Các tình huống pháp lý

Quyền về lối đi qua theo quy định của pháp luật dân sự

Thứ Tư, 19/12/2018, 15:38

Câu hỏi: Tôi hiện đang làm việc tại một doanh nghiệp Y trên địa bàn tỉnh X. Trước đây, do mảnh đất doanh nghiệp xây dựng làm trụ sở chưa có đường đi nên doanh nghiệp đã tự mở lối đi riêng để tiện cho việc đi lại, giao dịch. Tuy nhiên, vừa qua Ủy ban nhân dân tỉnh X đã có phương án quy hoạch toàn bộ đất bao quanh trụ sở trong đó có phần đất mà doanh nghiệp đã dùng để mở lối đi. Xin hỏi, trong trường hợp này Doanh nghiệp phải làm gì để có lối đi ra đường công cộng?
 
Trả lời:
Qua thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất mà doanh nghiệp Y xây dựng trụ sở đang bị vây bọc bởi các mảnh đất khác nằm trong diện quy hoạch của chính quyền địa phương dẫn đến việc doanh nghiệp Y sẽ không có lối đi ra đường công cộng (lối đi hiện tại là do doanh nghiệp tự mở để phục vụ  nhu cầu đi lại, giao dịch). Điều 254 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về Quyền về lối đi qua, cụ thể:
“Điều 254. Quyền về lối đi qua
1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.
Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận; bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khác xác định
3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù”
Căn cứ quy định của pháp luật nêu trên, tình huống của Doanh nghiệp Y có thể giải quyết như sau:
- Về quyền của Doanh nghiệp Y: Doanh nghiệp Y có quyền có lối đi qua phần đất của các bất động sản liền kề;
- Để có quyền có lối đi nêu trên, chủ Doanh nghiệp Y phải thỏa thuận với chủ sở hữu bất động sản liền kề giành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ với những nội dung thỏa thuận như sau: vị trí lối đi, diện tích lối đi, phương án và giá cả đền bù để có lối đi;
Trong trường hợp các bên không giải quyết được về việc mở lối đi thì chủ Doanh nghiệp Y có quyền khởi kiện tại Tòa án hoặc yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để giải quyết./

Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVi trí 1 Vị trí 2

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết