Tổng Liên đoàn LĐVN

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Thứ Sáu, 01/02/2008, 15:56

Đ/c Đặng Ngọc Tùng, Uỷ viên TW Đảng-Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại buổi lễ Sáng ngày 01/02/2008, Tổng Liên đoàn LĐVN phối hợp với Thành uỷ, HĐND, UBND TP Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ mit tinh kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, lãnh tụ của phong trào công nhân và Công đoàn Việt Nam. Tới dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lãnh đạo: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, TP. Hà Nội, tỉnh Thái Bình, TP. Hải Phòng cùng đại diện các Công đoàn ngành TW…

Phát biểu buổi lễ, Đ/c Đặng Ngọc Tùng, Uỷ viên TW Đảng-Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam  nhấn mạnh: Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh là hiện thân của tinh thần yêu nước chân chính… Trong đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh đặc biệt chú trọng đến giai cấp công nhân, vận động và tổ chức lãnh đạo công nhân đấu tranh, thu hút công nhân vào một tổ chức cách mạng và từng bước thống nhất phong trào công nhân trong phạm vi rộng lớn.

Tiếp bước người cán bộ xuất sắc của Đảng, lãnh tụ của phong trào công nhân, Công đoàn Việt Nam, các thế hệ công nhân, lao động nước ta đã anh dũng chiến đấu và lao động sáng tạo, đoàn kết cùng với các giai cấp và tầng lớp khác, dưới sự lãnh đaọ của Đảng, không ngừng đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh là hiện thân sinh động của người chiến sĩ cộng sản kiên trung - bất khuất, đã chiến đấu hy sinh cho lý tưởng cộng sản, vì độc lập, thống nhất của tổ quốc, vì tự do và hạnh phúc của nhân dân VN.  Đồng chí là tấm gương của một nhà yêu nước lớn, một người cộng sản chân chính, một ngôi sao sáng trên bầu trời cách mạng Việt Nam. 

Tóm tắt tiểu sử đồng chí Nguyễn Đức Cảnh
Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh sinh ngày 2.2.1908 tại thôn Diêm Điền, Xã Thái Hà, huyện Thái Thuỵ, Tỉnh Thái Bình. Ngay từ khi còn là học sinh, đồng chí đã tham gia phong trào đấu tranh yêu nước, chống thực dân Pháp. Bị đuổi học, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh lên Hà Nội tìm việc làm và tham gia tổ chức Việt Nam Quốc dân Đảng.

Năm 1927, đồng chí được cử đi Quảng Châu, Trung Quốc tìm hiểu về Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên, tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản VN. Tại đây, đồng chí đã được tiếp cận với lý luận Mác-Lê nin và con đường cách mạng chân chính do Nguyễn Ái Quốc chỉ ra và rời bỏ Việt Nam Quốc dân Đảng, tự nguyện gia nhập Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên.

Năm 1928, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh là uỷ viên Kỳ bộ Thanh niên Bắc kỳ, trực tiếp làm Bí thư tỉnh bộ Hải Phòng.

Tháng 3.1929, tại nhà số 5D, Hàm Long, Hà Nội, đồng chí tham gia thành lập Chi bộ Cộng sản đầu tiên ở nước ta. Tháng 6.1929, Đông Dương cộng sản Đảng được thành lập, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh được bầu vào Ban Chấp  hành TW lâm thời, phụ trách phong trào công nhân. Đồng chí đã triệu tập Đại hội đại biểu Công  hội đỏ Bắc Kỳ. Đại hội đã quyết định thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ (tổ chức tiền thân của Công đoàn Việt Nam hiện nay) và bầu Ban Chấp hành gồm bảy đồng chí, đứng đầu là Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.

Đầu năm 1930, Nguyễn Đức Cảnh và Trịnh Đình Cửu đại diện Đông Dương Cộng sản Đảng dự hội nghị thành lập Đảng Công sản Việt Nam do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc chủ trì, đồng chí được bầu làm uỷ viên BCH TW lâm thời Đảng Cộng sản VN, được cử làm Bí thư xứ uỷ Bắc Kỳ, phụ trách công vận.

Tháng 4.1931, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh bị thực dân Pháp bắt khi đang trên đường đi công tác.

Ngày 31.7.1932, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh bị thực dân Pháp tử hình tại đề lao Hải Phòng. Ra đi ở tuổi 24 tràn đầy ước mơ và nhiệt huyết cách mạng, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh để lại cho Đảng, cho giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam tấm gương kiên trung, bất khuất, đạo đức cách mạng trong sáng của người Cộng sản.
Kim Định
Vi trí 1 Vị trí 2

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết

Vị trí 3