Tin tức, sự kiện

Phát động “Tháng Công nhân - Tháng hành động về AT,VSLĐ” năm 2019

Thứ Tư, 24/04/2019, 10:42

Sáng ngày 20/4/2019, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân”,“Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” năm 2019.

Tham dự Lễ phát động có: Đ/c Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông; Đ/c Lê Cao Thắng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn LĐVN; Đ/c Chu Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam; Đ/c Triệu Tiến Thắng, Phó Chủ tịch Công đoàn VNPT; Đại diện Công đoàn các đơn vị: được khen thưởng phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm AT,VSLĐ”, các đơn vị có thỏa ước lao động tốt và có thành tích tốt trong chương trình trao tặng “Mái ấm công đoàn”.

Ngành Thông tin và Truyền thông là một trong số những ngành hiện đang thực hiện rất tốt công tác AT,VSLĐ. Đặc biệt, trong năm 2018, ngành TT&TT là một trong số rất ít ngành không có tai nạn lao động làm chết người.


“Tháng hành động về ATVSLĐ”, “Tháng Công nhân” năm 2019 được phát động nhằm chăm lo tốt hơn nữa cho đời sống, đảm bảo môi trường lao động an toàn cho người lao động của ngành TT&TT, coi đó là một biện pháp quan trọng đảm bảo cho sự phát triển nhanh, bền vững của Ngành. “Tháng hành động về ATVSLĐ” năm 2019 là dịp để tiếp tục thúc đẩy các chương trình hành động cụ thể trong tất cả các đơn vị thuộc ngành TT&TT. Đồng thời các cơ quan, đơn vị cần chú trọng hơn nữa đến việc bảo đảm an toàn cho con người và tài sản của đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Mặt khác, các cấp công đoàn cần tiếp tục đồng hành với chuyên môn, đề xuất giải pháp, tham gia triển khai tích cực nhằm cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, đảm bảo ATVSLĐ nhất là tại những nơi sản xuất trực tiếp, nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; chủ động kiểm tra, giám sát thực hiện tốt công tác ATVSLĐ trong toàn Ngành, coi đó là một trong những biện pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động.


Tại buổi lễ, để triển khai có hiệu quả “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về ATVSLĐ” năm 2019, Thứ trưởng Phan Tâm yêu cầu các cấp Công đoàn TT&TT Việt Nam, các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành TT&TT tích cực hưởng ứng hành động và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm sau:


Một là, tích cực hưởng ứng Tháng hành động với hình thức phong phú, thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả; có sự phối hợp giữa tổ chức Công đoàn với các cơ quan chức năng tại các cơ sở nhằm cải thiện điều kiện lao động; tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát, rà soát các nội quy, quy trình bảo đảm ATVSLĐ, kỹ năng đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ; đẩy mạnh phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ để phòng ngừa, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc.


Hai là, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động; Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 18/9/2013 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác ATVSLĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế và các văn bản triển khai của Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ TT&TT. Đặc biệt, cần quán triệt sâu sắc việc thực hiện tốt công tác ATVSLĐ là góp phần bảo vệ nguồn lực con người, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người lao động, bảo vệ tài sản Nhà nước và công dân, bảo đảm sự phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh.


Ba là, thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về VSATLĐ, phòng chống cháy nổ, Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội; kịp thời thăm hỏi, động viên người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...


Bốn là, các cấp Công đoàn chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, lãnh đạo chuyên môn, đề xuất người sử dụng lao động trong toàn Ngành đều có các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên nhân “Tháng công nhân năm 2019”, thể hiện rõ chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở một lợi ích đoàn viên” gắn với “Tháng hành động về ATVSLĐ” với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn TT&TT Việt Nam.


Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng Phan Tâm đề nghị Công đoàn TT&TT Việt Nam cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa cả về nội dung và phương pháp hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác, chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân viên chức – lao động trong Ngành, góp phần đảm bảo tốt nguồn lực con người cho sự phát triển bền vững của ngành TT&TT trong giai đoạn mới.
 

Hồng Hải
Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVi trí 1 Vị trí 2

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết