Tin tức, sự kiện

VNPT với khát vọng đưa Việt Nam thành cường quốc số

Thứ Ba, 23/02/2021, 14:17

Nói về những dấu mốc đáng tự hào ấy, ông Phạm Đức Long chia sẻ: “Đó không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm của một tập đoàn nhà nước chủ lực hàng đầu của Việt Nam, mà còn là hành động từ trái tim của mỗi cán bộ, nhân viên VNPT với nhân dân, đất nước”.

 
Dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số
Ngày 1/12/2020, Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Sơn La (IOC Sơn La) đã chính thức khai trương. Ông Phạm Đức Long không thể vắng mặt trong sự kiện này, bởi đây là một trong những IOC được xây dựng với sự tài trợ của VNPT.
Trong năm 2020, VNPT đã hoàn thành xây dựng 20 trung tâm điều hành thông minh và đang hoàn thiện cho 16 tỉnh, thành phố khác trên cả nước. Giải pháp này đã trở thành “đầu não”, là “bộ chỉ huy” của các địa phương trong điều hành hoạt động. “Đây là nền tảng, là bước đầu tiên để các địa phương chuyển mình thành chính quyền số, tiến tới xây dựng thành công Chính phủ điện tử”, ông Long cho biết.
Có thể nói, trong năm 2020, VNPT đã tham gia sâu, rộng và khẳng định vai trò chủ lực, tiên phong, dẫn dắt chuyển đổi số cho nền kinh tế như xây dựng và phát triển các nền tảng Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia; triển khai Trung tâm thông tin, chỉ đạo của Chính phủ; Cổng dịch vụ công quốc gia; tích hợp chia sẻ dữ liệu và Cổng dữ liệu mở quốc gia, Cơ sở dữ liệu dân cư kết nối dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương nhằm kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu... 
Vai trò của Tập đoàn trong chuyển đổi số được thể hiện trong quá trình tư vấn lộ trình, xây dựng khung kiến trúc chuyển đổi số cho các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp; đi đầu, dẫn dắt tiến trình chuyển đổi số trong ngành kinh tế mũi nhọn; tiên phong nghiên cứu, phát triển các nền tảng (platform) cho chuyển đổi số, đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp công nghệ, start-up; triển khai, vận hành giải pháp toàn diện từ hạ tầng, nền tảng đến các giải pháp chuyên ngành, bảo đảm an toàn thông tin cho chuyển đổi số.
Câu chuyện của Tập đoàn và nhiều doanh nghiệp khác trong năm 2020 đã cho thấy, doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số. “Vấn đề là khơi dậy khát vọng chuyển đổi số đến từng người dân, tổ chức, doanh nghiệp, xem đó là cơ hội lớn để đưa Việt Nam trở thành một quốc gia số, cường quốc số. Muốn vậy, VNPT không chỉ gương mẫu, tiên phong, mà còn phải trở thành doanh nghiệp chủ lực, dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số”, ông Long chia sẻ.
Khát vọng trở lại ngôi vương chưa bao giờ ngừng
Trong cuộc trao đổi gần đây, thuyền trưởng VNPT tâm sự rằng, để tồn tại và phát triển, VNPT dứt khoát phải cởi bỏ “chiếc áo” nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu quốc gia, tiên phong trong nghiên cứu, làm chủ và ứng dụng các công nghệ mới, trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam.
“Nền kinh tế số Việt Nam mới chỉ bắt đầu. Thị trường vô cùng rộng lớn. Cơ hội chia đều cho tất cả. Hiện tổng chi phí của doanh nghiệp cho công nghệ thông tin tại Việt Nam khoảng 69.000 tỷ đồng, tổng chi ngân sách cho công nghệ thông tin khoảng 17.000 tỷ đồng trong năm 2020. Vấn đề là, VNPT muốn bao nhiêu, làm được bao nhiêu trong số đó?”, ông Long chỉ rõ.
VNPT đang nắm giữ nhiều lợi thế, mà lợi thế cạnh tranh lớn nhất, theo ông Long, là “nói thật, làm thật”, “nói được, làm được”. Điều này đã được chứng minh qua rất nhiều dự án mà VNPT triển khai trong thời gian qua. Cổng dịch vụ công quốc gia, Trục liên thông văn bản quốc gia được triển khai 2 - 3 năm vẫn không hoàn thành, nhưng khi VNPT được giao, thì chỉ 4 - 6 tháng đã đưa được vào hoạt động thông suốt.
Hay Cơ sở dữ liệu dân cư là ước vọng hơn 10 năm, đến khi được giao cho VNPT, thì chỉ trong vòng 1 năm đã được trình làng. Còn ở địa phương, khi các tỉnh giao “đề bài”, VNPT bảo “làm được”, thì chắc chắn đúng thời hạn. “Chúng tôi chấp nhận hy sinh, thiệt thòi trước mắt để có được thành quả dài hạn cho đất nước, cộng đồng”, ông  Long nói.
Là một trong 19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, VNPT đã biết khai thác yếu tố cạnh tranh nổi trội này. “Việc chuyển đổi số thành công cho 19 đơn vị đầu tàu này sẽ kéo hàng chục ngàn doanh nghiệp chuyển đổi số đi theo”, ông Long làm rõ lợi thế thứ hai của VNPT.
Lợi thế thứ ba là VNPT có đội ngũ nhân sự vừa lành nghề, thiện chiến, lại giàu kinh nghiệm, tỏa đến tận cấp xã, gần 27 triệu hộ gia đình, hơn 600.000 doanh nghiệp. Đây là tài sản lớn nhất để VNPT có thể tự tin cạnh tranh với các nhà cung cấp khác.
“Không doanh nghiệp nào có thể có nguồn nhân lực, hạ tầng đến tận cơ sở như VNPT. Người VNPT thống nhất mục tiêu, tinh thần chiến đấu vì màu cờ sắc áo, phục vụ khách hàng là số một. Điều đó đã và tiếp tục tạo nên sức mạnh cho VNPT”, ông Long khẳng định chắc nịch.
Chỉ ra những lợi thế trên, ông Long đang hướng người VNPT về một “miền đất mới”, không chỉ đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng cho Tập đoàn trong tương lai, mà còn khơi dậy khát vọng chinh phục thử thách mới trong mỗi người. VNPT đang trên hành trình tìm lại chính mình sau quá trình tái cấu trúc thành công vừa qua. Khát vọng đưa VNPT trở lại ngôi vị số 1 và vươn ra thế giới chưa bao giờ ngừng lại.
“Cảm hứng sáng tạo, khát vọng chinh phục mọi đỉnh cao công nghệ và trái tim tận tụy phục vụ khách hàng chính là nền tảng để VNPT dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, góp phần đưa Việt Nam trở thành cường quốc số, đưa Tập đoàn trở thành trung tâm dịch vụ số hàng đầu khu vực Đông Nam Á”, ông Phạm Đức Long chia sẻ.
 
PV.
Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVị trí 2
Vị trí 3

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết