Các tình huống pháp lý

Đăng ký chủ sở hữu bản quyền chương trình máy tính

Thứ Năm, 30/05/2019, 13:50

Câu hỏi: Tôi tự xây dựng một chương trình máy tính nhưng Công ty nơi tôi đang làm việc là đơn vị trả toàn bộ kinh phí và giao nhiệm vụ cho tôi để xây dựng chương trình máy tính đó. Vậy tôi có thể đăng ký là chủ sở hữu bản quyền chương trình máy tính đó không?
 
Trả lời:
Chương trình máy tính mà bạn xây dựng thuộc các loại hình được bảo hộ quyền tác giả theo quy định tại Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009. Tuy nhiên, theo Điều 39 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, tổ chức giao nhiệm vụ sáng tạo tác phẩm cho tác giả là người thuộc tổ chức mình là chủ sở hữu các quyền đối với tác phẩm gồm: quyền tài sản (làm tác phẩm phái sinh; biểu diễn tác phẩm trước công chúng; sao chép tác phẩm; phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm; truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác; cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính) và một phần quyền nhân thân (quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm).
 
Như vậy, căn cứ theo quy định trên, công ty bạn mới là đơn vị chủ sở hữu chương trình máy tính và được pháp luật ghi nhận là chủ sở hữu trên giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả./
Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVi trí 1 Vị trí 2

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết

Vị trí 3