Trao đổi kinh nghiệm

Công đoàn VNPT TP.Hồ Chí Minh với chương trình Phúc lợi đoàn viên

Thứ Sáu, 16/11/2018, 14:50

Nhìn lại gần một năm, qua các hoạt động trọng tâm Công đoàn Viễn thông thành phố Hồ Chí Minh (VTTP) triển khai, tổ chức thực hiện đã thể hiện rõ nét vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp, vừa sát cánh, đồng hành cùng chuyên môn thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh (SXKD), vừa chăm lo tốt chế độ, chính sách cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) với nhiều hoạt động hướng về “phúc lợi” tốt nhất cho đoàn viên.

Công đoàn VTTP đã làm gì để thực hiện các mục tiêu trên?

Một là, tiếp tục duy trì và phát huy những hoạt động thi đua mang tính thường niên: Các phong trào thi đua tiếp tục được Công đoàn VTTP duy trì, phát huy với tinh thần “luôn sáng tạo trong nội dung và đổi mới trong hình thức” đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức thực hiện tại các công đoàn cơ sở thành viên (CĐCSTV), hoạt động công đoàn các cấp đã có sự chủ động, tập trung vào việc đẩy mạnh hoạt động SXKD, thể hiện tốt vai trò đồng hành cùng chuyên môn thực hiện nhiệm vụ SXKD với mục tiêu then chốt là quyền lợi phải đi đôi với nhiệm vụ. 


Công đoàn VTTP đã chủ động tổ chức thành công hội thảo chuyên đề “Công đoàn với giải pháp SXKD năm 2018” cho hơn 100 cán bộ, đoàn viên. Nội dung hội thảo được trao đổi, “đặt hàng” với các trưởng nhóm giải pháp của chuyên môn và Ban giám đốc VTTP để quán triệt chủ trương, nội dung giải pháp trọng tâm trong năm cần phải thực hiện ngay, các chiến lược kinh doanh năm 2018 và những năm tiếp theo. Hội nghị đã mang lại hiệu quả cụ thể khi được sự hưởng ứng tham gia trao đổi, bàn giải pháp thực hiện từ nhiều đại biểu tham dự đã cho thấy tinh thần trách nhiệm, sự quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ công đoàn với nhiệm vụ của đơn vị. 

Các phong trào thi đua mang đậm “dấu ấn công đoàn”

Trong năm 2018, các phong trào thi đua của Công đoàn VTTP có một bước tiến đột phá, tích cực, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ của chuyên môn và tình hình thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị trực thuộc. Nội dung các hoạt động thi đua được triển khai sâu, rộng trên các lĩnh vực SXKD trọng tâm của VTTP đã được công đoàn các đơn vị chức năng, phụ trợ, khối sản xuất và cả doanh nghiệp cổ phần tích cực hưởng ứng tham gia, lãnh đạo chuyên môn các cấp nhiệt tình hỗ trợ. 

Phong trào “Công đoàn - người bạn đồng hành” đã có 100% CĐCSTV triển khai thực hiện 138 việc làm thiết thực công đoàn với 6.283 lượt đoàn viên tham gia cho thấy tinh thần quyết tâm thể hiện vai trò đồng hành của công đoàn trong việc thúc đẩy mạnh hoạt động SXKD, cùng chuyên môn giải quyết những khó khăn, những điểm “nóng” trong quá trình sản xuất bằng chính phương thức triển khai và công sức phấn đấu của đoàn viên công đoàn, đã góp phần sức không nhỏ vào kết quả SXKD của toàn VTTP. 

Phong trào thi đua “Tiếp thị doanh nghiệp chưa sử dụng dịch vụ của VNPT”: Với mục tiêu đẩy mạnh phát triển thị phần khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ VT-CNTT của VNPT trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Công đoàn VTTP đã thực hiện một chuỗi hoạt động đột phá với nhiều giải pháp sáng tạo nhằm thay đổi tư duy của đoàn viên trong công tác bán hàng, góp phần chiếm lĩnh thị phần khách hàng doanh nghiệp. Bằng việc chủ động tổ chức các buổi làm việc với Trung tâm hỗ trợ bán hàng miền Nam, Trung tâm Kinh doanh Vinaphone thành phố Hồ Chí Minh để chuẩn bị nguồn dữ liệu, kịch bản bán hàng, phân tập khách hàng, xây dựng nội dung phiếu khảo sát, phân rã, giao chỉ tiêu thực hiện…. Công đoàn VTTP đã tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ bán hàng cho hơn 150 đoàn viên là những nhân tố tham gia tốt công tác tiếp thị tại các đơn vị trực thuộc. Ngoài việc phát động bằng kế hoạch để giao chỉ tiêu phấn đấu và các động lực khen thưởng cho tập thể, cá nhân, công đoàn đã tổ chức 18 buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo chuyên môn, công đoàn các đơn vị để cụ thể hóa nội dung, phương thức thực hiện và động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân đạt thành tích thi đua. Trong suốt thời gian diễn ra đợt thi đua, các thông tin trao đổi, những vướng mắc, khó khăn, nhiều cách làm hay, kinh nghiệm thực tiễn… liên tục được tác nghiệp trên mạng viber cho toàn thể cán bộ công đoàn. Kết quả thi đua đã mang lại hiệu quả trực tiếp về tăng trưởng doanh thu, sản lượng, thu nhập của đoàn viên theo mô hình khoán quản địa bàn đã tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, được đông đảo đoàn viên hưởng ứng, tham gia. Với sự phấn đấu vượt bậc của đoàn viên và các CĐCSTV trực thuộc, đến ngày 11/11/2018 đã tổ chức khảo sát, thu thập thành công thông tin 2.827 doanh nghiệp và tiếp thị được 184 doanh nghiệp chưa sử dụng bất cứ dịch vụ nào của VNPT, đăng ký sử dụng dịch vụ của VNPT. Đây thật sự là một điểm sáng của tổ chức công đoàn trong việc dám nghĩ, dám làm, đột phá vào những lĩnh vực khó để cùng chuyên môn thực hiện nhiệm vụ, góp phần chiếm lĩnh thị trường, nâng cao vị thế của doanh nghiệp trong thị trường kinh doanh dịch vụ viễn thông. Ngoài các động lực thi đua tại các công đoàn trực thuộc, Công đoàn VTTP đã kịp thời tổ chức 10 đợt thăm hỏi động viên, ra quyết định khen thưởng 15 lượt tập thể và 581 lượt cá nhân đạt thành tích hoàn thành vượt chỉ tiêu các phong trào thi đua, với số tiền 123.600.000 đồng.

Hội thi “Ý tưởng sáng tạo công đoàn” cũng là một điểm nhấn trong việc đổi mới nội dung, hình thức để thực hiện phong trào “Sáng tạo VNPT”, hội thi mang tính đặc thù riêng của hệ thống công đoàn, phương thức thực hiện mang tính đa chiều, có sự tương tác liên tục giữa công đoàn các cấp với từng cá nhân, tập thể tham gia và ngược lại. Các nội dung định hướng thực hiện mang tính thực tiễn cao, kích thích tư duy sáng tạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho NLĐ dễ dàng tham gia đăng ký, hiến kế các ý tưởng hay, giải pháp hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng thời giúp cho các cấp công đoàn kịp thời ghi nhận, chọn lọc và phát triển các ý tưởng có giá trị thành các sáng kiến, giải pháp sáng tạo. Với tinh thần luôn tìm tòi, phát huy cải tiến, sáng tạo đã có 1.403 lượt đoàn viên tham gia 5 ý tưởng vàng, 328 sáng kiến, 13 giải pháp sáng tạo từ cấp cơ sở đến cấp VTTP, đạt tỉ lệ 64%/tổng số NLĐ của VTTP. Qua các phong trào thi đua, Công đoàn VTTP có 10 cá nhân được đề nghị tặng Bằng Lao động sáng tạo, 01 cá nhân đề nghị xét tặng giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh , 02 cá nhân được tôn vinh NLĐ tiêu biểu Ngành Thông tin Truyền thông, 02 cá nhân đề nghị khen thưởng thành tích chuyên đề văn hóa thể thao… 

