Để có tay nghề giỏi trong công nghệ hàn cáp sợi quang cần đi lên bằng sự nỗ lực trong lao động: Nguyễn Minh Quốc Công ty Điện thoại Hà Nội - Bưu điện TP Hà Nội

 •  11:34 thứ sáu ngày 10/09/2004
Được đào tạo học nghề tại Trường công nhân kỹ thuật Bưu điện, tháng 2 năm 1984 tôi tốt nghiệp ra trường và được phân công về Trung tâm điện thoại Hà Nội (tiền thân của Công ty Điện thoại Hà Nội ngày nay). Tháng 6-1984, tôi làm đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ và sau 3 năm hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về, tôi được phân công làm việc tại đội dây máy cáp Hùng Vương- Công ty điện thoại Hà Nội. Từ tháng 11-1990 đến nay tôi được điều về làm tại tổ truyền dẫn - Trung tâm chuyển mạch và truyền dẫn, Công ty Điện thoại Hà Nội thuộc Bưu điện TP Hà Nội.

Nhiệm vụ chính của tôi là vận hành, khai thác và bảo dưỡng các thiết bị truyền dẫn quang của Bưu điện TP Hà Nội. Đây là thời gian đánh dấu sự chuyển đổi mạnh mẽ trong việc ứng dụng công nghệ mới truyền dẫn trên mạng viễn thông Thủ đô, đưa công nghệ truyền dẫn tốc độ cao bằng cáp quang thay thế hệ thống truyền dẫn cáp đồng, viba.

Trước thực tế đó, tôi rất lo lắng vì không biết với kiến thức đào tạo công nhân cách đây hơn 6 năm, có theo kịp và nắm bắt được công nghệ kỹ thuật mới hay không. Nhưng nhờ các anh trong trong đơn vị tận tình chỉ bảo, bản thân cũng ngày đêm ra sức nghiên cứu tài liệu, chỉ sau một thời gian ngắn, tôi đã nắm bắt được cơ bản về kỹ thuật công nghệ mới. Tôi được cử tham gia xây lắp thiết bị truyền dẫn quang đầu tiên tuyến Bờ Hồ - Đức Giang mà không có chuyên gia nước ngoài hỗ trợ. Kết quả, tôi và các đồng nghiệp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, công trình được đưa vào hoạt động với chất lượng cao.

Cùng với việc lắp đặt thiết bị truyền dẫn, tôi tiếp tục tìm hiểu và nghiên cứu cấu tạo cáp quang, các phương thức hàn nối, đo thử cáp quang. Với lòng yêu nghề, tôi luôn suy nghĩ làm sao để đáp ứng nhiệm vụ được giao, làm chủ được công nghệ kỹ thuật mới, với tinh thần say mê học hỏi đã thúc đẩy tôi phấn đấu vươn lên, quyết tâm làm chủ thiết bị, mang lại hiệu quả cao nhất trong công việc của mình. Trước đây, công việc hàn nối do chuyên gia hỗ trợ, để nối một măng sông 4FO phải mất một ngày thì nay không có sự hỗ trợ của chuyên gia, tôi đã tự hàn nối măng sông 48FO cũng chỉ mất một ngày, chất lượng mối hàn đảm bảo tiêu chuẩn.

Trên cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao quản lý, vận hành và khai thác toàn bộ hệ thống truyền dẫn trên cáp sợi quang của Bưu điện TP Hà Nội, với tay nghề chuyên môn đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ hàn nối cáp sợi quang, tôi được Ban Giám đốc Công ty điện thoại Hà Nội và Lãnh đạo Trung tâm cử đi công tác giúp đỡ, hỗ trợ hàn nối các tuyến cáp quang đầu tiên của Bưu điện TP Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế; giúp Bộ Năng lượng hàn nối tuyến cáp quang trên đường điện lực 500 KV của 5 trạm Hoà Bình, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Pleiku, Phú Lâm với khối lượng

400 mối hàn đạt chất lượng kỹ thuật cao giúp Trung tâm đào tạo BC-VT I và trường Công nhân Bưu điện I hướng dẫn học viên thực tập về hàn nối, đo thử, kiểm tra chất lượng kỹ thuật cáp sợi quang.

Để có kết quả ấy, trong những năm qua tôi đã cùng anh em trong tổ không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tổ chức học tập và trao đổi kinh nghiệm quản lý khai thác và bảo dưỡng các thiết bị truyền dẫn với công nghệ mới qua các hội thảo. Ngoài việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tôi đã tự trau dồi kiến thức của bản thân để đáp ứng với tình hình nhiệm vụ và yêu cầu công tác. Ngoài giờ làm việc tôi đã theo học lớp đại học tại chức chuyên ngành Điện tử Viễn thông để có kiến thức cơ bản về kỹ thuật. Tháng 3-1999, tôi đã tốt nghiệp và được cấp Bằng cử nhân Viễn thông.

Dưới sự lãnh đạo và tạo điều kiện thuận lợi của Ban Giám đốc Công ty Điện thoại Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm chuyển mạch và truyền dẫn, Tổ truyền dẫn do tôi làm tổ trưởng đã đoàn kết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trong 5 năm liền luôn được công nhận là tập thể lao động giỏi, tổ xuất sắc của Trung tâm.

Với những cố gắng trong học tập phấn đấu vươn lên nâng cao tay nghề và kiến thức, đồng thời rèn luyện, phấn đấu tu dưỡng về chính trị, đạo đức, tác phong, lối sống, tháng 2 năm 1991, tôi đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đạt được những thành tích trên là do sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Công ty và Trung tâm, với sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh chị em trong Trung tâm. Năm 1999, tôi được cử làm trưởng đoàn của Bưu điện TP Hà Nội tham gia Hội thi hàn nối cáp quang toàn Ngành và đoàn đã đoạt giải nhất. Về phần mình, tôi được Bưu điện TP Hà Nội phong tặng danh hiệu Bàn tay vàng về hàn nối cáp quang”, được đánh giá là người công nhân có tay nghề giỏi trong công nghệ cáp sợi quang đi lên bằng sự nỗ lực trong lao động. Sự đánh giá ấy đã trở thành kỷ niệm sâu sắc, theo suốt hành trình của tôi, luôn đòi hỏi tôi phải phấn đấu học tập, nỗ lực ở mức cao nhất, để xứng đáng và luôn đáp ứng được nhiệm vụ công tác trong tình hình mới đặt ra. Đặc biệt là một thành viên của một tập thể đơn vị Anh hùng Lao động, suy nghĩ và trăn trở ấy tôi càng thấm thía hơn.

Trong thời gian tới, tôi xin hứa sẽ ra sức phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao cho, để góp phần phát huy truyền thống của Công ty Điện thoại Hà Nội, thi đua lao động giỏi với nỗ lực cao nhất của bản thân góp phần vào sự nghiệp phát triển của Bưu điện Thủ đô nói riêng và ngành Bưu điện nói chung, giữ vững danh hiệu đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới./.

Xem nhiều nhất