Tin tức, sự kiện

VNPT tăng cường công tác AT,VSLĐ trong các tháng cuối năm 2018 và năm 2019

Thứ Tư, 21/11/2018, 16:51

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được và ngăn ngừa tai nạn lao động xảy ra trong những tháng cuối năm 2018 và năm 2019, ngày 5/11/2018, Tập đoàn VNPT đã có Văn bản số 5724/VNPT-NL về việc tăng cường công tác công tác ATVSLĐ trong các tháng cuối năm 2018 và trong năm 2019.


Theo đó, Tập đoàn yêu cầu Chuyên môn và Công đoàn các đơn vị phối hợp thực hiện tốt các nội dung sau:
1. Tổ chức thực hiện nghiêm túc Quy định về AT,VSLĐ của Tập đoàn ban hành kèm theo Quyết định số 613/QĐ-VNPT-NL ngày 6/6/2018 và các Văn bản pháp lý có liên quan như Luật AT,VSLĐ, các Nghị định, Thông tư và Văn bản hướng dẫn của Nhà nước về công tác AT,VSLĐ, trong đó tập trung vào các nội dung:
-Rà soát, bổ sung để hoàn thiện các quy định về AT,VSLĐ của đơn vị: Quy định về AT,VSLĐ, nội quy lao động, các quy trình, quy định phân định trách nhiệm về AT,VSLĐ đến từng cán bộ quản lý và các bộ phận: Phòng, Ban, Trung tâm, Đài, đội, tổ sản xuất.
- Rà soát hoàn thiện các quy trình bảo đảm AT,VSLĐ trong sản xuất kinh doanh, nhất là trong quá trình triển khai thi công xây lắp, sửa chữa mạng lưới viễn thông - CNTT, lắp đặt, sửa chữa các thuê bao Viễn thông - Công nghệ thông tin. 
- Rà soát, hoàn thiện các nội quy AT,VSLĐ cho từng loại máy, thiết bị và từng nơi làm việc cho phù hợp với thực tiễn sản xuất kinh doanh của đơn vị.

2. Các đơn vị đặc biệt lưu ý thực hiện nghiêm các quy định, quy trình, biện pháp bảo đảm AT,VSLĐ khi triển khai thi công xây lắp, sửa chữa mạng lưới Viễn thông – Công nghệ thông tin:
- Thực hiện quy trình, báo cáo, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan (điện lực, giao thông, chính quyền địa phương…) để đảm bảo an toàn lao động và chỉ tổ chức thực hiện khi có phản hồi của các cơ quan, đơn vị có liên quan xác nhận phối hợp.
- Trường hợp cần thiết phải thuê ngoài thì đơn vị phải ký hợp đồng với tổ chức có tư cách pháp nhân, có chức năng nhiệm vụ, ngành nghề kinh doanh phù hợp, có kinh nghiệm thi công xây lắp mạng lưới Viễn thông - Công nghệ thông tin, có nhân lực đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, chứng chỉ về chuyên môn, chứng chỉ AT,VSLĐ theo đúng ngành nghề. Đơn vị không được trực tiếp thuê ngoài với cá nhân, nhóm cá nhân để thi công xây lắp, sửa chữa mạng lưới có nguy cơ mất an toàn cao.
- Hợp đồng thi công phải có các điều khoản quy định trách nhiệm của đơn vị thi công; quy định người lao động làm việc trên công trình phải được huấn luyện về AT,VSLĐ và được cấp thẻ an toàn lao động theo quy định; trong quá trình thi công công trình, người lao động phải thực hiện đúng quy định, quy trình và các biện pháp bảo đảm an toàn lao động.
- Đơn vị phải cử người giám sát việc thực hiện công tác AT,VSLĐ trên công trường thi công mà hai bên đã ký kết. Yêu cầu đơn vị thi công thực hiện nghiêm quy định về AT,VSLĐ đối với người lao động và những người liên quan thuộc quản lý của đơn vị thi công.

3. Xây dựng và thực hiện các biện pháp nhằm ngăn ngừa tai nạn lao động trong quá trình lắp đặt, quản lý, bảo dưỡng mạng ngoại vi do đơn vị tự thực hiện:
- Khảo sát, có biện pháp bảo đảm an toàn lao động trước khi thực hiện công việc có nguy cơ gây tai nạn lao động cao như: lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị, thuê bao Viễn thông – Công nghệ thông tin; thu hồi cáp thông tin; làm việc trên cột cao.
- Không được để người không có nhiệm vụ (Chủ nhà, người dân ở khu vực thi công) tham gia vào quá trình thực hiện công việc.
- Rà soát các vị trí, các điểm giao chéo, đi gần giữa đường dây điện cao thế và đường dây thông tin trên mạng lưới có nguy cơ mất an toàn để lập hồ sơ quản lý, xây dựng biện pháp bảo đảm an toàn lao động và đưa vào chương trình huấn luyện, hướng dẫn, phổ biến về an toàn lao động đến người lao động nhằm ngăn ngừa tai nạn lao động.

4. Trang bị đầy đủ và đảm bảo chất lượng phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động khi thực hiện công việc, trong đó đặc biệt chú ý các dụng cụ an toàn lao động khi làm việc trên cao, tiếp xúc với điện như: dây an toàn, giày, mũ, bút thử điện…

5. Tăng cường công tác kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định về AT,VSLĐ khi thi công mạng lưới Viễn thông – Công nghệ thông tin, đặc biệt khi thực hiện công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về AT,VSLĐ, làm việc gần lưới điện cao thế, trạm biến áp điện cao thế có nguy cơ cao gây tai nạn như lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng, thu hồi cáp thông tin, làm việc trên cột cao, vận hành cần trục, xe nâng… Sau kiểm tra phải ghi biên bản, trong đó nêu cụ thể những tồn tại về AT,VSLĐ và thời gian khắc phục; có chế tài xử lý nghiêm các vi phạm về AT,VSLĐ.

6. Chỉ đạo quyết liệt việc tuân thủ luật khi tham gia giao thông, đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, không lái xe khi đã uống rượu bia; không uống rượu bia trong giờ làm việc.

7. Chuyên môn phối hợp với Công đoàn cùng cấp tăng cường tuyên truyền, vận động để nâng cao trách nhiệm, ý thức của người sử dụng lao động, cán bộ quản lý, cán bộ công đoàn và người lao động trong việc chấp hành và thực hiện công tác AT,VSLĐ.


Hồng Hải
Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVi trí 1 Vị trí 2

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết