Tin Công đoàn VNPT

Những nội quy lao động doanh nghiệp cần sửa trước 01/01/2021

Thứ Năm, 01/10/2020, 15:51

Trước khi Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 1.1.2021, các doanh nghiệp cần chuẩn bị cho việc sửa đổi Nội quy lao động để phù hợp với quy định tại Bộ luật này.

 
3 nội dung mới trong Nội quy lao động
Ngoài một số nội dung đã được quy định trước đây như: Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; trật tự tại nơi làm việc; an toàn, vệ sinh lao động…, Bộ luật mới yêu cầu Nội quy lao động phải có thêm các nội dung:
- Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc;
- Trường hợp được tạm thời chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng lao động;
- Người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động.
 
Sửa nội dung về ngày nghỉ lễ Quốc khánh
Trong nội dung về Thời giờ nghỉ ngơi của Nội quy lao động, mà cụ thể là các ngày nghỉ lễ, tết, doanh nghiệp phải sửa số ngày ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 từ 1 ngày thành 2 ngày để phù hợp với quy định.
 
Sửa nội dung về làm thêm giờ
Trong nội dung về Thời giờ làm việc của Nội quy lao động, doanh nghiệp cần phải sửa số giờ làm thêm không quá 40 giờ trong 1 tháng (trước đây chỉ là không quá 30 giờ trong 1 tháng).
 
Sửa nội dung về nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương
Bổ sung thêm 1 trường hợp người lao động được nghỉ 3 ngày, hưởng nguyên lương là: Cha nuôi, mẹ nuôi của người lao động hoặc của vợ/chồng người lao động chết.
Do đó, doanh nghiệp cũng cần bổ sung trường hợp này trong nội dung về Thời giờ nghỉ ngơi của Nội quy lao động.
 
Bổ sung trường hợp được sa thải người lao động
Trong nội dung về Xử lý kỷ luật lao động của Nội quy lao động, doanh nghiệp cần bổ sung thêm 1 trường hợp người lao động bị sa thải là: Có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, bên cạnh các trường hợp đã được quy định trước đây như trộm cắp, tham ô; đánh bạc; tự ý nghỉ việc từ 5 ngày trở lên…
 
Lưu ý, Bộ luật Lao động 2019 quy định, người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản. Nội quy lao động phải được thông báo đến người lao động và những nội dung chính phải được niêm yết ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc.
Nguyễn Hồng Hải 
Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVi trí 1
Vị trí 2
Vị trí 3

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết