Tin tức, sự kiện

Khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cung cấp, quản lý căn cước công dân

Thứ Hai, 01/03/2021, 15:31

Chiều 25/02/2021, tại trụ sở Bộ Công an đã diễn ra Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã tới dự.


Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Phạm Đức Long (bên trái) cùng các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khai trương 2 hệ thống tại buổi lễ
 
Dự lễ khai trương còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương. Về phía Tập đoàn có Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Phạm Đức Long, Phó Tổng Giám đốc Huỳnh Quang Liêm cùng lãnh đạo các Tổng công ty, Công ty thành viên, các Ban chức năng, các nhóm của Tập đoàn thực hiện dự án và tổ chức sự kiện.
Lễ khai trương được truyền hình trực tuyến từ trụ sở Bộ Công an tương tác với 7 điểm cầu khác ở các địa phương (nơi có trải nghiệm dịch vụ) và trụ sở của Công an 63 tỉnh, thành phố - nơi mà chính quyền địa phương sẽ tới dự theo dõi từ xa, thay bằng việc phải về dự ở trụ sở Bộ Công an. Buổi lễ đồng thời được truyền hình trực tiếp trên 2 kênh truyền hình là ANTV và VTV8.
Đối với Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Tập đoàn VNPT vinh dự được chọn là đơn vị nhà thầu chính, phối hợp với Gtel-ICT và Hadic để chủ trì, thiết kế và triển khai hệ thống một cách bài bản, thận trọng nhất với những công nghệ đỉnh cao đảm bảo là hệ thống được tuân thủ tiêu chuẩn cấp độ 4 về an ninh, an toàn thông tin theo quy định của Chính phủ.
Với kinh nghiệm đã triển khai nhiều dự án trọng yếu của Chính phủ, VNPT đã tập trung tối đa nguồn lực, huy động đội ngũ kỹ sư có trình độ cao nhất Tập đoàn và 63 tỉnh/thành để cùng với các đối tác trong liên danh quyết liệt triển khai dự án với tiến độ thần tốc và hiệu quả nhất. Chỉ trong vòng 5 tháng, từ tháng 9/2020 đến tháng 02/2021, VNPT đã triển khai xong toàn bộ hạ tầng kết nối, tích hợp hệ thống và các phần mềm ứng dụng cũng như tổ chức đào tạo, huấn luyện cho 23.000 cán bộ chiến sỹ Công an sử dụng hệ thống.
Tại buổi lễ, Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đối tác và một số Cục, Vụ đã đón nhận Bằng khen của Bộ Công an, vì đã có thành tích xuất sắc đóng góp vào quá trình triển khai 02 dự án. Bộ Công an và một số bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cũng đã thực hiện nghi thức ký cam kết điện tử, cùng quyết tâm tiếp tục triển khai đưa các hệ thống vào hoạt động một cách hiệu quả nhất.
 
Sau một thời gian gấp rút phối hợp chuẩn bị, Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Tập đoàn mà cụ thể là VNPT IT xây dựng đã hoàn tất để chính thức đi vào hoạt động, cùng với Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân từ phía Bộ Công an. Việc tổ chức sự kiện khai trương 2 hệ thống này trong ngày hôm nay đã được Ban tổ chức tin tưởng giao cho VNPT Vinaphone\Vcomms thực hiện.
 
Khi đi vào hoạt động, 2 Hệ thống sẽ là đầu mối cung cấp thông tin về công dân, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, các tổ chức đơn giản hóa, giảm thủ tục hành chính. Việc khai thác, tra cứu dữ liệu sẽ giúp giảm bớt rất nhiều chi phí cũng như thời gian xác minh, đi lại cho công dân; đồng thời giúp giảm ngân sách nhà nước khi xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành và việc lưu hồ sơ.
Qua nghiên cứu, phân tích của các chuyên gia, dự tính tổng chi phí người dân, doanh nghiệp tiết kiệm được khi tích hợp, thực hiện 8 thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia lên tới gần 5.000 tỷ đồng/năm. Đặc biệt hơn nữa, khi 2 hệ thống chính thức đi vào hoạt động sẽ góp phần đổi mới công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, quản lý con người, từ sổ hộ khẩu giấy sang quản lý bằng điện tử thông qua mã số định danh cá nhân; đồng thời sẽ hỗ trợ đắc lực cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
Trong phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công an, cùng với sự phối hợp tích cực từ các bộ, ban, ngành và địa phương, cũng như sự đồng hành hiệu quả của các doanh nghiệp; đồng thời khẳng định đây mới chỉ là bước đầu, Bộ Công an cần tiếp tục hoàn thiện các hệ thống, sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện kết nối để xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, hướng tới xây dựng kinh tế số, xã hội số cũng như tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong thực hiện các thủ tục liên quan đến quản lý dân cư, tạo thuận lợi cho nhân dân và doanh nghiệp./.
PV.
Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVị trí 2
Vị trí 3

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết