Cán bộ công nhân viên và Lực lượng tự vệ Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh - Đơn vị Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân

 •  15:51 thứ sáu ngày 10/09/2004
Nằm trên dải đất hẹp miền Trung, tỉnh Hà Tĩnh có vị trí quan trọng trong chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là một địa bàn chiến lược về an ninh, chính trị, quốc phòng phía Đông, bờ biển chạy dài 147 km, phía Tây giáp nước bạn Lào; Hà Tĩnh có nhiều trục đường giao thông quan trọng ra Bắc, vào Nam, sang Lào; địa hình đa dạng và phức tạp với nhiều đồi núi, cầu cống, suối khe. Tỉnh Hà Tĩnh ngày nay có 1,3 triệu dân với 11 huyện, thị (trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ có 9 huyện, thị).

Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh thành lập (sáp nhập Ban giao thông kháng chiến với Bưu điện tiếp quản) vào cuối năm 1948, kế thừa truyền thống của các chiến sĩ giao thông liên lạc trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh và trong thời kỳ Đảng hoạt động bí mật. Bước vào cuộc kháng chiến chống Pháp, lực lượng tự vệ và CBCNV Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh, số lượng người còn ít ỏi, phương tiện thô sơ, nhiệm vụ phục vụ cấp uỷ Đảng và chính quyền rất nặng nề song CBCNV đã tận tâm tận lực và tích cực tìm tòi cải tiến; đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc đóng góp xứng đáng vào chiến công của quân và dân toàn tỉnh.

Sau Hiệp định Genevơ (7-1954), Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh ra sức thi đua cùng nhân dân Hà Tĩnh khôi phục kinh tế và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc; chi viện cho miền Nam. Ngày 05-8-1964, sau sự kiện Vịnh Bắc Bộ, đế quốc Mỹ leo thang, mở rộng chiến tranh bằng không quân, hải quân đánh phá miền Bắc. Với vị trí huyết mạch, Hà Tĩnh trở thành một trọng điểm đánh phá huỷ diệt kẻ thù, bằng bom đạn đế quốc Mỹ quyết “Đưa miền Bắc trở về thời kỳ đồ đá hòng ngăn chặn miền Bắc chi viện cho miền Nam.

Ngay từ những ngày đầu chiến tranh, Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh đã nhanh chóng chuyển mọi hoạt động từ thời bình sang thời chiến, quân sự hoá toàn Bưu điện Tỉnh để đảm bảo thông tin liên lạc trong mọi tình huống, phục vụ chiến đấu, giao thông vận tải, phục vụ sự lãnh đạo của cấp uỷ và chính quyền địa phương và trực tiếp tham gia chiến đấu đánh trả máy bay Mỹ. Đến tháng 7-1965, lực lượng tự vệ Hà Tĩnh bao gồm 730 người có Ban chỉ huy tự vệ Bưu điện tỉnh. Ngày 26-3-1965, đế quốc Mỹ mở đầu cuộc chiến tranh phá hoại, đánh phá thị xã Hà Tĩnh. Với tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao, tự vệ Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh vừa đảm bảo thông tin thông suốt vừa phối hợp cùng các đơn vị vũ trang thị xã Hà Tĩnh chiến đấu bắn rơi 4 máy bay Mỹ.

Chiến tranh ngày càng ác liệt, đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ chiến đấu mới, tự vệ Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng thông tin quân sự, tổ chức xây dựng mạng lưới đảm bảo thông tin liên lạc xuống đến các trận địa pháo cao xạ, các tổ trực chiến bắn máy bay của các đơn vị bộ đội chủ lực như: Trung đoàn 210 bảo vệ ngã ba Đồng Lộc, Khiêm ích, Bãi Địa, Linh Cảm, Tiến Lộc, phà Bến Thuỷ, Núi Nài, cầu Phủ, Khe Giao, Địa Lợi. Lực lượng tự vệ còn tham gia đào trên 8.000 hầm trú ẩn, 45 km giao thông hào, huy động trên 2.400 gánh lá nguỵ trang trận địa và giữ vững thông tin liên lạc tại các nút bảo đảm giao thông. Lực lượng tự vệ Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lực lượng để tăng cường cho Binh trạm 2, Binh trạm 3 của quân đội để duy trì mạng điện thoại và đường trục tải ba đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt những năm chiến tranh phá hoại, dưới mưa bom bão đạn của kẻ thù; đảm bảo thông tin liên lạc cho các tuyến đường dây trục trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh như trục F (quân sự), trục H (Bưu điện) phục vụ cho các chiến dịch lớn như Mậu Thân (1968), đường 9 Nam Lào (1971). Mặc cho B52 rải thảm, pháo hạm địch cày xé ngày đêm, thông tin trên các tuyến trục vẫn thông suốt, các chỉ thị mệnh lệnh từ Trung ương đến với các chiến trường, phục vụ chỉ huy đánh thắng. Địch tập trung đánh phá các đường giao thông trên địa bàn Hà Tĩnh hòng bịt cửa ngõ đưa hàng hoá ra chiến trường, cắt đứt sự chi viện của hậu phương. Trên 2 tuyến đường trục chính: đường 1A, đường 15 với hàng trăm cầu cống, ngã ba, ngã tư, địch thường xuyên đánh phá với nhiều loại vũ khí nguy hiểm và mật độ tàn khốc. Giữa những đợt bom, các chiến sĩ tự vệ Bưu điện dũng cảm quên mình nối dây thông liên lạc trên các nút giao thông và đã đi vào lịch sử: Ngã ba Đồng Lộc, Khe Giao, Địa Lợi, Linh Cảm, Tiến Lộc v.v... với những chiến công và hình ảnh dũng cảm của tự vệ Bưu điện. Lực lượng giao thông hoả tốc, chạy bộ đưa công văn tài liệu, mệnh lệnh chiến đấu đến các đơn vị vũ trang; đã chuyển 45.200 bức điện khẩn, công văn hoả tốc. Lực lượng tự vệ Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường cho quân đội trên 150 người. Nhiều đồng chí đã lập công xuất sắc trên các chiến trường, có 45 người được tặng Huân chương và Danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ. Có 42 CBCNV được cử sang giúp nước bạn Lào và được Chính phủ Lào tặng thưởng 6 Huân chương các loại. Đội bảo vệ đường dây trục H đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động. Trong chiến đấu Chống Mỹ, Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh có 30 CBCNV đã hy sinh ở chiến trường và 20 đồng chí hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại quê hương.

Trong thời kỳ đổi mới xây dựng đất nước, nhất là thời kỳ phát triển tăng tốc của toàn ngành Bưu Điện (1993-2000), sau khi tái lập Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị đã nhanh chóng phát triển mạng lưới và các dịch vụ BC-VT hiện đại tích cực phục vụ sự phát triển kinh tế văn hoá xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng tại địa phương; đã lắp đặt 28 tổng đài điện tử kỹ thuật số với dung lượng trên 21.000, 2 trạm thông tin di động, 1trạm nhắn tin, 1 trạm VSAT (cửa khẩu cầu treo), phát triển trên 13.000 máy điện thoại, tăng gấp 42 lần so với năm 1990, đạt mật độ 1,05 máy/100 dân (năm 1990 chỉ có 0,003 máy/100 dân); 90% xã có máy điện thoại (năm 1992 có 8%), số bưu cục phục vụ tăng 2,5 lần so với năm 1990, giảm bán kính phục vụ từ 9,5 km xuống 5 km; 100% đường thư cấp 3 chuyển bằng xe máy (năm 1998). Trong 2 năm (1999 - 2000) xây dựng 155 Điểm Bưu điện - Văn hoá xã và đã có 119 điểm bước đầu có doanh thu. Tổng doanh thu của BĐ tỉnh Hà Tĩnh năm sau cao hơn năm trước 1,6 lần (năm 2000 so với 1990 tăng 42 lần)... Trình độ CBCNV được nâng cao, đời sống việc làm ổn định. Thực hiện sống nghĩa tình với người có công với cách mạng, nhận phụng dưỡng 4 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tặng 2 sổ tiết kiệm, xây dựng 2 nhà tình nghĩa, 13 người được hưởng chế độ chính sách liệt sĩ của Ngành.

Một vinh dự to lớn, ngày 29-01-1996; tại Quyết định số 761/KT-CTN, Nhà nước đã tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Cán bộ công nhân viên và Lực lượng Tự vệ Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh

Xem nhiều nhất