Tin tức, sự kiện

Tổ chức Tháng Công nhân năm 2019 "Mỗi Công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên"

Thứ Ba, 19/02/2019, 16:08

Tổng LĐLĐVN đã ban hành kế hoạch “Tổ chức Tháng Công nhân năm 2019” với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên”, Tháng Công nhân năm 2019 phấn đấu mỗi CĐCS trong doanh nghiệp đều có hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên.


Tổ chức đối thoại, kịp thời tháo gỡ khó khăn của CNLĐ

Tháng Công nhân năm 2019 diễn ra trong bối cảnh đoàn viên, CNVCLĐ cả nước thi đua phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội XII CĐVN nhiệm kỳ 2018-2023; kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập tổ chức CĐVN (28.7.1929 - 28.7.2019); kỷ niệm 133 năm Ngày Quốc tế Lao động (1.5.1886 - 1.5.2019). Mục đích và yêu cầu là tổ chức sâu rộng Tháng Công nhân năm 2019 và gắn với các hoạt động Tháng ATVSLĐ, góp phần phát huy vai trò của giai cấp công nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tập trung các hoạt động nhằm khẳng định vai trò của tổ chức CĐVN trong đại diện bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; Tháng Công nhân là dịp cùng hệ thống chính trị tổ chức các hoạt động quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, CNLĐ. Yêu cầu đặt ra là tổ chức Tháng Công nhân năm 2019 với những hoạt động nhằm phát huy vai trò của giai cấp công nhân; chăm lo cho CNLĐ thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị, doanh nghiệp. Các cấp CĐ chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền, đề xuất người sử dụng lao động và huy động các nguồn lực xã hội để tổ chức Tháng Công nhân năm 2019 cho CNLĐ tại cơ sở.

Trong Tháng Công nhân 2019, tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNLĐ tại các doanh nghiệp, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; đảm bảo ATVSLĐ; năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; thực hành tiết kiệm, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao, giá thành cạnh tranh với mục tiêu “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”. Tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của công nhân, giám sát thực hiện chính sách pháp luật đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, CNLĐ. Tổ chức các hoạt động tôn vinh, khen thưởng các CNLĐ tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong lao động sản xuất và tích cực tham gia các hoạt động do tổ chức CĐ phát động.

Đối với hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ, các cấp CĐ cần chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền có những hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo cho công nhân như: Đối thoại chính sách, thăm tặng quà, hỗ trợ các cơ chế chính sách chăm lo cho CNLĐ. Tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, tạo điều kiện để CNLĐ được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi. Rà soát TƯLĐTT và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để NLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”; nâng giá trị bữa ăn ca của CNLĐ từ 15.000 đồng trở lên. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tặng nhà “Mái ấm CĐ” cho đoàn viên CĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Tổ chức tập trung các hoạt động trong ngày 11.5.2019

Dự kiến, Tổng LĐLĐVN sẽ tổ chức chương trình Thủ tướng Chính phủ giao lưu, đối thoại với công nhân kỹ thuật bậc cao nhằm khẳng định những đóng góp của công nhân kỹ thuật bậc cao đối với sự phát triển của đất nước; đề xuất chế độ, chính sách xây dựng và phát triển đội ngũ công nhân bậc cao trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Các cấp CĐ tổ chức tập trung các hoạt động trong ngày 11.5.2019 tạo cao điểm hoạt động của Tháng Công nhân 2019. Các LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương và tương đương, CĐ TCty trực thuộc Tổng LĐLĐVN tập trung phát triển đoàn viên nhân Tháng Công nhân và dịp kỷ niệm 90 năm CĐVN; phát động các phong trào thi đua phát huy vai trò công nhân trong sản xuất, kinh doanh vì sự phát triển của đất nước. Chú trọng thực hiện các chương trình phúc lợi cho đoàn viên; phấn đấu mỗi LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương, CĐ TCty trực thuộc có 10 “Mái ấm CĐ” hỗ trợ đoàn viên CĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Hướng dẫn CĐCS thương lượng với người sử dụng lao động để NLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”; nâng giá trị bữa ăn ca của NLĐ từ 15.000 đồng trở lên; tổ chức chăm sóc sức khỏe, các hoạt động văn hóa, thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân. Phối hợp với cơ quan chức năng cùng cấp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng ATVSLĐ có hiệu quả. Biểu dương, khen thưởng đoàn viên, CNLĐ tiêu biểu nhân Tháng Công nhân năm 2019.

Đối với CĐCS, nhằm đảm bảo “Mỗi CĐCS - một lợi ích đoàn viên”, đồng thời phát huy cao nhất vai trò của công nhân đối với sự phát triển chung của doanh nghiệp, của đất nước, BCH CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động lựa chọn tổ chức 1 hoạt động thiết thực và đồng loạt tổ chức ngày 11.5.2019 nhằm tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội; chú trọng các hoạt động: Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ; Vận động đoàn viên, CNLĐ thực hiện các công trình, xây dựng doanh nghiệp xanh - sạch - đẹp, các công trình phục vụ công nhân, con công nhân; Vận động CNLĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước; đặc biệt khuyến khích khả năng sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; thực hành tiết kiệm, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao. BCH CĐCS đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức hoạt động “Cảm ơn NLĐ”, xem họ là thành viên “hữu cơ” để cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát triển, ghi nhận đóng góp quan trọng của NLĐ và động viên NLĐ gắn bó lâu dài, bền vững với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.


Hồng Hải
Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVi trí 1
Vị trí 2
Vị trí 3

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết