Trao đổi kinh nghiệm

VNPT Phú Yên sát cánh cùng tỉnh nhà trong cuộc Các mạng Công nghiệp 4.0

Thứ Tư, 19/09/2018, 17:50

“Cách mạng công nghiệp 4.0” – thuật ngữ nổi bật từ năm 2017, cánh cửa mở ra nhiều cơ hội và thách thức mới cho Quốc gia và các tỉnh, thành phố. Phú Yên sẽ nắm bắt những cơ hội gì trong cuộc cách mạng công nghệ cao này? Và VNPT Phú Yên sẽ đóng vai trò gì trong hành trình xây dựng nên hình ảnh Tỉnh Phú Yên trong thời đại “đô thị thông minh”?


Cách mạng Công nghiệp 4.0 - Cơ hội của Tỉnh Phú Yên

Có thể nói từ năm 2017, thế giới chính thức bước vào giai đoạn đầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với nền tảng cốt lõi là công nghệ thông tin. Đây được xác định là chiến lược bản lề cho các nước đang phát triển tiến đến để theo kịp với xu hướng thế giới và mở ra bước ngoặt mới cho sự phát triển của xã hội. Nắm bắt cơ hội đó, Đảng và Chính phủ đã quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển của khoa học công nghệ, Việt Nam có thể đi thẳng vào nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới để nhanh chóng rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước trên thế giới. Khí thế mạnh mẽ từ cuộc cách mạng công nghệ lan rộng tới từng địa phương. Công nghệ thông tin chiếm lĩnh đời sống sẽ đem lại những hiệu quả rõ rệt trong công tác quản lý chính quyền, cũng như sự phát triển của kinh tế, văn hóa, xã hội. Chưa khi nào mà những khái niệm “Thành phố thông minh”, “Dịch vụ công trực tuyến”, “Giao thông thông minh”, “Nền nông nghiệp thông minh”… lại trở nên quen thuộc tới vậy.

Là một trong những địa phương trọng điểm với nhiều tiềm năng phát triển, Phú Yên cũng đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng từ cuộc cách mạng 4.0. Những năm gần đây, dựa trên thế mạnh của mình, Phú Yên đã tập trung đầu tư cho chiến lược phát triển hạ tầng, xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển du lịch và các ngành công nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu. “Chìa khóa” đem lại thành công cho chiến lược này chính là dựa vào sức mạnh của CNTT. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2549/QĐ-UBND ngày 27/12/2017 về phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Phú Yên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; theo đó mục tiêu chung của quy hoạch nhằm tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ, phát triển nhanh các ngành, sản phẩm công nghiệp có hàm lượng khoa học công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, phù hợp với xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và kinh tế số. Chính từ định hướng đó đã đem đến những đổi thay lớn cho Phú Yên. Từ một địa danh chỉ được biết tới qua những thông tin về thiên tai, lũ lụt, tới nay, Phú Yên đã trở thành một trong những tỉnh mạnh trong phát triển kinh tế, thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT cũng đã mở ra nhiều cơ hội triển vọng để Phú Yên có thể tăng tốc phát triển các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh về Nông nghiệp công nghệ cao, Du lịch thông minh và các giải pháp về Giáo dục, Y tế, Giao thông, xây dựng đô thị thông minh...

Quyết tâm là đối tác chiến lược của Tỉnh trong lĩnh vực VT - CNTT
Đáp ứng thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT - CNTT giai đoạn 2014 - 2020 giữa UBND tỉnh Phú Yên và Tập đoàn VNPT, những năm qua, VNPT Phú Yên đã đầu tư và hoàn thiện hạ tầng mạng cùng hệ thống phần mềm ứng dụng VT - CNTT trên nhiều lĩnh vực như Giáo dục, Y tế, Hành chính công,… góp phần xây dựng chính quyền điện tử, phục vụ tốt cho quá trình cải cách thủ tục hành chính của các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp trong toàn tỉnh.

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng các hạ tầng viễn thông cho các sở, ngành, UBND các cấp như mạng truyền số liệu; hệ thống thông tin di động 3G, 4G và các dịch vụ Internet cáp quang băng rộng tốc độ cao trên toàn tỉnh, đơn vị còn triển khai các ứng dụng CNTT trong lĩnh vực y tế, giáo dục, kê khai BHXH và thuế qua mạng, dịch vụ hội nghị truyền hình trực tuyến… Cụ thể: Trong năm 2015, VNPT Phú Yên đưa chương trình quản lý giáo dục VnEdu tới hơn 125 trường học, cung cấp website miễn phí để sử dụng VnEdu cho 07 trường và 02 Phòng Giáo dục… Đây là giải pháp toàn diện trong việc quản lý, điều hành Ngành Giáo dục; hỗ trợ kết nối giữa gia đình, nhà trường và xã hội, góp phần nâng cao chất lượng quản lý, chất lượng dạy và học của tỉnh. Bên cạnh đó, từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã cung cấp hệ thống Quản lý khám chữa bệnh VNPT-His cho 10 bệnh viện, trung tâm y tế cùng 106 trạm y tế phường, xã trên địa bàn toàn tỉnh; hoàn thành kết nối liên thông cổng giám định và thanh toán bảo hiểm y tế. VNPT-His là phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện giúp tối ưu hóa quy trình khám chữa bệnh, tiết kiệm thời gian và nhân lực y tế; đẩy mạnh hỗ trợ các cơ sở y tế trong việc quản lý khám chữa bệnh trên toàn tuyến, xây dựng một hệ sinh thái tổng quan về bệnh nhân và bệnh án, cải cách thủ tục hành chính và phục vụ tốt hơn nhu cầu của người bệnh. VNPT Phú Yên cũng đã triển khai Trục liên thông văn bản điện tử cho 54 đơn vị, cơ quan; triển khai Phần mềm VNPT - iOffice cho 54 cơ sở giáo dục và 22 cơ quan, đơn vị trên toàn tỉnh góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho Tỉnh đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT, là động lực quan trọng để phát triển xã hội thông tin, nâng cao năng lực cạnh tranh góp phần cải cách thủ tục hành chính của Tỉnh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và Chỉ số ICT - Index tại địa phương. Ngoài ra, VNPT Phú Yên đã triển khai tích hợp chữ ký số Ban cơ yếu chính phủ vào phần mềm iOffice cho UBND tỉnh và các Sở, Ban, Ngành; xây dựng tích hợp phần mềm Quản lý thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tại Văn phòng UBND tỉnh và UBND Thị xã Sông Cầu vào hệ thống Quản lý điều hành Văn bản điện tử; Triển khai phần mềm quản lý Cán bộ - Công chức viên chức cho Sở Y tế Phú Yên; triển khai dịch vụ Hóa đơn điện tử VNPT – CA cho 99 khách hàng trong toàn tỉnh…

Để đón đầu trong thực hiện cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 và tiếp tục đẩy mạnh hợp tác chiến lược về CNTT của tỉnh, VNPT Phú Yên sẽ không ngừng phát huy năng lực và thế mạnh về VT-CNTT trong xây dựng nền hành chính điện tử trên các lĩnh vực Y tế, Giáo dục đào tạo, Nông nghiệp thông minh, cùng với hệ thống điều hành giám sát tập trung của Tỉnh là nền tảng cho xây dựng Thành phố thông minh. Trong đó: tập trung phát triển mở rộng hệ thống hạ tầng CNTT đáp ứng đường truyền phát triển các dịch vụ số, xử lý Big Data,… Tiếp tục phát triển các ứng dụng CNTT cho các Sở, Ngành như: Hệ thống du lịch thông minh cho Ngành Du lịch tỉnh Phú Yên; Phần mềm phân hệ kết nối máy xét nghiệm LIS, chẩn đoán hình ảnh RIS, PACS cho Ngành Y tế; Phần mềm Quản lý Thư viện cho Ngành Giáo dục; Hệ thống giám sát môi trường thông minh phục vụ công tác dự báo phòng chống bão lũ, dự báo phòng chống dịch bệnh cho các loại cây trồng chủ lực và quản lý giám sát môi trường khí thải; Hệ thống quản lý giám sát tàu thuyền trên biển thông qua mạng thông tin di động và vệ tinh (VINASAT), Hệ thống quản lý, giám sát, điều khiển các hồ, lồng nuôi thủy sản, Hệ thống tưới tự động cho các nhà kính nông nghiệp công nghệ cao… cho Ngành Nông nghiệp và khai thác thủy sản công nghệ cao. Đặc biệt, triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin thông qua các giải pháp chống virus, mã độc hại cho máy tính. Cụ thể như: giải pháp an toàn bảo mật cho hệ thống mạng LAN của các cơ quan Nhà nước; dịch vụ VNPT – CAM là dịch vụ giám sát và điều khiển hình ảnh từ xa qua mạng Internet theo thời gian thực, ghi nhận hình ảnh tại nơi cần theo dõi và đưa hình ảnh tới người sử dụng bằng các thiết bị như máy tính/điện thoại di động… thông qua mạng Internet, giúp khách hàng quản lý một cách chủ động hơn dù đang ở bất kỳ nơi nào; dịch vụ VNPT F-secure với tính năng hỗ trợ khách hàng quản lý, phòng ngừa và diệt virus trên thiết bị máy tính/máy tính bảng/điện thoại, hỗ trợ bảo mật máy tính/điện thoại, bảo vệ người dùng khi mất máy, bảo vệ trẻ em khỏi các trang web, phần mềm độc hại và bảo vệ thông tin ngân hàng cùng nhiều tiện ích khác; dịch vụ rà quét, đánh giá lỗ hổng an ninh và bảo mật hệ thống hay dịch vụ Giám sát và ứng cứu sự cố An toàn thông tin,…

Với mục tiêu thực hiện chiến lược VNPT 4.0 của Tập đoàn, VNPT Phú Yên sẽ không ngừng tiếp tục đẩy mạnh mở rộng vùng phủ mạng di động và băng rộng, nâng cao chất lượng mạng lưới, tối ưu hóa mạng lưới và đặc biệt tập trung đẩy mạnh phát triển CNTT với nhiều dịch vụ, sản phẩm mới đáp ứng hạ tầng kỹ thuật quan trọng để Phú Yên xây dựng thành công cuộc Cách mạng 4.0 trong thời gian tới./.

                      Tùng Châu
Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVi trí 1
Vị trí 2
Vị trí 3

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết