Tổng Liên đoàn LĐVN

Cuộc thi đã làm chuyển biến về nhận thức và hành động trong đội ngũ đoàn viên, CNVCLĐ

Thứ Hai, 20/07/2009, 11:18

Ngày 17/7/2009, tại Hà Nội, trong hội nghị lần thứ 3 BCH,  Tổng Liên đoàn LĐVN đã tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi tìm hiểu “Công đoàn Việt Nam - 80 năm, một chặng đường lịch sử”. Chủ tịch TLĐ Đặng Ngọc Tùng và các Phó Chủ tịch TLĐ đã tham dự và trao giải cho các đơn vị có thành tích xuất sắc.

Sau gần 4 tháng phát động cuộc thi, 100% LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ Ngành trung ương, CĐ Tổng công ty trực thuộc tham gia với trên 3 triệu bài dự thi của CNVCLĐ. Ban Giám khảo Cuộc thi cấp tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành và Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn đã chấm lựa chọn được 901 bài thi tiêu biểu gửi về cấp Tổng Liên đoàn.

Nhìn chung các bài dự thi gửi về cấp Tổng Liên đoàn trình bày rất công phu về hình thức, nội dung được đầu tư có chiều sâu, các câu trả lời đúng sự kiện, dẫn chứng, số liệu chính xác và đặc biệt bày tỏ tình cảm sâu sắc với tổ chức Công đoàn như: Đoàn viên công đoàn Cty VDC thuộc Công đoàn Bưu điện Việt Nam đã sáng kiến  chuyển thể toàn bộ nội dung, tư liệu từ bài dự thi dày 800 trang thành thông tin số trong 1 đĩa Cdrom và  minh hoạ bằng hiện vật là hình ảnh con tàu của giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam đang rẽ sóng vượt ra biển lớn, băng qua mọi sóng gió để cùng xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh hùng cường, cùng tiến đến mục tiêu Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh. Nhiều bài dự thi thể hiện tình cảm và niềm tin yêu sâu sắc của đoàn viên đối với giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn như bài của CĐCS Trường Đại học Ngoại thương thuộc Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam đã dịch toàn bộ nội dung thành 5 ngôn ngữ: Anh, Trung, Pháp, Nga, Nhật. Đồng chí Nguyễn Xuân Nghĩa - đoàn viên Công đoàn Trung tâm y tế Gia Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh cũng đã chuyển thể toàn bộ nội dung bài thi thành dạng chữ nổi, dành cho người khiếm thị.

Trong tổng số 901 bài dự thi có hơn 10 bài dày từ 700 trang đến 900 trang, hơn 60 bài từ 200 – 400 trang còn lại các bài dưới 100 trang. Có bài được tác giả nắn nót viết tay hàng trăm trang như bài của đoàn viên CĐCS thuộc Công đoàn Quốc phòng, của Công đoàn cơ quan dân đảng Yên Định thuộc LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá. Có bài nặng gần 10 kg như bài của tác giả Dương Xuân Khiêm – Công đoàn Học viện An ninh nhân dân, 829 trang. Điều đó chứng tỏ người thi đã rất tâm huyết, nghiêm túc tham gia, có sự chuẩn bị chu đáo cũng như đầu tư nhiều công sức, thời gian, kinh phí để hoàn thiện bài thi. Có những đồng chí đoàn viên trên 70 tuổi, nhưng với tấm lòng quý mến tổ chức Công đoàn đã tham gia viết bài dự thi như các đoàn viên ở Công đoàn Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Với tình cảm và trách nhiệm cao, nhiều bài viết cũng đã nêu những ý kiến đầy tâm huyết về xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Cuộc thi thật sự là đợt học tập, tìm hiểu lịch sử, truyền thống vẻ vang của tổ chức Công đoàn, cũng là một cuộc trưng cầu phát huy ý tưởng hay trong hoạt động Công đoàn. Nhiều bài thi có ý tưởng hay được thể hiện có tính thực tiễn cao. Nhiều kỷ niệm sâu sắc trong quá trình hoạt động công đoàn cũng đã được ôn lại bằng những lời văn mộc mạc, bình dị nhưng ấn tượng như bài của tác giả Hoàng Thị Bình, Trường Tiểu học Hùng Vương - Cà Mau.

Cuộc thi cũng đã làm chuyển biến về nhận thức và hành động trong đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, anh Đặng Công Nam, đoàn viên CĐ thuộc LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh viết “Qua cuộc thi lần này, là một đoàn viên CĐ, bản thân tôi nguyện sẽ suốt đời trung thành với đường lối lãnh đạo của Đảng, thực hiện tốt các chương trình hành động của Tổng Liên đoàn LĐVN và tích cực tham gia các hoạt động của CĐCS, tích cực xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch vững mạnh, làm cho tổ chức Công đoàn trở thành tổ ấm, mái nhà chung của CNVCLĐ”…

Qua chấm sơ khảo, Hội đồng Giám khảo cấp Tổng Liên đoàn đã lựa chọn được 150 bài vào dự thi chung kết. Kết quả, giải nhất cá nhân đã thuộc về chị Phan Thu Lan, Công ty Điện toán và truyền số liệu CĐ Bưu điện VN; 05 giải nhì, 10 giải ba, 20 giải khuyến khích và 4 giải chuyên đề. Công đoàn Bưu điện đoạt giải nhất tập thể, Công đoan Than -Khoáng sản VN và LĐLĐ Phú Thọ đoạt giải nhì, LĐLĐ Tuyên Quang và LĐLĐ Hà Nam đoạt giải ba.

Những giải thưởng cá nhân còn lại TLĐ đã uỷ quyền để các LĐLĐ tỉnh, TP, CĐ ngành TW tổ chức trao tại địa phương và ngành mình trong dịp kỷ niệm 80 năm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam.

Ảnh trên: Chủ tịch TLĐ Đặng Ngọc Tùng trao giải nhất cho CĐ Bưu điện VN
Theo TLĐLĐVN
Vi trí 1 Vị trí 2

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết

Vị trí 3