long Vĩ) có báo đọc trong ngày phát hành.

Vinh dự cho tập thể CBCNV Bưu điện thành phố Hải Phòng, ngày 29-01-1996, tại Quyết định số 761/KT-CTN của Chủ tịch nước cộng hoà XHCN Việt Nam đã phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Cán bộ công nhân viên và Lực lượng Tự vệ Bưu điện thành phố Hải Phòng.

Xem nhiều nhất