Tập đoàn BCVTVN

Những người mang mùa xuân đến sớm

Thứ Hai, 16/01/2017, 16:39

Cuốn lịch treo tường chỉ còn vài tờ nữa là hết, những ngày còn lại của một năm cũng đang dần qua. Nhịp độ hối hả, những cuộc chạy thần tốc đua với thời gian diễn ra ở khắp nơi. Ở Xưởng Vô tuyến của Trung tâm Hạ tầng miền Bắc cũng vậy, nhưng có lẽ sự hối hả, tất bật khác nhiều mọi năm, vì không chỉ những công việc tối ưu, chuẩn bị mạng lưới phục vụ dịp tết đến, xuân về, mà những ngày này, tiến độ lắp đặt các trạm phục vụ cho việc phát sóng 4G khu vực Hà Nội đang “ép” các kỹ sư, công nhân ở đây từng ngày từng giờ.

Hơn một năm qua, từ ngày Xưởng được thành lập, thực hiện các nhiệm vụ  trong lĩnh vực thông tin di động, vừa di chuyển, lắp đặt, phát sóng các công trình mới, vừa thực hiện bảo dưỡng cấp 1 đối với các trạm BTS/NodeB, các site với mục tiêu bảo đảm an toàn, an ninh mạng lưới 24/24. Với diện tích trải rộng thuộc 28 tỉnh, thành phố phía Bắc với mọi loại địa hình, đòi hỏi sóng di động phải phủ đều, phải “căng” và tỷ lệ thành công cuộc gọi phải đủ tiêu chuẩn quy định mới thấy sự gian lao của các thành viên Xưởng vô tuyến.
Ngay từ khi được thành lập, lãnh đạo Trung tâm Hạ tầng mạng miền Bắc và Xưởng Vô tuyến đã chú trọng xây dựng, phát triển nguồn nhân lực và xác định đây là nhân tố nền tảng, then chốt, giúp tạo ra sự khác biệt, mang lại lợi thế và năng lực cạnh tranh, quyết định sự tồn tại và phát triển nhanh, bền vững của đơn vị.

Các nội dung liên quan đến xây dựng, phát triển đội ngũ đã được triển khai kịp thời và đồng bộ; từ khâu tuyển chọn, sắp xếp, phân công, đánh giá, các hình thức động viên, khích lệ. Trung tâm đã thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng những cán bộ chủ chốt theo hướng chuyên sâu, chuyên nghiệp hoá đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Thực hiện đa dạng hoá và kết hợp chặt chẽ các loại hình, hình thức đào tạo, bồi dưỡng ở tất cả các đối tượng. Đặc biệt là khuyến khích cán bộ, nhân viên nêu cao tinh thần tự học tập thông qua thực tiễn công tác, học qua đồng nghiệp và các chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật…Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo chuyên môn, vai trò tổ chức vận động của các cán bộ Công đoàn trực tiếp ở cơ sở, và đặc biệt là sự quyết tâm ra quân của Đoàn thanh niên đơn vị, chỉ trong thời gian ngắn, đội ngũ của Xưởng Vô tuyến đã tạo được sức bật khá ấn tượng. Các chủ trương xóa điểm đen, diệt bad cell, chiếm lĩnh độ cao, tăng cường vùng phủ sóng, phát triển, tối ưu mạng Vinaphone được Xưởng Vô tuyến thực hiện với kết quả rất đáng khích lệ, chỉ tính riêng trong năm 2016 này, Xưởng đã phát sóng mới 360 trạm (có 6 trạm phủ sóng biển đảo),  trong đó Xưởng tự thực hiện 113 trạm; di chuyển chiếm lĩnh độ cao khu vực đồi, núi 57 trạm (phần tự thực hiện 11 trạm); Di chuyển 84 trạm sang vị trí mới (tự thực hiện 38 trạm); Kéo dài sector, nâng cấp 70 trạm (tự thực hiện 36 trạm); Nâng độ cao anten tăng cường vùng phủ sóng 140 trạm (tự thực hiện 11 trạm); Swap thiết bị 216 trạm (tự thực hiện 172 trạm); Thay và xử lý anten lỗi 154 trạm (tự thực hiện 135 trạm);  Khắc phục 41 trạm bị đổ cột do thiên tai (tự thực hiện 33 trạm). Xưởng đã tự thực hiện di chuyển, lắp đặt hòa mạng 10 BSC, bảo dưỡng cấp 1 cho 226 phần tử site 0...

Với 52 con người của Xưởng, trong thời gian, một khối lượng công việc không nhỏ như vậy đã hoàn thành tốt. Số lượng sự cố do lỗi chủ quan không có nhiều. Sức ép công việc, sức ép về tiến độ và chất lượng là rất lớn. Các cán bộ quản lý của Xưởng đã biết kết hợp hài hòa các giải pháp, vừa giao BSC/KPI/KRI tới người lao động, vừa động viên khuyến khích, quan tâm, chia sẻ với các thành viên, khơi dậy lòng tự hào, ý chí và sự quyết tâm của từng người lao động; tạo sự phối hợp nhịp nhàng “ăn ý” với viễn thông các tỉnh, thành phố, các đối tác. Các công việc của Xưởng đã làm, các con số còn dài, trong đó là nhiều việc mà các kỹ sư, công nhân của Xưởng tự làm thay phải đi thuê trước đây, đã tiết kiệm rất nhiều kinh phí cho VNPT Net. Nhưng điều đáng trân trọng và ghi nhận đó là từ nghị lực vượt qua khó khăn, đội ngũ đã tự khẳng định mình, tiếp cận nhanh với công nghệ, làm chủ cơ sở vật chất, trang thiết bị.
Cũng chỉ còn ít ngày nữa, khách hàng và người sử dụng sẽ cảm nhận những tiện ích và ứng dụng của công nghệ 4G, trong sự cố gắng của cả VNPT Net, đó là những đóng góp bằng sự nỗ lực không mệt mỏi, sự sáng tạo không ngừng của các kỹ sư, công nhân của Xưởng Vô tuyến VNPT Net1, mang niềm vui trong mùa xuân mới đến với mọi người, mọi nhà ./.

Hoài Bắc- Minh Châu
Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVi trí 1 Vị trí 2

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết