Tin tức, sự kiện

Khánh thành bia, đài tưởng niệm ngành giao bưu, vô tuyến điện Nam Bộ

Thứ Năm, 22/08/2019, 15:22

Lễ khánh thành bia, đài tưởng niệm ngành giao bưu, vô tuyến điện Nam Bộ diễn ra ngày 15/8/2019, tại xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, do Viễn thông Cà Mau phối hợp với UBND huyện Thới Bình tổ chức.

Đến dự lễ khánh thành có đồng chí Hồ Đức Thắng, Thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn; đồng chí Bùi Văn Hoan, Chủ tịch Công đoàn VNPT; Đại diện Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Cà Mau; Đại diện Lãnh đạo Huyện Thới Bình; Đại diện Lãnh đạo Viễn thông Cà Mau và Bưu điện Cà Mau. 


Ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược lần thứ 2 (1945 - 1954), khu căn cứ của Sở giao thông liên lạc - Vô tuyến điện - Đài phát thanh Nam bộ đã được chọn đặt tại ấp Kênh 6, xã Tân Bằng, Huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, là một trong những nơi trú đóng của nhiều Cơ quan kháng chiến Nam bộ, trong đó có Sở giao thông liên lạc - Vô tuyến điện - Đài phát thanh Nam bộ, đầu mối thông tin tổng trạm và hệ thống các thùng phát thư cho các Cơ quan Đảng, Quân đội, Công an, các Ngành hệ Dân - Chính - Đảng cấp Nam bộ và là nơi đặt đài thông tin vô tuyến điện quan trọng phục vụ sự chỉ đạo, thống nhất hành động của kháng chiến. Nơi đây đã chứng kiến biết bao sự hy sinh gian khổ và nhiều chiến công vang dội của nhân dân, cán bộ và chiến sỹ ta trong cuộc kháng chiến trường kỳ và đã góp phần không nhỏ vào chiến thắng chung của dân tộc.


Căn cứ đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích Quốc gia nằm trong hệ thống các điểm thuộc Xứ ủy Nam bộ-Trung ương Cục miền nam giai đoạn 1945-1954 tỉnh Cà Mau và giao cho UBND xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau quản lý. Nơi đây hàng năm được chọn để tổ chức họp mặt truyền thống định kỳ của đoàn cán bộ Sở giao thông liên lạc - Vô tuyến điện - Đài phát thanh Nam bộ.

Năm 1996, Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến khối thông tin-giao bưu miền nam đã phối hợp cùng chính quyền địa phương, Bưu điện TP. Hồ Chí Minh, Bưu điện Minh Hải xây dựng bia truyền thống vô tuyến điện Nam bộ và bia kỷ niệm Đài phát thanh Nam bộ. Tuy nhiên, khu di tích tổng quan chật hẹp, khó khăn trong việc quản lý, tổ chức sinh hoạt văn hóa, đến nay móng nền của bia đã nứt nẻ, xuống cấp. 

Theo nguyện vọng của nhiều cán bộ lão thành thuộc CLB truyền thống kháng chiến khối thông tin - giao bưu miền nam, chính quyền và nhân dân địa phương, được sự đồng ý của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, VNPT Cà Mau đã hoàn thành việc di dời bia truyền thống và xây dựng tượng đài Ngành Giao bưu - Vô tuyến điện Nam Bộ về điểm mới sau ba tháng thi công. Cùng với tượng đài và phù điêu to lớn, điểm nhấn nổi bật của công trình còn có bia in hình Huân chương Kháng chiến Hạng Nhất được Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng cho Ngành Giao bưu liên lạc Nam Bộ (ngày 30/12/1949) và Huân chương độc lập Hạng Ba được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cho Ngành Vô tuyến điện toàn Nam Bộ (ngày 18/12/1954).

Bày tỏ sự ghi nhận, trân trọng những tình cảm tốt đẹp, đặc biệt sự đóng góp của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, Lãnh đạo tỉnh Cà Mau yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan có phương án tiếp nhận, quản lý, giữ gìn và tôn tạo di tích phù hợp, đảm bảo công trình bền vững, phát huy tốt giá trị truyền thống, lịch sử, phục vụ đắc lực cho công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, nhất là cho thế hệ trẻ.

Hồng Hải
Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVi trí 1 Vị trí 2

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết

Vị trí 3