Tập đoàn BCVTVN

4 cam kết gia nhập WTO của Việt Nam trong lĩnh vực BCVT đã chính thức có hiệu lực

Thứ Năm, 18/01/2007, 11:07

Khi Việt Nam gia nhập WTO, một trong những lĩnh vực nhạy cảm và dự đoán sẽ chịu tác động nhiều nhất là bưu chính viễn thông, trong đó, viễn thông sẽ là lĩnh vực được các đối tác nước ngoài đặc biệt quan tâm. Dự đoán, cạnh tranh trong dịch vụ viễn thông chủ yếu diễn ra ở dịch vụ điện thoại di động và các dịch vụ giá trị gia tăng. Một số dịch vụ bưu chính cũng sẽ gặp phải áp lực cạnh tranh không nhỏ như dịch vụ chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển tiền...

Những cam kết cụ thể về BCVT

Theo Cam kết về mở cửa thị trường dịch vụ khi Việt Nam gia nhập WTO, ngành BCVT&CNTT sẽ phải thực hiện các cam kết cụ thể trong lĩnh vực dịch vụ thông tin là chuyển phát nhanh và dịch vụ viễn thông.

Việt Nam đã cam kết cho phép thành lập liên doanh 51% vốn nước ngoài ngay khi gia nhập và cho phép thành lập công ty 100% vốn nước ngoài 5 năm sau khi gia nhập WTO đối với dịch vụ Chuyển phát nhanh. Đồng thời cam kết đối với các loại hình dịch vụ chuyển phát nhanh đã cho phép cạnh tranh, không phân biệt đối xử giữa các dịch vụ chuyển phát nhanh và các nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh.

Đối với dịch vụ viễn thông, thị trường dịch vụ viễn thông Việt Nam đã phát triển khá năng động trong thời gian qua với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế. Mạng lưới được mở rộng nhanh chóng và hiện đại hoá. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nước ngoài đã xuất hiện tại thị trường viễn thông Việt Nam từ nhiều năm qua với tổng mức đầu tư ước tính đạt hơn 1 tỷ USD dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC). Hiện, môi trường pháp lý chuyên ngành về viễn thông và Internet đã tương đối hoàn chỉnh.

Theo Cam kết, Việt Nam chưa cho phép thành lập công ty 100% vốn nước ngoài trong lĩnh vực viễn thông. Đối với từng lĩnh vực dịch vụ có những cam kết cụ thể như: với việc cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng, trong lĩnh vực dịch vụ viễn thông cơ bản, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép đầu tư liên doanh, vốn góp tối đa là 49% vốn; đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông không có hạ tầng mạng, trong 3 năm đầu sau khi gia nhập WTO, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép đầu tư dưới hình thức liên doanh với mức vốn góp tối đa là 51% ; đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông qua biên giới, 3 năm sau khi gia nhập sẽ cho phép các công ty đa quốc gia hoạt động tại Việt Nam; cho phép bên nước ngoài được kết nối dung lượng cáp quang biển (dung lượng toàn chủ) của các tuyến cáp quang biển mà Việt nam là thành viên với các trạm cập bờ của Việt nam và bán dung lượng truyền dẫn này cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế có hạ tầng mạng được cấp phép tại Việt Nam như VNPT, Viettel, EVN Telecom. Sau 4 năm khi gia nhập, các nhà đầu tư nước ngoài được phép bán dung lượng nêu trên cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo và dịch vụ kết nối Internet (IXP) quốc tế được cấp phép (như FPT, VNPT, Viettel, EVN Telecom).

Những cam kết có hiệu lực ngay

Ngày 11/1/2007, Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức đầy đủ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Điều này cũng đồng nghĩa với việc, một số cam kết gia nhập WTO của Việt Nam đã chính thức có hiệu lực ngay từ thời điểm này, trong đó có 4 nội dung liên quan đến lĩnh vực bưu chính viễn thông.

Trước hết là nội dung cam kết thành lập các liên doanh tối đa 49% vốn nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ viễn thông cơ bản có hạ tầng mạng (cả mạng riêng ảo).

Theo nội dung dung cam kết này, việc thành lập các liên doanh tối đa 49% vốn nước ngoài sẽ được áp dụng ngay trong 2 lĩnh vực: thiết lập hạ tầng mạng viễn thông, truyền dẫn phát sóng cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet thuộc danh mục lĩnh vực đầu tư có điều kiện áp dụng cho nhà đầu tư nước ngoài theo Nghị định 108/2006/NĐ-CP của Chính phủ; dịch vụ thiết lập mạng và cung cấp các dịch vụ viễn thông thuộc danh mục dịch vụ kinh doanh có điều kiện theo Nghị định 59/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

Các nhà đầu tư nước ngoài tham gia các hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) sẽ có thể ký mới thỏa thuận hiện tại hoặc chuyển sang hình thức hiển diện khác với điều kiện không kém thuận lợi hơn điều kiện họ đang được hưởng.

Cam kết về việc thành lập các liên doanh tối đa 50% vốn nước ngoài sẽ có hiệu lực ngay đối với 2 dịch vụ: viễn thông giá trị gia tăng có hạ tầng mạng (trừ truy nhập Internet) và truy nhập Internet cho các khách hàng đầu cuối có hạ tầng mạng (với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông được cấp phép tại Việt Nam).

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập Internet (ISP) là doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế được Tổng cục Bưu điện cấp phép cung cấp dịch vụ truy nhập Internet theo Nghị định 55/2001/NĐ-CP ngày 23/8/2001 và dịch vụ truy nhập Internet, kết nối Internet, ứng dụng Internet trong BCVT thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện theo Nghị định 59/2006/NĐ-CP sẽ là đối tượng áp dụng nội dung cam kết này.

Cam kết về thành lập liên doanh 51% vốn nước ngoài sẽ có hiệu lực ngay đối với 4 dịch vụ: chuyển phát thư; dịch vụ viễn thông cơ bản không có hạ tầng mạng (trừ mạng riêng ảo); viễn thông giá trị gia tăng không có hạ tầng mạng (trừ truy nhập Internet) ; truy nhập Internet cho các khách hàng đầu cuối không có hạ tầng mạng (với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông được cấp phép tại Việt Nam).

Trong đó, việc thành lập liên doanh 51% vốn nước ngoài trong dịch vụ chuyển phát thư sẽ áp dụng ngay đối với: dịch vụ chuyển phát thư trong và ngoài nước thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện theo Nghị định 59/2006/NĐ-CP của Chính phủ; hoạt động cung cấp dịch vụ chuyển phát thuộc danh mục lĩnh vực đầu tư có điều kiện áp dụng cho nhà đầu tư nước ngoài theo Nghị định 108/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

Riêng dịch vụ viễn thông vệ tinh, thuộc nhóm các dịch vụ viễn thông cơ bản và dịch vụ giá trị gia tăng, nay sau khi Việt Nam gia nhập WTO, các dịch vụ cung cấp cho các khách hàng kinh doanh ngoài biển, các Cơ quan chính phủ, các nhà cung cấp dịch vụ có hạ tầng mạng, các nhà phát thanh và truyền hình quảng bá, các văn phòng đại diện của các tổ chức quốc tế chính thức, các cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự, các khu phát triển phần mềm và khu công nghệ cao đã được cấp phép sử dụng trạm vệ tinh mặt đất sẽ có hiệu lực ngay.

Cam kết thứ 4 trong lĩnh vực BCVT sẽ có hiệu lực ngay là việc thành lập liên doanh tối đa 70% vốn nước ngoài và tự do chọn đối tác trong dịch vụ mạng riêng ảo không có hạ tầng mạng.
Theo VNPT
Vi trí 1 Vị trí 2

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết