Tập đoàn BCVTVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm và làm việc với Tập đoàn VNPT

Thứ Năm, 04/08/2016, 10:10

Sáng ngày 04/8/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và làm việc với Lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tại trụ sở 57 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Cùng tới thăm và làm việc còn có lãnh đạo các Bộ, Ngành: ông Phạm Viết Thanh - Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương; ông Trương Minh Tuấn - Phó ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ TT&TT; ông Trần Văn Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tài chính; đại diện nhiều Bộ, Ngành và Văn phòng Chính phủ…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn VNPT. 

Tăng trưởng vượt bậc sau tái cấu trúc


 
Toàn cảnh buổi làm việc.
Đồng chí Trần Mạnh Hùng, Bí Thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT đã báo cáo Thủ tướng các kết quả đạt được sau quá trình tái cơ cấu. Theo đó, doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước và thu nhập của người lao động của VNPT đều tăng so với trước khi tái cấu trúc. Cụ thể: Tổng doanh thu hợp nhất giai đoạn 2011-2015 đạt 213.165 tỷ, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 11,7%/năm (riêng giai đoạn 2013-2015 tăng trưởng bình quân 15,7%/năm). Tổng lợi nhuận đạt 34.091 tỷ đồng, đạt 92,1% kế hoạch, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 3,7%/năm (riêng giai đoạn 2013-2015 - giai đoạn trọng điểm tái cơ cấu VNPT - lợi nhuận tăng trưởng bình quân 16%/năm). Tổng lợi nhuận hợp nhất giai đoạn 2011-2015 đạt 12.240 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 2,1%/năm (riêng giai đoạn 2013-2015 tăng trưởng bình quân 17,9%/năm).


Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Trần Mạnh Hùng báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác một số kết quả hoạt động kinh doah của VNPT sau tái cấu trúc.
Sau 3 giai đoạn tái cấu trúc, Tập đoàn đã chia thành 3 lớp minh bạch, rõ ràng là hạ tầng, kinh doanh và dịch vụ, 3 Tổng công ty Kinh doanh, Hạ tầng, Dịch vụ được thành lập, số lượng nhân viên kinh doanh tăng từ 4000 lên 15.000 người... Tập đoàn cũng chuyển hướng sang dịch vụ CNTT, thành lập 63 trung tâm CNTT tại 63 tỉnh, thành phố để cung cấp dịch vụ CNTT, phục vụ mục tiêu hướng tới Chính phủ điện tử của Chính phủ. Đối với công tác quản trị nhân lực, Tập đoàn áp dụng mô hình quản trị hiện đại của các tập đoàn viễn thông lớn trên thế giới như thẻ điểm cân bằng, trả lương theo công cụ 3Ps... Đồng thời VNPT đã triển khai áp dụng mô hình quản trị hiện đại của các doanh nghiệp VT - CNTT quốc tế; Xây dựng hệ thống chức danh, khung năng lực và mô tả công việc và hệ thống công cụ phần mềm quản lý; Tăng cường nhân lực lao động trực tiếp, tinh giản lực lượng cán bộ quản lý. Sau hai năm, lực lượng kinh doanh của VNPT hiện đã chiếm khoảng gần 40% nhân lực toàn Tập đoàn, tăng gấp gần 4 lần so với trước khi tái cấu trúc. Tương ứng với đó, tỷ lệ lao động gián tiếp cũng được giảm xuống. Đặc biệt số lượng lao động quản lý đã giảm xuống chỉ còn một nửa, thậm chí có những đơn vị xuống chỉ còn 1/3 so với trước đây...

Đánh giá về kết quả tái cơ cấu của Tập đoàn, Đồng chí Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ TT&TT một lần nữa khẳng định Bộ luôn chỉ đạo quyết liệt vấn đề này trên tinh thần tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp. Tại cuộc làm việc với Tập đoàn mới đây, Bộ đã đặc biệt lưu ý 4 điểm lớn với Tập đoàn là mục tiêu phát triển, kinh doanh, công nghệ và con người, nhất là công nghệ phải luôn đi trước đón đầu, nắm bắt xu hướng công nghệ mới nhất trên thế giới để có thể cạnh tranh được và vươn ra thị trường quốc tế.

"VNPT cần tạo sự khác biệt bằng chất lượng dịch vụ, chuyên biệt, chuyên nghiệp và hiệu quả. Đặc biệt, cần làm chủ công nghệ, tránh phụ thuộc doanh nghiệp nước ngoài", Bộ trưởng chỉ đạo. Ông cũng yêu cầu VNPT đẩy nhanh công tác thoái vốn, đầu tư có trọng điểm, chủ động nắm bắt cơ hội để đầu tư hiệu quả 4G; tham gia tích cực vào hoạt động đảm bảo an toàn, an ninh thông tin quốc gia...Hiện VNPT đã cơ bản hoàn thành các nội dung của đề án tái cơ cấu và đạt được nhiều chuyển biến tích cực. Hiện VNPT đã tự sản xuất được toàn bộ các thiết bị đầu cuối khách hàng như modem ADSL, wifi, set top box, điện thoại di động…, giúp giảm sự lệ thuộc vào các nhà sản xuất nước ngoài và tăng cường an toàn thông tin trên mạng. Bộ đánh giá cao nỗ lực của VNPT và đề nghị VNPT tiếp tục đẩy mạnh phát triển lĩnh vực này.

Đồng chí  Phạm Viết Thanh, Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương, đánh giá cao việc VNPT thực hiện tái cấu trúc một cách toàn diện mà vẫn ổn định tư tưởng CBCNV; Trước tái cơ cấu VNPT nằm trong nhóm chịu rủi ro lớn, có nguy cơ giảm thị phần mạnh song những kết quả đạt được đã vượt ngoài sự mong đợi.

Chính phủ đánh giá cao kết quả tái cấu trúc của VNPT

Sau khi nghe báo cáo của VNPT và ý kiến của các Bộ, Ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành quả đạt được trong quá trình tái cấu trúc của VNPT. Trong một khoảng thời gian ngắn VNPT đã thực hiện tái cấu trúc một cách toàn diện và bước đầu đạt những kết quả khả quan. Kết quả này có được là nhờ sự quyết tâm của các cơ quan Đảng, của lãnh đạo và của toàn bộ CBCVN VNPT. Thủ tướng rất ấn tượng với việc VNPT áp dụng CNTT vào quá trình tái cấu trúc như việc đưa vào triển khai mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại hay công cụ Thẻ điểm cân bằng (BSC).

Thủ tướng nhấn mạnh, viễn thông là một ngành mũi nhọn có vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của đất nước, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Hạ tầng viễn thông mà VNPT đang quản lý là một trong 10 hạ tầng viễn thông hiện đại nhất trên thế giới. Thủ tướng kỳ vọng VNPT sẽ phát huy tốt hơn nữa thế mạnh này. 

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo, CBCNV Tập đoàn phấn đấu đưa VNPT lên vị trí hàng đầu về mạng trục, vệ tinh, dù đây là nhiệm vụ không dễ trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay. Đặc biệt, cần phát triển thương hiệu VinaPhone đạt tầm cỡ khu vực và quốc tế; Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ, sản phẩm CNTT, trong đó Tập đoàn cần phát triển được một số sản phẩm công nghệ viễn thông của riêng mình; Tích cực bắt tay với các địa phương, tham gia tích cực vào quá trình xây dựng Chính phủ điện tử do VPCP chủ trì; "Chính phủ cam kết sẽ luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện hỗ trợ VNPT thành thương hiệu quốc gia hàng đầu về CNTT", Thủ tướng kết luận.
Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, Ngành tiếp tục hỗ trợ VNPT trong thời gian tới để tập đoàn có được sự phát triển tốt nhất, là một trong những doanh nghiệp trụ cột trong lĩnh vực Viễn thông - CNTT tại Việt Nam.

Khai trương dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu bấm nút khai trương dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S. 
Buổi sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và đoàn công tác đã đến dự và nhấn nút khai trương dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S. Tính đến thời điểm này, VinaPhone là nhà mạng đầu tiên đáp ứng nhu cầu liên lạc trên toàn bộ không gian lãnh thổ Việt Nam bao gồm cả vùng biển, vùng trời, biên giới, hải đảo, …

Với Vinaphone-S, sóng di động sẽ được mở rộng ra biển và vùng cao, cho phép liên lạc không phụ thuộc điều kiện địa lý, thời tiết. Vùng bao phủ trải rộng trên 140 quốc gia trải rộng từ Châu Âu, Bắc và Trung Phi, Trung Đông, Trung Á, các tiểu lục địa Ấn Độ, vùng Viễn Đông, Australia.

Phát biểu tại lễ khai trương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong điều kiện thị trường di động đã bão hòa, việc đầu tư, nghiên cứu dịch vụ mới có vai trò rát quan trọng.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham quan các sản phẩm của dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone – S. 
"Việt Nam là quốc gia tam sơn, tứ hải, nhất phần điền", rất khó phủ sóng toàn bộ lãnh thổ do điều kiện địa lý phức tạp. Với dịch vụ di động vệ tinh, VNPT đã tìm ra một dịch vụ khác biệt, đây là dịch vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội to lớn, đặc biệt giúp đỡ nhu cầu liên lạc của ngư dân đánh bắt xa bờ, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia và phát triển kinh tế tại các vùng đặc biệt khó khăn, cũng như yêu cầu liên lạc của các cơ quan chức năng trong tình huống khẩn nguy (thiên tai, dịch họa).

"Tôi đánh giá cao những nỗ lực của Tập đoàn và mong muốn VNPT tham gia tích cực hơn nữa trong việc phát triển các dịch vụ CNTT - VT công ích, phục vụ xã hội", Thủ tướng chia sẻ.
Minh Quân
Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVi trí 1 Vị trí 2

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết