Tổng Liên đoàn LĐVN

5 năm phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVC - LĐ: Những viên "ngọc trong đá"

Thứ Tư, 29/06/2005, 15:24

Vào đúng Ngày Gia đình VN (28.6), tại Hà Nội, gần 200 đại biểu đại diện cho nữ CNVC - LĐ toàn quốc đã cùng nhau gặp mặt trao đổi về phong trào thi đua 2 giỏi do Tổng LĐLĐVN tổ chức. Và, nói như Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa tại hội nghị, các chị chính là những viên ngọc trong đá luôn rạng ngời với thành tích cao trong công tác, đồng thời xây dựng gia đình bình đẳng giới, no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Tới dự Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào thi đua Giỏi việc nước, đảm việc nhà trong nữ CNVC - LĐ (2001 - 2005) còn có các đồng chí Phạm Thế Duyệt - Chủ tịch UBTƯ MTTQVN, Cù Thị Hậu - Chủ tịch TLĐLĐVN, Nguyễn Thị Hằng - Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, Lê Thị Thu - Bộ trưởng, Chủ nhiệm UB DSKHHGĐ&Trẻ em, Trương Thị Khuê - Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHPNVN và các đồng chí lãnh đạo TLĐ, 64 LĐLĐ địa phương, 20 CĐ ngành T.Ư.

Người vợ Việt Nam anh hùng

Mặc dù là hội nghị của chị em, nhưng chúng tôi muốn bắt đầu bằng sự có mặt của những người đàn ông. Hôm nay, họ có mặt ở đây để nói về người bạn đời của mình.

Anh Nguyễn Thế Hưng - giáo viên trường chuyên Hạ Long đã kể một câu chuyện về người vợ Đỗ Thị Mai Hiên - giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn (Quảng Ninh). Giữa lúc anh và chị đều đang làm luận án thạc sĩ thì anh mắc phải căn bệnh lạ, mặt bị lở loét, phủ một lớp vảy dày, cơ thể xuất hiện những nốt như người bị bỏng. Khi đó, con lớn của anh chị mới học lớp 2; con nhỏ còn bé mà chị phải đưa anh qua nhiều phòng khám của các tỉnh, T.Ư để chữa chạy. Những ngày ấy, hành trang của người vợ đưa chồng đi chữa bệnh tận vùng núi cao Thái Nguyên, Bắc Cạn, Lạng Sơn là tài liệu, sách vở phục vụ đề tài thạc sĩ của cả hai người. Chính những gánh nặng ngày một trĩu nặng trên vai người vợ, cùng với những lời động viên từ người bạn đời đã nuôi hy vọng cho anh. Cuối năm 2000, chị Hiên nhận kết quả 10/10 cho luận án thạc sĩ cũng là lúc anh Hưng trong tình trạng cấp cứu... Lúc bệnh của anh dần lui, chị lại vừa dạy đội tuyển học sinh giỏi của trường, vừa chăm sóc anh, vừa dạy con và tự học thi nghiên cứu sinh ngành ngôn ngữ để anh làm luận án tiến sĩ.

Trước hội nghị, NSND Lê Khanh đã nhắc tới người chồng thân yêu với tấm lòng trân trọng. Một trong những hình ảnh xuyên suốt cuộc đời và sự nghiệp trong gia đình chị là sự đưa và đón. Vợ chồng cùng làm nghệ thuật nên cứ suốt một đời tiễn đưa, đón đợi. Lúc chị đi xa, chồng chị thay vợ làm mẹ chăm lo 2 đứa con, khi chị lại hoán vị làm bố trong thời gian anh công tác...

Gần 200 chị em có mặt trong khán phòng không giấu được nước mắt khi nghe những câu chuyện đầy xúc động. Các chị đã thực sự tìm thấy sự khâm phục, tìm thấy những tấm gương để mình phải cố gắng hơn nữa.

Phấn đấu cho hình ảnh phụ nữ hiện đại:

Ngay trong lời khai mạc, đồng chí Đặng Ngọc Tùng - Phó Chủ tịch thường trực TLĐ đã khẳng định vai trò của phụ nữ VN nói chung, nữ CNVC - LĐ nói riêng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng bảo vệ tổ quốc rất to lớn. Chính phong trào thi đua Giỏi việc nước, đảm việc nhà do TLĐ phát động vừa là động lực để chị em vươn lên khẳng định mình, vừa là một minh chứng cụ thể cho vai trò không thể thiếu của người phụ nữ ở công sở, xí nghiệp và trong mỗi mái ấm gia đình.

Thực tế 5 năm qua cho thấy, phong trào Hai giỏi là một chủ trương đúng, sát thực tế, phù hợp với nguyện vọng của đông đảo nữ CNVC - LĐ và yêu cầu công tác vận động quần chúng của Đảng; có sự kết hợp hài hoà kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ của phụ nữ VN của Chính phủ với phong trào thi đua của Hội LHPNVN. Giai đoạn 2001 - 2005, phong trào đề ra 2 mục tiêu, 4 nội dung thiết thực vừa phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của chị em, vừa đáp ứng sự phát triển kinh tế của đất nước những năm đầu trong xu thế hội nhập.

Chị Nguyễn Thị Thu - Trưởng ban Nữ công TLĐ - cho biết, với phong trào Hai giỏi, chất lượng đội ngũ nữ CNVC - LĐ không ngừng được nâng lên. Qua báo cáo của 64 LĐLĐ tỉnh, TP và các CĐ ngành T.Ư đã có 1.825.617 chị đạt danh hiệu Giỏi việc nước, đảm việc nhà 3 cấp. Một trong những mục tiêu của phong trào giai đoạn 2006 - 2010 là tập hợp đông đảo nữ CNVC - LĐ ở các thành phần kinh tế tham gia phong trào, góp phần xây dựng GCCN và tổ chức CĐ vững mạnh.  Trà - Hương

Trích phát biểu của Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa tại hội nghị: Thông qua phong trào, nữ CNVC-LĐ đã tỏ rõ năng lực, phẩm chất của mình, nêu cao tinh thần yêu nước, vượt mọi khó khăn thách thức, đoàn kết, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác, học tập đạt nhiều thành tựu xuất sắc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Ở mỗi gia đình, nữ CNVC-LĐ vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc tổ chức cuộc sống, xây dựng gia đình theo chuẩn mực no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc (...). Cần đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động của các cấp CĐ để triển khai hiệu quả công tác vận động nữ CNVC-LĐ; tiếp tục nâng cao nhận thức, quan điểm về bình đẳng giới và công tác cán bộ nữ, nhằm thực hiện tốt sự nghiệp giải phóng phụ nữ của Đảng trong tổ chức CĐ.

Nhân dịp 5 năm phong trào thi đua Giỏi việc nước, đảm việc nhà, Nhà nước đã tặng Huân chương Lao Động hạng Nhì cho Ban Nữ công Tổng LĐ; Chính phủ tặng 10 bằng khen cho 8 tập thể ban nữ công và 2 cán bộ nữ công xuất sắc tiêu biểu; Tổng LĐ tặng bằng Lao động sáng tạo cho 310 chị, cờ chuyên đề cho 35 LĐLĐ địa phương và CĐ ngành T.Ư, bằng khen cho 203 tập thể và 408 cá nhân.
Chú thích ảnh:
Ảnh trên: Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Phạm Thế Duyệt và Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Cù Thị Hậu với các đại biểu dự hội nghị.
Ảnh dưới: Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Cù Thị Hậu trao bằng khen cho các đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua.
Theo: www.laodong.com.vn
Vi trí 1

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết