Tôi là người VNPT

Kỹ sư Trần Phương Thảo-cô gái vàng của làng công nghệ

Thứ Năm, 04/04/2019, 14:35

“Cô gái vàng của làng công nghệ”, kỹ sư Trần Phương Thảo, chuyên viên Phòng IP-Internet, Trung tâm vận hành khai thác mạng khu vực miền Bắc (NOC1), Ban Khai thác mạng đạt chứng chỉ cao nhất của Juniper-JNCIE.

Với những người làm truyền thông sự kiện thì tháng 3 có thể là khoảng thời gian đầy ắp những tin vui lớn đến với VNPT nói chung và với VNPT Net nói riêng. Khi thông tin VNPT/VNPT Net tổ chức tốt các hệ thống phục vụ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều chưa kịp lắng xuống, thì sự kiện mạng Vinaphone đứng đầu bảng xếp hạng về chất lượng dịch vụ di động 3G/4G do Speedtest công bố và kế đó là VNPT/VNPT Net tổ chức thành công hệ thống phục vụ phiên họp trực tuyến của Chính phủ có quy mô lớn nhất từ trước tới nay kết nối với 774 điểm cầu trên toàn quốc… Và hơn thế nữa tin vui của “Cô gái vàng của làng công nghệ” lại làm nức lòng những người làm công nghệ của VNPT nói chung và VNPT-Net nói riêng.


Chứng chỉ JNCIE quốc tế cũng đã có một số chuyên gia Việt Nam đạt được, nhưng Phương Thảo là nữ kỹ sư đầu tiên của Việt Nam vượt qua, đạt được chứng chỉ cấp độ cao, có vị thế đặc biệt trong ngành công nghệ. JNCIE là chứng chỉ cao nhất về lĩnh vực Network (Routing Switching) trong hệ thống mạng core do Juniper Networks’ Certification Program (JNCP) toàn cầu cung cấp.  


Sở hữu gương mặt thanh tú, phúc hậu, đôi mắt sáng và làn da trắng, Phương Thảo luôn cuốn hút người đối diện với phong cách nói chuyện duyên dáng, mạch lạc. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2009, Phương Thảo thi tuyển vào làm việc tại Đài Chuyển mạch liên tỉnh – Công ty Viễn thông liên tỉnh. Chị bắt đầu biết và làm quen với thiết bị Juniper từ năm 2011. 


Năm 2015, khi Tập đoàn thực hiện tái cấu trúc, các chức năng công nghệ, kỹ thuật được sắp xếp lại tập trung và tinh gọn, Chị được phân công quản lý chất lượng mạng cấp 1, chuyên giám sát mạng core VN2 và quốc tế (thuộc Phòng IP-Internet, Ban Khai thác mạng). Gắn nghiên cứu và thực tế, hàng loạt ý tưởng, sáng kiến của Phương Thảo được ứng dụng trên mạng lưới, như: “Xây dựng chương trình báo cáo tự động IPv6 tập trung trên xNet”, “Triển khai giải pháp cung cấp dịch vụ anycast cho khách hàng CP cung cấp nội dung để nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của VNPT”, “Capture gói tin phục vụ xử lý sự cố đối với các thuê bao băng rộng”, “Giải pháp xây dựng hệ thống mạng VNPT-Net qua hệ thống firewall mới”… Cùng cái đà đó, cộng với đam mê với nghề, năm 2018, chị Thảo và đồng nghiệp đã vượt qua kỳ sát hạch và đạt chứng chỉ JNCIP-SP (Juniper Networks Certified Internet Professional-Service Provider) - Đây là chứng chỉ cao thứ 3 trong hệ thống 4 cấp độ của Juniper, gồm: JNCIA, JNCIS, JNCIP và JNCIE. 


May mắn với Phương Thảo là có người bạn đời cùng nghề và cùng đam mê công nghệ. Hai con còn nhỏ, vợ chồng trẻ còn nhiều lo toan, từ việc chăm sóc, nuôi dạy các con, đến những việc của hai bên nội ngoại, anh chị luôn chia sẻ và động viên nhau để vượt lên. Khi biết Chị đặt mục tiêu quyết tâm hoàn thành cấp độ cao nhất của Juniper, anh đã ủng hộ và tranh thủ hỗ trợ việc nhà để Chị tập trung ôn luyện.


Tập thể Ban Khai thác mạng nơi Chị công tác luôn là đơn vị đi đầu về các phong trào học tập, nghiên cứu và có số lượng dẫn đầu về các chứng chỉ công nghệ quốc tế. Lãnh đạo Ban Khai thác mạng và trực tiếp nơi Chị công tác cũng đã tạo điều kiện cho Phương Thảo về thời gian và nghiên cứu tại phòng LAB. Để đạt được chứng chỉ JNCIE, ngoài việc bổ sung, rèn luyện kiến thức tổng hợp về Network - Securities, Phương Thảo đã hoàn thiện kỹ năng thao tác trên thiết bị (bởi kỳ thi  được tổ chức dưới dạng thi lab),  trong đó đặc biệt là kỹ năng cấu hình nhanh, kiểm tra lỗi, kiểm soát những thao tác đã thực hiện... Bên cạnh đó, việc tính toán và phân bổ thời gian cho các câu hỏi trong đề thi cũng là vấn đề quan trọng để có thể vượt qua khối lượng lớn kiến thức đặt ra. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và bản lĩnh “thi đấu” ngoan cường, Phương Thảo đã vượt qua bài thi với kết quả tốt; xứng đáng với quá trình phấn đấu bền bỉ, liên tục. 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
                                               Chị Phương Thảo (thứ 2 từ trái qua) và các đồng nghiệp nữ tại Ban KTM


Điều đặc biệt là tin vui về trong tháng 3, thời gian mà cả thế giới tôn vinh và dành cho phụ nữ  tình cảm, sự trân trọng. Nối dõi truyền thống của Hai Bà Trưng, 1979 năm về trước, cưỡi voi phất cờ khởi nghĩa, dựng nước xưng vương, cô gái vàng Trần Phương Thảo đã làm nên những thành công mới của làng công nghệ VNPT/VNPT Net, sẵn sàng đón nhận và chinh phục những thử thách mới của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4./.
  

Văn phòng Net
Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVi trí 1
Vị trí 2
Vị trí 3

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết