Tập đoàn chính thức là thành viên của liên minh Vô tuyến Open-RAN

Hoàng Thanh Tú  •  15:26 thứ sáu ngày 04/06/2021
Từ ngày 25/5/2021, Tập đoàn đã chính thức trở thành thành viên của Liên minh Vô tuyến Open-RAN (O-RAN Alliance) – một tổ chức quốc tế thúc đẩy, thực thi việc chuẩn hóa, triển khai công nghệ truy nhập vô tuyến mở (Open RAN) trên thế giới.
Tập đoàn chính thức là thành viên của liên minh Vô tuyến Open-RAN

Được thành lập từ năm 2018 với sự tham gia sáng lập của 5 nhà mạng viễn thông lớn trên thế giới là AT&T, China mobile, Deutsche Telekom, NTT DOCOMO và Orange với mục tiêu chuẩn hóa giao diện trong mạng vô tuyến 4G/5G để các thiết bị vô tuyến có thể tương thích chéo lẫn nhau. Đến nay Liên minh đã có 282 thành viên gồm các nhà mạng viễn thông, hãng sản xuất thiết bị, các tổ chức nghiên cứu, học thuật, trong đó, các nhà mạng viễn thông lớn trên thế giới đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt định hướng nghiên cứu, phát triển công nghệ Open RAN.

Đây sẽ là tiền đề để Tập đoàn hợp tác thử nghiệm, sẵn sàng cho hệ sinh thái Open RAN cũng như mở rộng hình ảnh thương hiệu của Tập đoàn qua sự hiện diện tại tổ chức công nghệ lớn trên thế giới. Hơn nữa, Tập đoàn còn có cơ hội hợp tác thử nghiệm với các hãng sản xuất thiết bị là thành viên của liên minh, triển khai và đánh giá giải pháp Open RAN trên hạ tầng mạng vô tuyến của VNPT, tham gia chuỗi nghiên cứu, phát triển sản phẩm giải pháp Open RAN, tiến tới làm chủ công nghệ, thiết bị giải pháp Open RAN trên nền tảng ảo hóa cấu trúc mạng vô tuyến trên cơ sở kế thừa hệ thống tri thức, tiêu chuẩn đã được phát triển bởi liên minh.Tham gia Liên minh O-RAN, các đơn vị đang triển khai các nhiệm vụ chiến lược của Tập đoàn sẽ được tiếp cận, khai thác các tri thức, kết quả đã được phát triển của liên minh với công nghệ Open RAN, phục vụ công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm của Tập đoàn. Hiện Open RAN đang là xu thế công nghệ mới, là giải pháp chuẩn hóa giao diện vô tuyến dựa trên nền tảng ảo hóa, cho phép thiết bị vô tuyến của các nhà mạng có thể tương thích chéo lẫn nhau. Ví dụ, thiết bị BBU của Nokia có thể kết nối với thiết bị RRU của nhà cung cấp Altiostar (Mỹ) theo chuẩn Open RAN, thay vì chỉ có thể kết nối với RRU của Nokia như trước đây. Nhờ đó các nhà mạng sẽ tiết kiệm được chi phí CAPEX đầu tư hạ tầng vô tuyến, hạn chế hiện tượng vendor-lock, giảm sự lệ thuộc vào roadmap sản phẩm của 1 vài hãng cung cấp thiết bị. Chi phí OPEX cũng giảm do sử dụng hạ tầng thiết bị được đơn giản hóa bằng nền tảng áo hóa trên các phần cứng tiêu chuẩn.

BBT

Bình luận

* Nhập tiếng Việt có dấu