Tập đoàn BCVTVN

Trong bão số 9, mạng lưới thông tin liên lạc của VNPT cơ bản vẫn được giữ vững

Thứ Năm, 07/12/2006, 08:50

Lúc 22 giờ 00 ngày 4/12/2006, bão Durian - cơn bão số 9 đổ bộ vào Đảo Phú Quý - Bình Thuận và đi qua các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản tại một số địa phương. Do chủ động, tích cực triển khai các phương án phòng chống bão nên mạng lưới thông tin liên lạc (TTLL) của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cơ bản được giữ vững.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều hành viễn thông quốc gia, thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), đến cuối giờ chiều 5/12, mạng thông tin liên lạc (TTLL) tại một số địa phương nằm trên đường đi của tâm bão số 9 như Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và các huyện đảo Phú Quý, Phú Quốc và Côn Đảo đã bị ảnh hưởng. Tuy nhiên mức độ thiệt hại chưa nghiêm trọng. Về cơ bản mạng viễn thông vẫn duy trì hoạt động.

Chủ động chuẩn bị các phương án đón bão

Từ ngày 30/11/2006 cho đến nay, tất cả các đơn vị thuộc VNPT đã trực chiến 24/24 giờ để điều hành công việc phòng chống bão số 9. Ngay khi có thông tin về cơn bão số 9, để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, VNPT đã triển khai 2 bộ thông tin vệ tinh (Inmasat Mini M), 1 xe phát sóng BTS lưu động, một xe vô tuyến sóng ngắn lưu động, 2 đường điện thoại cố định, 1đường Internet ADSL cho trạm chỉ huy tiền phương của Chính phủ lập tại Bưu điện Khánh Hòa (46 Trần Phú - Nha Trang). Ngoài ra Trung tâm Dịch vụ Viễn thông khu vực 3 cũng triển khai 01 xe BTS lưu động cơ động từ Đà Nẵng vào Phú Yên để sẵn sàng triển khai khi có yêu cầu.

Theo chỉ đạo của Bộ Bưu chính Viễn thông, VNPT cũng đã triển khai 2 bộ Inmasat Mini M, 1 xe vô tuyến sóng ngắn tại Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão TW - Số 2 Ngọc Hà để phục vụ công tác chỉ đạo của Chính phủ. VNPT còn chuẩn bị 2 bộ Inmasat Mini M, 3 xe phát sóng BTS lưu động và 1 xe vô tuyến sóng ngắn tại Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng triển khai hỗ trợ đảm bảo thông tin tại các tỉnh phía Nam.

Trước đó, VNPT đã sớm chủ động triển khai đồng bộ các phương án sẵn sàng đón bão thông qua việc rà soát, kiểm tra gia cố và tiến hành các biện pháp tăng tính an toàn cho mạng lưới, đồng thời chủ động liên hệ với chính quyền, ban chỉ đạo phòng chống lụt bão địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc.

VNPT yêu cầu các Bưu điện tỉnh/thành nơi có cơn bão đi qua là Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tầu, Kiên Giang phả đảm bảo thông tin cho các huyện đảo Phú Quý, Côn Đảo, Phú Quốc bằng 4 phương thức: Điện thoại cố định, Điện thoại di động, Vô thuyến sóng ngắn, Thông tin vệ tinh qua VSAT, trong đó đã lắp đặt 01 máy điện thoại qua Vệ tinh VSAT cho Ban chỉ huy PCLB huyện đảo Phú Quý (số 099.269999) và 2 máy điện thoại qua Vệ tinh VSAT cho huyện uỷ, uỷ ban huyện Côn Đảo. Cục Bưu điện Trung ương đã chủ trì đảm bảo tốt hệ thống thông tin vô tuyến sóng ngắn từ Trung ương với các tỉnh. Đến hết ngày 5/12, 223 công điện hoả tốc của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành đã được chuyển qua hệ thống thông tin vô tuyến sóng ngắn tới các địa phương liên quan tới công tác chỉ đạo phòng chống bão số 9.

Mạng lưới TTLL vẫn được giữ vững

Mặc dù đã chủ động, tích cực triển khai các phương án phòng chống bão số 9 và thực tế mạng lưới thông tin liên lạc của VNPT cơ bản được giữ vững, đặc biệt thông tin liên lạc phục vụ các cấp Chính quyền trong việc chỉ đạo phòng chống cơn bão số 9. Song do bão số 9 có diễn biến rất phức tạp và vùng tâm bão có cường độ lớn nên cũng đã gây ảnh hưởng không ít tới mạng lưới viễn thông tại một số địa phương.

Tại Bình Thuận, lúc 22h00 ngày 4/12, tâm cơn bão số 9 đổ bộ vào đảo Phú Quý, làm xoay an ten 2 trong số 3 bộ vi ba từ đất liền ra đảo làm mất liên lạc thông tin di động và một số luồng trung kế tổng đài Phú Quý. Gần 100 cột bê tông treo cáp trên đảo cũng bị gãy, đổ và xiêu. 2/4 đường dây điện thoại cố định vị đứt (Phú Quý có khoảng 2500 thuê bao cố định bình thường chạy trên 4 luồng, nay chỉ còn 2), nên xảy ra hiện tượng khó gọi, nghẽn mạch. Tuy nhiên, liên lạc giữa Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão của đảo với đất liền vẫn luôn được giữ vững. 2 luồng điện thoại cố định còn lại và số điện thoại nóng 099269999 (chạy trên một kênh riêng) của Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão tại đảo Phú Quý luôn được đảm bảo thông suốt qua hai kênh liên lạc là VSAT (4 kênh) và vô tuyến sóng ngắn ngay cả lúc xảy ra bão lớn. Đến 11h00 ngày 5/12, Bưu điện tỉnh Bình Thuận đã khôi phục được 1 cặp vi ba nên đã đảm bảo lưu thoát tốt điện thoại cố định trên đảo và khôi phục thông tin của mạng di động MobiFone. Dự kiến trong ngày hôm nay (6/12), Bưu điện Bình Thuận và Công ty Vinaphone sẽ nhờ tàu Hải quân ra đảo để xử lý các sự cố còn lại.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, 7 tổng đài bị mất liên lạc gây ra hiện tượng gián đoạn liên lạc của các thuê bao điện thoại tại một số điểm trên địa bàn thành phố Vũng Tàu. Ngoài ra, có 802 cột bê tông treo cáp bị đổ, 3 trụ ăng ten bị gãy nhưng không ảnh hưởng tới thông tin do được bố trí ngay bằng luồng cáp quang, một số hạ tầng cơ sở của Bưu điện Thành phố bị hư hỏng. Ngay sau khi cơn bão đi qua, Bưu điện Bà Rịa - Vũng Tàu đã khôi phục được 1 tuyến cáp quang, 14 trạm BTS, mạng TTLL cơ bản đã hoạt động trở lại. Công ty Vinaphone cho biết tại Vũng Tàu, do mất điện kéo dài nên rạng sáng ngày 5/12, có 3 trạm BTS đặt tại nhà dân bị mất liên lạc. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo của Công ty đã điều khẩn cấp 3 máy nổ xuống các trạm BTS nói trên nhằm khôi phục liên lạc trong chiều 5/12.

Tại Bến Tre, mạng cố định bị mất liên lạc tại 3 khu vực Thạch Phòng, Tân Phong và Tân Phú; 1 cột ăng ten và 180 cột bê tông bị gãy đổ. Tuy nhiên, 3 khu vực bị mất liên lạc cố định đã được khôi phục ngay vào trưa ngày 5/12.

Tại Vĩnh Long, tuyến cáp quang treo Bình Minh - Tân Lược bị đứt nhưng vẫn đảm bảo thông tin cho các trạm Tân Quới, Tân Lược qua vi ba dự phòng. Có 10 tuyến cột cáp thuê bao bị xiêu đổ, gẫy khỏang 100 cột. Mạng viễn thông tại một số tỉnh khác như: Trà Vinh, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng... cũng bị thiệt hại nhẹ song mạng TTLL vẫn được duy trì.

Đến chiều tối ngày 5/12, bão số 9 đã đi vào vịnh Thái Lan và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. VNPT đã chỉ đạo các đơn vị tập trung lực lượng, phương tiện, vật tư khắc phục hậu quả của bão.
Theo VNPT
Vi trí 1

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết