Truyền thống ngành Bưu Điện

TRUYỀN THỐNG DŨNG CẢM

Thứ Ba, 16/12/2003, 16:23

I. Dũng cảm- Một phẩm chất cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng1. Khái niệmDũng cảm là người có dũng khí giám đương đầu với sức chống đối, với nguy hiểm để làm những việc nên làm. Với dân tộc ta, dũng cảm còn là bản lĩnh và ý chí của người Việt Nam yêu nước trước vận mệnh Tổ quốc lâm nguy, hoặc những biến động dữ dội từ thiên nhiên, xã hội trước cuộc sống và sinh mệnh con người. Dũng cảm cùng với lao động và trí tuệ kết tụ trong tinh hoa dân tộc, trong tầng tầng văn hoá dệt trên giang sơn gấm vóc Việt Nam- bản sắc văn hoá dân tộc. Từ ngàn đời, dũng cảm trong truyền thống Việt Nam đã trở thành một dòng chảy không ngừng và vô tận trong mọi thế hệ, mọi triều đại tạo nên những bản anh hùng ca vang động và sáng người, vừa lay động lòng người, vừa rọi sóng từng bước đi lịch sử. Dũng cảm cùng với công cuộc giữ nước và dựng nước đã hoà quyện trong tâm hồn người Việt Nam, nh một bản hoà tấu đồng nhất giữa ý trí và hành động trước tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

2. Truyền thống dũng cảm của ngành Bưu điện thể hiện qua các thời kỳ lịch sử

Trong dòng truyền thống dũng cảm của dân tộc, đội ngũ những người làm thông tin Bưu điện ngay từ thời kỳ Đảng còn hoạt động bí mật, những giao thông viên của Đảng đã một lòng trung kiên bất khuất, vợt mọi sự bủa vây của mạng lưới mật thám dày đặc, “biến hoá” với nhiều hình thức hoạt động chuyển đa tài liệu, chỉ thị của Đảng từ Trung ương đến các cấp cơ sở. Trong bối cảnh “nằm gai nếm mật”, kẻ thù rình rập trong từng bước đi, Nhưng sắc son với Đảng, bền lòng, vững khí không bao giờ lùi bước, nối thông đường liên lạc bí mật.

Có đồng chí bị địch bắt, bị phục kích đã tỏ rõ bản lĩnh dũng cảm, kiên cường, không khuất phục, hiên ngang trước mũi súng kẻ thù, chấp nhận sự hy sinh vì lợi ích tối cao của đảng, của dân tộc.

Truyền thống ấy những tấm gương người sáng ấy, được kế thừa và thấm nhuần sâu sắc trong độ ngũ thông tin Bưu điện khi ta tổng khởi nghĩa giành chính quyền và bước vào cuộc kháng chiến chông Pháp.

Đêm 19-12-1946 khi tiếng súng kháng chiến toàn quốc bùng nổ tại Hà nội, ngay trên địa bàn Bưu điện Bờ Hồ, đội ngũ thông tin Bưu điện đã dũng cảm đương đầu giành giật quyết liệt với địch trên từng căn nhà, chân tường bảo vệ địa bàn và giữ vững thông tin liên lạc.

Trong tiếng nổ của đại bác, tiếng gầm rít của xe tăng, tiếng đạn bay xé làn không khí, các điện thoại viên vẫn kiên cường giữ vững vị trí, một mặt cắt hết đường liên lạc của địch qua tổng đài, mặt khác phát hết các mệnh lệnh, điện khẩn của chính phủ và quân đội ta đi các cấp, các đơn vị trong cả nước. nhiều nữ điện thoại viên hy sinh, Giám đốc Bưu điện Bờ Hồ cũng hy sinh ngay chân cầu thang gác, song tất cả đều bám trụ kiên cường bảo đảm nhiệm vụ.

Tại nhiều thành phố, thị xã trên cả nước, cũng trong những ngày đầu nổ súng đã dũng cảm bảo vệ vững chắc đường thông tin, có nơi phải chiến đấu giành giật với địch để nối thông tin liên lạc.

Đi vào cuộc chiến tranh này, đội ngũ thông tin Bưu điện có mặt trên mọi chiến trường trong mọi lĩnh vực và đã trải qua những hy sinh to lớn, phấn đấu không mệt mỏi, vợt qua mọi gian lao thử thách để hoàn thành nhiệm vụ mà đảng và Nhà nước giao phó.

Đội ngũ với hàng chục vạn người đã có mặt trên khắp nẻo đường thầm lặng xông pha. Suốt cuộc kháng chiến 9 năm, và tập trung cao trên toàn mạng trong việc thông tin phối hợp chiến trường, cùng quân dân cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên phủ.

Bước vào thời kỳ hoà bình xây dựng, đất nước nằm trong bối cảnh bị chia cắt hai miền. Đội ngũ thông tin Bưu điện tiếp tục đi lên dưới ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Mạng thông tin ở miền Bắc vơn lên từng bước phục vụ các chủ trương của Đảng, phục vụ xây dựng chủ nghĩa xã hội đồng thời chi viện đắc lực cho cách mạng niền Nam, giúp đỡ các nước bạn Lào và Cam puchia. Qua mười năm xây dựng ngành đã vơn lên chính quy hoá mạng lưới thông tin điện chính, cơ giới hoá một phần mạng bưu chính. Kỹ thuật tải, vi ba và điện thoại tự động xuất hiện trên mạng thông tin.

Đế quốc Mỹ mở cuộc chiến tranh bằng không quân và hải quân phá hoại miền bắc. Trong cuộc chiến tranh này với nhiệm vụ bảo đảm thông tin, mở đầu là Quảng Ninh đến các tỉnh thuộc tuyến lửa khu bốn, rồi Hà nội, Hải phòng và hầu hết các tỉnh miền bắc, tổng đài, bưu cục, đã trở thành “pháo đài”, điện thoại viên giao thông viên là “chiến sĩ”. Đường dây thông tin thực sự trở thành trận địa chống trả đối với bom đạn địch. Tay kìm tay súng đã đi liền với thợ dây và một đội ngũ cán bộ công nhân toàn ngành từ nhà máy, xí nghiệp đến các công trường luôn luôn ở t thế ở đội hình vừa chiến đấu vừa sản xuất và công tác.

Ở miền Nam, đội ngũ thông tin và giao bưu kiên cường đã chiến đấu bảo vệ thông tin trong một tình thế cực kỳ ác liệt. Với sự kiện đồng khởi nhân dân nổi dậy chống áp bức tàn sát của kẻ địch, bước vào thời kỳ chiến tranh đặc biệt, chiến tranh cục bộ, Việt nam hoá Chiến tranh, mạng lưới thông tin đã chuyển hoá không ngừng để đảm bảo thông tin ứng phó với mọi âm mu tàn bạo của kẻ địch.

Từ dấu chân giao liên buổi đầu với những chiến sĩ giao liên đa dẫn cán bộ, chuyển công văn tài liệu từ Bắc vào Nam, đến thời kỳ “xẻ dọc trường sơn đi cứu nước’’, thì giao liên đã trở thành một tuyến đường vững chắc xuyên dọc trường Sơn, mở ra mạng thông tin vơn tới nhiều tỉnh, huyện miền nam. Tổ chức thông tin cùng tổ chức giao bưu Miền đã sớm ra đời để đảm bảo thông tin trong Miền và giữ vững liên lạc với Trung ương Đảng, Chính phủ ở miền Bắc. Đài vô tuyến diện từ một đài đặt tại Trung ương Cục sau mở rộng tới các tỉnh, đến các vùng căn cứ kháng chiến. Hệ giao bưu lần lợt mở các hành lang đường trục “xương sống” cho các giao bưu toả đến khắp các tỉnh trong Miền. Đường hành lang còn được mở qua Campuchia và hành lang vòng trên biển Đông nối thông giao bưu với các tỉnh cực Nam Trung Bộ.

Cùng với hệ hành lang đường trục, đường hành lang “xương sườn”cũng mở ra với tinh thần bám trụ và liên kết để giữ vững giao bưu nội tỉnh, liên tỉnh và từ tỉnh xuống huyện, xã. Đi vào các vùng giao bưu nội tỉnh, liên tỉnh và từ tỉnh xuống huyện, xã. Đi vào các vùng địch chiếm, nhất là đô thị nh Sài Gòn, Cần thơ, Biên Hoà...hệ giao liên công khai mu trí, hợp pháp hoá trước mặt địch, để làm nhiệm vụ liên lạc. Với đội hình giao liên bán vũ trang, có đơn vị vũ trang thật sự, vừa chiến đấu vừa mở đường vừa bảo vệ cán bộ giữ vững thông tin. Hàng vạn chiến sĩ giao liên, thông tin miền Nam, trên mặt trận thầm lặng với mạng lưới thông tin dầy toả khắp toàn miền đã đảm bảo thông tin vững chắc cho cuộc chiến đấu và cùng quân ta bước vào chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam thông nhất đất nước.

3. Những tấm gương dũng cảm sáng người chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Chiến sĩ giao thông Nguyễn Thị Điều tỉnh Hng Yên bị địch bắt 6 lần, bị giam cầm tra tấn song cả 6 lần đồng chí đã dũng cảm thoát khỏi tay địch trở về bám dân, xây dựng cơ sở, mở thông đường liên lạc.

           Tại Lai Châu thiếu niên Vừ - A- Dính một chiến sĩ giao thông 15 tuổi bị địch bắt, không khai một lời và bị bắn bên gốc đào giữa núi rừng Tây Bắc.

           Tại Lai Châu, Hoàng Văn Cao, một mình xông lên cản địch, miệng hô xung phong (làm tín hiệu) một tay ấn khúc ruột bị thương vào bụng một tay ném lựu đạn chặn địch để đoàn cán bộ và tài liệu vợt qua an toàn.

          Tại Ninh Bình chiến sĩ giao thông Bùi Thị Nhạn bị bắt đã bình tĩnh cho đứa con 3 tháng tuổi bú những giọt sữa cuối cùng của mẹ và trao lại cho một bõ già xứ đạo nuôi dưỡng, rồi đĩnh đạc bước lên trước mũi súng kẻ thù. Trước lúc bị bắn Bùi Thị Nhạn đã hô to :

Hồ Chí Minh muôn năm !

Đả đảo bọn xâm lược !

            Trong cuộc kháng chiến 9 năm và kết thúc bằng chiến thắng Điện Biên Phủ, hàng ngàn chiến sĩ giao thông Bưu điện đã hy sinh trên khắp nẻo đường đất nước từ miền núi, trung du đến đồng bằng, từ biên giới hải đảo, từ Bình Trị Thiên khói lửa đến các tỉnh khu 5, Nam bộ. Trên khắp nẻo đường đất nước, ở đâu cũng in dấu chân người giao thông liên lạc, đội ngũ toàn ngành đã vợt qua nhiều gian nan thử thách, đã trải những hy sinh xương máu cho những mạch đường giao thông liên lạc luôn giữ vững phục vụ cho cuộc kháng chiến thắng lợi.

           Ngày 5/8/1964, máy bay của Mỹ bắt đầu ném bom miền Bắc. Lực lượng toàn ngành từ nhà máy đến công trường, từ các cơ sở khai thác đến mọi nẻo đường liên lạc đã đồng loạt, vừa sản xuất vừa chiến đấu nhằm giữ vững mạng thông tin đảm bảo yêu cầu phục vụ Đảng, Nhà nước, đời sống nhân dân; đồng thời chi viện đắc lực cho đồng bào miền Nam ruột thịt.

           Mở đầu là chiến công từ tổng đài Bãi Cháy (Quảng Ninh) với tấm gương sáng quên mình của Vi Thị Yến, một điện thoại viên bám giữ tổng đài trong bom rơi đạn nổ vẫn giữ vững liên lạc thông suốt trong suốt trận đấu đánh trả và bắn rơi máy bay địch ngày 5/8/1964.

          Vào năm 1965 máy bay địch lần lợt oanh kích, tàn phá xuống hầu khắp các tỉnh miền Bắc. Tuyến lửa khu 4 đã trở thành mặt trận hàng đầu và ở đó đã lần lợt xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm bám máy, bám đài, bám đường th, ... giữ vững liên lạc.

          Tại Vĩnh Linh, nơi đối mặt với kẻ thù ở bờ nam sông Bến Hải ngay từ đầu năm 1965, Minh Sính một cô gái tuổi 20 đã trở thành một chiến sĩ liên lạc dũng cảm. Trong lúc địch trút bom và phóng tên lửa xuống thị trấn Hồ Xá và các mỏm đồi thuộc địa bàn Vĩnh Linh, Minh Sính đã nhận lệnh từ tổng đài, băng qua các vùng các vùng đạn lửa truyền lệnh tới các cấp và các dơn vị. Trong mịt mù khói lửa người ta chỉ thấy bóng một cô gái băng đi mất hút, khi truyền song mệnh lệnh trở về trên thân hình Minh Sính mang đầy cát bụi và khét mùi bom. Thợ dây Nguyễn Đình Đống mặc cho máy bay địch gầm rú trên đầu, bom đạn nổ rung chuyển mặt đất tự mình trèo lên cột cao nối dây giữ thông đường liên lạc.

Bên bờ sông Gianh một đơn vị (14 người) thuộc Công ty công trình Bưu điện đã anh dũng bảo vệ cột cao vợt sông trong lúc máy bay địch bắn phá. Lê Tiến Qua một thợ dây đã treo mình trên đỉnh trên đỉnh cột cao nối dây thông đường. Máy bay địch lượn sát xuống đỉnh cột và ném bom, phóng tên lửa, Lê Tiến Qua vẫn gan dạ kiên cường đứng trên đỉnh cột giữ vững liên lạc. Kỹ thuật viên Hồ Sanh đã cùng Lê Tiến Qua bám chắc cột cao, lăn lộn chiến đấu trên những hố bom nóng bỏng. Lê Tiến Qua đã bị trọng thương và anh đã hy sinh dũng cảm.

Tại các tổng đài Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hoá các điện thoại viên và thợ dây đã lần lợt xuất trận nh những chiến sĩ thực sự. Tại tổng đài Hà Tĩnh, Tố Uyên đã bám trụ giữ vững liên lạc trong trận địch huy động hàng trăm máy bay đánh vào núi Bài, và ném bom đánh phá thị xã Hà Tĩnh. Phạm Thành Đạt, một kỹ s đã lao vào bom lửa bảo vệ đường dây mà không sợ hiểm nguy.

Tại Thanh Hoá, điện thoại viên Thu Lanh giữ tổng đài tại cầu Hàm Rồng. Trong suốt một ngày địch đánh phá cầu chỉ một mình chị trước tổng đài đã liên tục giữ vững liên lạc. Tiếng bom nổ và tên lửa phóng qua trên nóc nhà, tổng đài rung chuyển Nhưng Thu Lanh đã giữ vững vị trí bảo đảm thông tin thông suốt. Thợ dây Đào Bô khi địch ném bom, một mình vẫn nối dây qua cầu. Anh đã giữ vững thông tin liên lạc từ hai đầu cầu phục vụ cho cuộc chiến đấu ác liệt.

Suốt trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của địch trên miền Bắc, lần lợt các tổng đài Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Phủ Lý, Ninh Bình cùng các tỉnh khác đều giữ vị trí trong bom rơi đạn nổ, giữ vững liên lạc phục vụ kịp thời cho sản xuất chiến đấu và đời sống nhân dân.

Trong 12 ngày đêm địch dùng pháo đài bay B52 đánh vào Hà Nội-Hải Phòng. Các loại hình thông tin của ta trên 2 chiến trường này đã đồng loạt ra quân, góp phần thắng lợi cho trận Điện Biên Phủ trên không và đánh thắng hoàn toàn cuộc chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ ở miền Bắc.

Trên một chiến trường khốc liệt của thế kỷ này tại miền Nam nước ta, lực lượng thông tin và giao bưu miền Nam đã đương đầu với một kẻ thù hung bạo cha từng có để bảo đảm cho từng mạch đường thông suốt, đồng thời bảo vệ cán bộ, bảo vệ địa bàn và tiếp tế lương thực, binh khí.Sự hy sinh của các chiến sĩ thông tin và giao bưu miền Nam thật lớn lao, với tinh thần dũng cảm kiên cường.

Từ tháng 3 năm 1964 T.W Cục miền Nam chủ trương quân sự hoá tổ chức giao bưu, biên chế thành các đơn vị chiến đấu từ tiểu đội đến trung đoàn nh một binh chủng của quân giải phóng, với nhiệm vụ mở đường mà đi, đánh địch mà tiến. Nhiều đơn vị mang tên trung đội vũ trang bảo vệ hành lang, lực lượng du kích bảo vệ hành lang được thành lập. Các trạm đầu cầu truyền tin, ám hiệu ven lộ, ven sông chung quanh đồn bốt, ấp chiến lược được tổ chức ở những nơi có hành lang đi qua.

Xây dựng cơ sở trong quần chúng vẫn là biện pháp hàng đầu để bảo vệ hành lang. Suốt cuộc chiến tranh mặc dầu kẻ địch luôn tìm nhiều âm mu, thủ đoạn hòng tiêu diệt hành lang, Nhưng hệ thống hành lang giao bưu “Nghệ thuật kỳ diệu” của chiến tranh nhân dân Việt nam vẫn sống giữa lòng dân, ngày đêm nối liền mạch máu thông tin liên lạc thông suốt. Cuộc chiến đấu này diễn ra liên tục, gay go và quyết liệt. Có hàng ngàn cán bộ chiến sĩ, hàng trăm cơ sở giao bưu đã nêu những tấm gương sáng chói về chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Bác Nguyễn Thanh Lắng ở làng Thanh Lương (Hương Trà-Trị Thiên) là cơ sở của cách mạng, khi có cán bộ về đến nhà thì bị địch tập kích, giả vờ ôm cỏ cho trâu ăn để chặn địch cho cán bộ thoát, địch đã bắn chết bác.

Đồng chí Nguyễn Văn Minh, một đảng viên trẻ, tiểu đổi phó một tiểu đội giao liên Nam Bộ, một mình một một súng và lựu đạn đánh chặn một đoàn xe địch, tạo điều kiện cho đồng đội đa 300 cán bộ rút sang hướng khác an toàn. Khi hết đạn, bị thương, bị địch bắt, đồng chí không hề khai báo, vững trước âm mu dụ dỗ và sự tra khảo của kẻ thù. Đồng chí đã anh dũng hy sinh. Tại đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua toàn Miền Nam đồng chí Nguyễn Văn Minh đã được tặng Huân chương chiến công giải phóng hạng Nhất.

Trạm B14 giao bưu Tây Ninh với 6 tay súng đã chiến đấu suốt một ngày với 1 tiểu đoàn địch trong một trận càn “phong hoả 1”, bẻ gẫy 7 đợt xung phong, diệt 57 tên địch trong đó có tên tiểu đoàn trưởng, bảo vệ an toàn hàng trăm tấn vũ khí, hàng trăm cán bộ đang ở trạm. Đồng chí Nguyễn Văn T giao liên Thuận Phong (Bình Thuận) đang làm nhiệm vụ dẫn đường cho đoàn cán bộ thì gặp địch phục kích. Đồng chí vừa một mình chiến đấu vừa hướng dẫn cán bộ bắn chết và bị thương 3 tên địch. Đồng chí Nguyễn Văn T đã hy sinh, Nhưng đoàn cán bộ được bảo vệ an toàn.

ở những tỉnh đồng bằng Nam Bộ nh Long An, Kiến Phong, Mỹ Tho, Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ... là vùng có nhiều kênh rạch, sông ngòi, ta và địch lại ở thế cài răng lược, địch đánh phá bằng nhiều thủ đoạn xảo quyệt : Phục kích, gài mìn, gài lựu đạn ven lộ, dọc hành lang, Nhưng anh chị em giao liên đã bảo vệ cán bộ, bảo vệ vũ khí và lương thực an toàn. Có lần địch cho 1 tiểu đoàn bộ binh và 12 xe bọc thép nằm án ngữ trên lộ 7 chặn đường hành lang của ta. Cán bộ chiến sĩ C58 giao bưu Vĩnh Long kiên trì bám địch, tìm sơ hở của chúng để mở đường qua lộ.

Trạm A547 giao bưu Vĩnh Long, đầu cầu sông Hậu đã cùng với bộ đội và du kích địa phương chiến đấu hàng trăm trận, bắn chìm 5 tàu địch, bảo vệ căn cứ, bảo vệ đường thông tin.

Năm 1967 đồng chí Ba Hoà dẫn một đoàn cán bộ từ Bến Tre về miền Tây, khi qua lộ 7 đoạn Phú Hoà thì bị địch chặn đường, đồng chí Hoà đã dẫn cán bộ qua lộ ngay sát đồn địch ở Ba Xi về đến nơi trời vừa sáng. Khi tới trạm, địch lại tràn vào căn cứ, đồng chí đã cùng 2 chiến sĩ giao liên chiến đấu từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, diệt 14 tên địch bảo vệ an toàn cho đoàn cán bộ quan trọng gần 60 người được an toàn.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, giao bưu Vĩnh Long đã thân mật của Tỉnh ủy về Huyện ủy Duyên Hải. Đồng chí bị địch bắt. Chúng tra tấn cực kỳ dã man nhưng với ý chí trung kiên bất khuất đồng chí hạnh không khai báo một lời. Địch giết đồng chí, vứt xác ra đường. Khi đồng bào đa đồng chí về tắm rửa, khâm liệm mới phát hiện ra có bức th trong miệng, gương hy sinh anh dũng của liệt sĩ Nguyễn Thị Hạnh làm rạng rỡ thêm trang sử vàng của giao liên Nam Bộ.

Khi trạm giao lu Bình Đại (Bến tre) bị oanh tạc, đồng chí Trưởng trạm đã dũng cảm lao vào kho vũ khí chuyển mìn để khỏi bị cháy. Đồng chí đã hy sinh anh dũng trên tay đồng đội.

Khi ta chuyển thế trận tiến công, đồng chí Ba Thắng đã đa trung đoàn của tỉnh qua sông Mỏ Cày, Giồng trộm. Vì không đủ xuồng nên các đồng chí Ba Thắng Hoà Hải và Hoàn đã qua lại trên sông 20 lần trong một đêm dưới sự tuần tra ngặt nghèo của tàu giặc. Trung đội trinh sát bảo vệ hành lang giao bưu Long An đã đánh tan đại đội Trâu điên nguỵ đơn vị chuyên trách phá hành lang giao bưu) và tiêu diệt nhiều bốt địch khác tạo điều kiện mở rộng hành lang, việc đi lại được thuận tiện và an toàn.

Đoàn B47 giao bưu 10, phải sống và chiến đấu trong thiếu thốn hàng năm trời không có gạo phải ăn lá bờm, củ chụp thay cơm, vẫn kiên cường giữ vững đường giao bưu qua chiến khu B. Cảm động nhất là năm 1971, khi đoàn được điều về Tây Ninh một số em bé lên 3-4 tuổi đi theo người lớn trong đoàn, vốn quen ăn củ ăn lá phải mất một thời gian mới biết ăn cơm trở lại.

Năm 1970, ngành giao bưu lại chuyển từ hệ quân sự sang hệ dân Đảng, Nhưng biên chế tổ chức hoạt động vẫn duy trì theo nề nếp quân sự hoá.

Do đặc điểm địa lý nên thông tin của Nam Bộ và cục nam Trung Bộ chủ yếu là vô tuyến điện. Để đề phòng địch phát hiện và đánh phá nên điện đài thường đặt xa cơ quan và nhân dân, có nơi máy phát đặt ở dưới hầm sâu, ban đêm căng ăng-ten làm việc, ban ngày giấu xuống hầm. bờ vùng đồng trống, có khi người phải ngâm mình dưới nước, dưới bùn, Nhưng cán bộ chiến sĩ thông tin vẫn kiên trì bám máy, bảo đảm đúng giờ phát sóng giữ vững liên lạc. Có những cụm đài trúng bom rải thảm, tổ đài hy sinh, Nhưng tổ đài khác đã kịp giữ cho làn sóng điện không tắt.

Ở các phân khu thuộc Sài Gòn- Gia Định, các huyện ven đô của Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Long An, Kiến Phong, điện đài thường được để trên ghe, trên xuồng, liên lạc xong phải di động ngay để tránh địch phát hiện.

Nếu người chiến sĩ giao bưu phải bảo vệ hành lang, thì người chiến sĩ thông tin phải bảo vệ máy móc điện đài. Họ quý trọng máy hơn chính bản thân mình. Ngành thông tin miền Nam đã tỏ rõ bản lĩnh kiên cường thông minh, sáng tạo vừa tổ chức đánh địch, chống càn, bắn rơi máy bay Mỹ để tạo điều kiện di chuyển máy móc đến địa điểm an toàn, vừa bảo đảm thông tin liên lạc kịp thời thông suốt.

Trong trận tấn công Mậu Thân 1968, tại các chiến trường phân khu 2, phân khu 3 lực lượng thông tin bị tổn thất lớn. Ban Thông tin khu 3 có 3 đài và 20 cán bộ chiến sĩ, đến năm 1969 chỉ còn 3 đồng chí, đến năm 1 970 trưởng đài cũng hy sinh Đài Châu thành tỉnh Long An, 3 đồng chí hy sinh, đồng chí Thân phụ trách đài cũng nh các đồng chí Hoà, Bảy, Tấn kiên cường bám trụ chiến đấu bắn rơi máy bay Mỹ, giết chết tên tỉnh phó Long An.

Với những khẩu hiệu chiến đấu: Quyết tâm đánh địch giữ vững mạch máu giao thông của Đảng, Ngoan cường chiến đấu kiên quyết bám trụ, giữ vững hành lang, Dù phải hy sinh quyết không để cán bộ, tài liệu lọt vào tay địch, Dù chết người Nhưng cũng không để mất máy, ngừng liên lạc. Những cán bộ và chiến sĩ giao bưu, thông tin, gan vàng, dạ sắt đã vợt qua muôn vàn gian nan thử thách, dũng cảm kiên cường, thông minh sáng tạo sẵn sàng chấp nhận mọi hy sinh quyết giữ vững mạch máu giao thông liên lạc.

Ngày nay, bằng sự đóng góp của CBCNV, Ngành ta đã xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ Bưu điện và các Đài tưởng niệm liệt sĩ Bưu điện. Đó là lòng tưởng nhớ khôn nguôi và lòng biết ơn của những người đang sống đối với những người con u tú, vì sự nghiệp bảo đảm thông tin liên lạc mà đã hoá thân thiêng liêng vào thế giới tinh thần cho sự trường tồn của dân tộc.

Cùng với những con người, những tập thể dũng cảm chiến đấu hy sinh trên chiến trường, trên nhiều nẻo đường bom lửa, ngành Bưu điện còn biết bao những tấm gương dũng cảm chiến đấu thầm lặng và quyết liệt bảo đảm thông tin trong chống bão, chống lũ lụt, giữ vững thông tin trên con đường hiểm trở, đèo dốc, núi cao, vực sâu, kể cả những vùng biên giới, hải đảo xa xôi của Tổ quốc.

Nhiều giao thông viên, thợ dây đã vợt lên trong bão lũ, có khi phải ngâm mình dưới nước nhiều ngày, bơi qua dòng xoáy để giữ đường truyền tin và phát th báo đến tay người nhận. Có đồng chí gặp lũ cuốn trôi đã vợt qua dòng nước xiết, bám mình trên ngọn cây cao rồi đa th vào hang núi an toàn, ăn rau rừng thay cơm, chờ nước rút lại tiếp tục hành trình.

Những đài via trên núi cao, nhiều tập thể, nhiều cô gái đã quên tuổi thanh xuân, dũng cảm thầm lặng chịu đựng khắc nghiệt của thời tiết, khắc phục mọi thiếu thốn khó khăn, quyết tâm giữ vững thông tin trong mọi tình huống.

Vào thời kỳ đổi mới, lòng dũng cảm được thể hiện bằng ý chí và bản lĩnh của đội ngũ, từ các đồng chí Lãnh đạo ngành đến từng CBCNV chúng ta, đó là những quyết sách đúng đắn và táo bạo của Ngành, dám đương đầu với mọi thử thách, kể cả vợt qua hàng rào cấm vận, dám chịu trách nhiệm trước Nhà nước, để bứt khỏi cái cũ cất cánh bay lên. Quyết tâm đó của toàn Ngành đã đẩy nhanh và kết thúc thắng lợi kế hoạch tăng tốc giai đoạn I, nay đang phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược phát triển giai đoạn II, tạo ra những bước tiến vợt bậc, Bưu chính Viễn thông Việt Nam có thể hoà nhập với thông tin hiện đại ở khu vực và trên thế giới.
Vi trí 1 Vị trí 2

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết