Tiết kiệm, bố trí nguồn tài chính để chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động.

Nguyễn Hồng Hải  •  15:09 thứ hai ngày 27/04/2020
Ngày 24/4/2020, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Văn bản số 387/TLĐ, về tiếp tục tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của NLĐ.
Tiết kiệm, bố trí nguồn tài chính để chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động.

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 địa phương, bộ, ngành.


-Cán bộ công đoàn, đoàn viên thực hiện và tuyên truyền, vận động gia đình, người thân, đồng nghiệp thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch tại gia đình, cộng đồng, nơi làm việc; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh việc; thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe và thực hiện nghiêm việc cách ly.

-Cùng với đó, tập trung thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc, coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động; chú trọng thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, sức khỏe cho đoàn viên, người lao động do các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc. Tham gia phổ biến, hướng dẫn, thực hiện “Hướng dẫn tạm thời đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh” của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Coivd-19 khi được ban hành chính thức, theo chức năng, nhiệm vụ của từng cấp công đoàn.

Thứ hai, nắm chắc và phản ánh kịp thời tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm, khó khăn của đoàn viên, người lao động; làm tốt hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, vận động.


-Các cấp công đoàn đi sâu nắm chắc tình hình tâm tư, nguyện vọng, việc làm, đời sống, những khó khăn, bức xúc của đoàn viên, người lao động; định kỳ tổng hợp, báo cáo tình hình doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.


-Tăng cường tuyên truyền để đoàn viên, người lao động hiểu, nắm rõ tình hình, diễn biến dịch bệnh, các giải pháp của Chính phủ, các cấp công đoàn và  ngành, địa phương, nỗ lực của doanh nghiệp, từ đó giúp người lao động yên tâm, tin tưởng và tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp, góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội. Chú trọng thông tin, truyền thông rộng rãi tới người lao động: tính ưu việt, lợi ích lâu dài khi tiếp tục tham gia BHXH, khuyến cáo người lao động chỉ đề nghị hưởng BHXH một lần trong trường hợp bất khả kháng, không thực hiện mua bán, cầm cố, thế chấp sổ BHXH; các quy định về tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động để người lao động lựa chọn phương án phù hợp, đảm bảo quyền lợi lâu dài, hạn chế tình trạng viết đơn thôi việc do bị tác động; về phương thức, thủ đoạn và tác hại của "tín dụng đen", từ đó cảnh giác, không sa vào “tín dụng đen” dưới mọi hình thức.


-Các cấp công đoàn, đặc biệt là công đoàn cấp trên cơ sở tăng cường truyền thông, kêu gọi trách nhiệm xã hội và sự tuân thủ pháp luật của người sử dụng lao động, giúp đoàn viên, người lao động, người sử dụng lao động, toàn xã hội hiểu, phối hợp và đồng hành cùng tổ chức công đoàn chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động. Kịp thời nắm bắt tình hình, tham gia giải quyết có hiệu quả các tranh chấp lao động, không để ngừng việc tập thể trái pháp luật xảy ra liên quan hoặc không liên quan đến quan hệ lao động.


-Tổng hợp, phản ánh khó khăn, mong muốn, kiến nghị của người lao động, tổ chức công đoàn tới các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền các cấp, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong đó, nên tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc, thông tin, phản ánh, kiến nghị tới Đoàn đại biểu Quốc hội địa phương để chuyển tải tới Quốc hội tại kỳ họp thứ 9, khai mạc tháng 5/2020.


Thứ ba, tích cực thực hiện các hoạt động chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động.


-Xây dựng tiêu chí, rà soát, tổng hợp, lựa chọn đoàn viên, người lao động thuộc trường hợp khó khăn đặc biệt để xem xét, hỗ trợ, chăm lo từ nguồn tài chính công đoàn theo chỉ đạo và hướng dẫn của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

-Bàn bạc, thương lượng với người sử dụng lao động tìm mọi giải pháp duy trì việc làm, tổ chức làm việc so le thời gian, nghỉ việc luân phiên, thực hiện chế độ nghỉ phép, thay đổi vị trí công việc; đề xuất, chung tay với người sử dụng lao động nỗ lực cao nhất để giữ chân người lao động.

-Chủ động hoặc phối hợp với người sử dụng lao động chăm lo đảm bảo an toàn, nâng cao sức khỏe, thể trạng của người lao động thông qua các hình thức như: cải thiện chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hỗ trợ thêm các bữa ăn phụ, các loại thực phẩm, đồ uống bổ sung khoáng chất, vitamin…; bố trí giãn cách thời gian ăn ca, vị trí ngồi, làm vách ngăn tại khu vực ăn ca đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch.

-Hỗ trợ, tìm kiếm nguồn tài trợ, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cá nhân, đơn vị đóng góp vật chất để hỗ trợ người lao động gặp khó khăn thông qua các mô hình như tặng bữa ăn miễn phí, ATM gạo, tổ chức các điểm phát, bán hàng ưu đãi về giá hoặc giá 0 đồng, vận động chủ nhà trọ miễn hoặc giảm tiền trọ cho người lao động…; làm việc với các đối tác ký kết chương trình phúc lợi của tổ chức Công đoàn tăng cường, bổ sung các gói ưu đãi, giảm giá, khuyến mại sản phẩm, dịch vụ cho đoàn viên công đoàn, nhất là các gói hỗ trợ tín dụng, cho vay không cần thế chấp… Phối hợp với MTTQ và các đoàn thể chính trị trong huy động nguồn lực chăm lo, hỗ trợ người lao động.

-Tham gia triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, kịp thời, công khai, minh bạch.

-Tăng cường hoạt động giám sát việc thực hiện hợp đồng lao động tại các doanh nghiệp, hạn chế thấp nhất việc lợi dụng chính sách, quy định của pháp luật để chấm dứt hợp đồng lao động theo Điều 38 Bộ luật Lao động.

-Kiến nghị, đề xuất với cấp ủy, chính quyền tỉnh, thành phố: có chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid -19 bên cạnh gói hỗ trợ của Chính phủ hoặc đối tượng chưa được xác định trong gói hỗ trợ của Chính phủ; chỉ đạo các sở, ban, ngành và chính quyền cấp dưới tiến hành kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật đối với người lao động, đặc biệt là quy định về tạm hoãn, chấm đứt hợp đồng lao động; yêu cầu các doanh nghiệp quan tâm đến quyền lợi của người lao động, thực hiện đúng quy định pháp luật khi phải tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động.
Thứ tư, bố trí nguồn để chi các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động từ nguồn tài chính công đoàn của CĐCS.


- Thực hiện tiết kiệm chi quản lý hành chính, hạn chế tối đa các hoạt động hội nghị, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, du lịch, hội thi… để dành nguồn kinh phí chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động.

- Được phép chi thăm hỏi, trợ cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19; mua các hàng hóa, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid -19 như khẩu trang, nước rửa tay, chất diệt khuẩn, các loại thực phẩm bổ sung khoáng chất, vitamin, bổ sung thực phẩm, đồ uống… giúp nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho người lao động.


Hồng Hải

Bình luận

* Nhập tiếng Việt có dấu