Hai là, nâng cao chất lượng đội ngũ lao động

Công tác đào tạo, tự đào tạo, nâng cao trình độ, kiến thức, tay nghề là nội dung thiết thực, mang lại hiệu quả cao, giúp NLĐ bổ sung, cập nhật kiến thức, đảm bảo có đủ tiêu chuẩn, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, công đoàn các cấp đã tổ chức tốt các đợt vận động đoàn viên, NLĐ tích cực tham gia các chương trình đào tạo, nâng cao trình độ, kiến thức tay nghề. Trong năm, đã tổ chức bồi dưỡng và thi đánh giá năng lực 1800 lượt nhân viên dịch vụ viễn thông, 395 lượt nhân sự quản lý cấp 4, cấp 5 ôn và thi chứng chỉ công nghệ thông, 45 nhân sự quản lý cấp 4 được đào tạo và thi chứng chỉ Toeic quốc tế chuẩn 300 điểm, 28 nhân sự quản lý được cấp chứng chỉ sơ cấp lý luận chính trị, 4.500 lượt NLĐ được tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn… Đặc biệt, Công đoàn VTTP đã tổ chức thành công hội thi “Nhân viên kỹ thuật viễn thông – công nghệ thông tin giỏi” để đẩy mạnh phong trào tự học tập, ôn luyện tay nghề trong đoàn viên với sự tham gia của 959 lượt đoàn viên qua các vòng thi lý thuyết, thực hành từ cấp cơ sở đến cấp Công đoàn VTTP, tuyên dương khen thưởng 12 thí đã đạt thành tích xuất sắc qua hội thi. 

Nhằm kịp thời ghi nhận thành tích phấn đấu của đoàn viên và thực hiện nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong công tác tạo nguồn, giới thiệu phát triển đảng, Công đoàn VTTP đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch “Công đoàn tham gia phát triển đảng viên” để hướng dẫn các CĐCSTV thực hiện hiệu quả công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú sang tổ chức đảng xem xét, kết nạp 48 đoàn viên ưu tú, đạt 100% tỉ tiêu phấn đấu, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh.

Ba là, luôn quan tâm đẩy mạnh việc chăm lo các quyền lợi thiết thực cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn VTTP làm thường trực trong việc xây dựng, hướng dẫn tổ chức hội nghị NLĐ các cấp năm 2018, với 120 ý kiến, đề xuất từ cấp cơ sở , Công đoàn VTTP đã tổng hợp, nghiên cứu theo hướng có lợi hơn cho NLĐ để điều chỉnh, bổ sung vào các quy chế, quy định, trình hội nghị NLĐ cấp VTTP quyết định. Tại Hội nghị NLĐ VTTP đã thống nhất biểu quyết thông qua 14 nội dung điều chỉnh, sửa đổi trong các quy chế, quy định hiện hành, trong đó có 8 nội dung đề xuất điều chỉnh có lợi hơn cho NLĐ do công đoàn đề xuất. Sau hội nghị, Công đoàn VTTP đã tổ chức quán triệt các nội dung thỏa ước lao động tập thể, các quy chế, quy định, biên soạn và phát hành sổ tay cẩm nang các tài liệu có liên quan, phổ biến đến toàn thể cán bộ công đoàn, NLĐ để thuận tiện trong việc tra cứu, thực hiện và giám sát.

Bên cạnh đó, nhằm kịp thời thực hiện đúng chức năng công đoàn trong hỗ trợ cho NLĐ trong việc giải đáp các thắc mắc liên quan đến pháp luật lao động và công đoàn, đồng thời làm thường trực trong việc ghi nhận, lấy ý kiến yêu cầu đối thoại định kỳ, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của NLĐ trong doanh nghiệp, Công đoàn VTTP đã ra quyết định thành lập Tổ tư vấn pháp luật và quy định về hoạt động của tổ tư vấn để triển khai đến các công đoàn trực thuộc phổ biến cho NLĐ được biết và thực hiện theo qui định.

Thể hiện sự quan tâm, thực hiện “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” đến đoàn viên, trong Tháng công nhân năm 2018, Công đoàn VTTP đã định hướng các nội dung về công tác tuyên truyền, các hoạt động thi đua và chăm lo cho NLĐ; tổ chức 5 lớp tập huấn về nghiệp vụ AT-VSLĐ và cấp giấy chứng nhận cho 352 học viên là cán bộ công đoàn và an toàn vệ sinh viên; vận động 100% đoàn viên tham gia khám sức khỏe định kỳ, bệnh nghề nghiệp; hướng dẫn các CĐCSTV tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần 2 năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền Luật an toàn-vệ sinh lao động, xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc, cải thiện điều kiện làm việc chăm lo sức khỏe, đảm bảo an toàn, tính mạng của NLĐ.

Việc tổ chức các hoạt động chăm lo chế độ chính sách cho NLĐ luôn được các cấp công đoàn triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời, trong năm có 2.188 lượt người (100% đoàn viên) được tham quan nghỉ mát định kỳ, 22 cán bộ, đoàn viên được xét tham quan du lịch nước ngoài theo tiêu chuẩn, 286 lượt đoàn viên được trợ cấp khó khăn (1.167.000.000 đồng), thăm ốm 164 lượt đoàn viên (82.000.000 đồng), thăm hỏi 506 thân nhân NLĐ ốm, nằm viện (789.000.000 đồng), khen thưởng 611 cháu học sinh giỏi cấp 2, cấp 3 năm 2017-2018 (trên 200 triệu đồng), đề xuất Công đoàn VNPT khen thưởng 28 các cháu là con NLĐ đạt thành tích cao trong học tập.

Các hoạt động văn hóa, thể thao cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho NLĐ sau những ngày lao động vất vả, tích cực rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất, giao lưu học hỏi kinh nghiệm, góp phần nâng cao giá trị tinh thần, giúp NLĐ gắn bó với đơn vị, ác cấp công đoàn trực thuộc tiếp tục duy trì các câu lạc bộ bóng đá, bóng bàn, tennis tại đơn vị. Riêng cấp Công đoàn VTTP hàng năm đều tổ chức hội thao truyền thống và lễ hội “Mừng Xuân - Mừng Đảng” đã thu hút gần 1.000 lượt vận động viên của 100% CĐCSTV trực thuộc tham gia, tổ chức các đợt hội thi “Văn hóa VNPT”, giải Bóng đá mini, giải Karaoke với sự tham gia của hơn 1.200 đoàn viên thuộc các đơn vị trong VTTP và cụm Công đoàn số 12. 

Các hoạt động, phong trào thi đua của công đoàn trong giai đoạn hiện nay phải thật sự bám sát tình hình SXKD, phù hợp với thực tế và thiết thực với lợi ích của NLĐ sẽ thu hút được đông đảo đoàn viên công đoàn, NLĐ ủng hộ và tích cực tham gia. Muốn đạt được điều này thì công tác tuyên truyền, quán triệt phải được đặc biệt quan tâm, chú trọng trong toàn hệ thống chính trị tại đơn vị, nhất là tổ chức công đoàn. Việc xây dựng phong trào phải xuất phát từ tâm tư, nguyện vọng của người đoàn viên và đáp ứng được yêu cầu của lãnh đạo các cấp. Từ hiệu quả đó sẽ được đoàn viên nhiệt tình ủng hộ, tham gia phong trào, tự giác phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; góp phần phát triển doanh nghiệp và đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, nâng cao đời sống, thu nhập của NLĐ./.


Nguyễn Hoàng Việt
Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVi trí 1
Vị trí 2
Vị trí 3

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết