VNPT với Hội nghị APEC 14

 •  18:45 thứ sáu ngày 10/11/2006
Chỉ còn ít ngày nữa, Hội nghị APEC 14 sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Lần đầu tiên sau 7 năm tham gia APEC, Việt Nam với vai trò chủ nhà  APEC 14, sẽ đón tiếp một số lượng lớn đại biểu là nguyên thủ, quan chức chính phủ, lãnh đạo các tập đoàn kinh tế của 21 nền kinh tế trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và hàng nghìn phóng viên quốc tế.

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khép lại một năm APEC thành công với nhiều hội nghị, hội thảo qui mô lớn, đạt được những thỏa thuận tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nền kinh tế thành viên APEC, đánh dấu bước phát triển mới trong tiến trình hội nhập và phát triển, khẳng định vị thế ngày càng cao của Việt Nam ở khu vực và thế giới, đồng thời là dịp quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam năng động, mến khách, có bản sắc văn hóa độc đáo.

Công tác chuẩn bị cho Hội nghị APEC 14 đã được tiến hành khẩn trương từ nhiều tháng qua với các hoạt động chính sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đây là công trình trọng điểm cấp quốc gia vừa mới hoàn thành. Nơi đây sẽ diễn ra Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC, Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin, Hội nghị các Tổng giám đốc doanh nghiệp APEC và một số hội nghị, hội thảo quan trọng khác. Trong Trung tâm Hội nghị quốc gia có Trung tâm báo chí quốc tế với các phòng họp báo lớn và nhỏ, gần 100 phòng tác nghiệp được trang bị đầy đủ bàn ghế, điện thoại, máy thu hình, Internet...

Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ Hội nghị APEC 14 là một nhiệm vụ quan trọng, đã được Chính phủ, Bộ Bưu chính Viễn thông tin tưởng giao cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) - doanh nghiệp chủ lực trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông và CNTT ở Việt Nam. Với bề dày thành tích phục vụ thành công nhiều sự kiện chính trị lớn của đất nước và quốc tế như: Hội nghị Cấp cao Cộng đồng Pháp ngữ lần thứ 7, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 6, Hội nghị cấp cao á - Âu (ASEM) lần thứ 5, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 10 và các Hội nghị tiền APEC gần đây (SOM 1, SOM2, SOM 3), VNPT đã đáp ứng tốt mọi nhu cầu thông tin liên lạc.Trước vinh dự và trách nhiệm lớn, VNPT đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị thành viên thực thi nhiệm vụ với quyết tâm cao, đảm bảo tuyệt đối an toàn thông tin cho Hội nghị. VNPT đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị thành viên là Cục Bưu điện Trung ương, Công ty Viễn thông Quốc tế - VTI, Công ty Viễn thông Liên tỉnh - VTN, Công ty Điện toán & Truyền số liệu - VDC, Bưu điện Hà Nội, Công ty Thông tin di động - VMS, Công ty Dịch vụ Viễn thông - Vinaphone xây dựng kế hoạch và triển khai lắp đặt hệ thống đảm bảo hoàn thành theo tiến độ đặt ra.

Hội nghị APEC 14 chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng số lượng công việc chuẩn bị  rất nhiều, đặc biệt là phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc từ phía khách hàng đến từ các nước phát triển. Để thuận tiện nhất, Bưu điện Hà Nội đã thành lập tổ lưu động phục vụ khách hàng. Khi khách hàng có bất cứ yêu cầu gì, nhân viên Bưu điện sẽ chủ động liên hệ gặp gỡ và có thể ký hợp đồng ngay với khách hàng tại khách sạn hoặc tại các điểm giao dịch. Hệ thống các bưu cục phục vụ bưu chính đảm bảo khang trang, sạch đẹp. Hệ thống cáp quang, cáp đồng trên các tuyến phố chính được ngầm hóa đảm bảo cảnh quan tuyến phố.

12 khách sạn dành để đón tiếp các đoàn khách cấp cao đều được nâng cấp chất lượng phục vụ thông tin liên lạc. Các tổ, đội thi công của Bưu điện Hà Nội đã không quản ngày đêm, triển khai kéo hơn 200 đôi cáp đồng và 12 sợi cáp quang đến mỗi khách sạn theo đúng tiến độ đề ra. Cho đến thời điểm 1 tuần trước khi khai mạc APEC 14, mọi công việc kéo cáp, đấu nối, hiệu chỉnh thiết bị đã hoàn thành, đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu về điện thoại, fax, internet tốc độ cao và truyền số liệu cho khách hàng khi nghỉ tại các khách sạn. Tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Bưu điện Hà Nội đã triển khai kéo hàng chục km cáp quang với gần 100 sợi cáp quang để phục vụ nhu cầu truyền dẫn tín hiệu thoại, internet, truyền hình, an ninh, đồng thời lắp đặt 2 tổng đài, mỗi tổng đài 512 số để cung cấp dịch vụ điện thoại, fax và lắp 2 bộ truyền số liệu để phục vụ công tác truyền số liệu trong khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Cũng như trong các kỳ diễn ra những sự kiện quan trọng cần thu phát hình trực tiếp quốc tế, Công ty viễn thông quốc tế VTI được giao nhiệm vụ triển khai dịch vụ phát hình trực tiếp qua vệ tinh đi quốc tế  thông qua xe phát hình lưu động Flyaway. Dịch vụ này được VTI  cung cấp từ năm 2000 và đã góp phần đưa tin thành công nhiều sự kiện quan trọng trong nước và quốc tế như  SEAGAMES 22, Hội nghị thượng đỉnh á Âu... Để phục vụ thật tốt cho Hội nghị này, VTI đã triển khai 03 xe phát hình lưu động Flyaway tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, 02 xe tại các khách sạn để phục vụ việc phát hình trực tiếp của Truyền hình Việt Nam và nhu cầu của các Hãng thông tấn nước ngoài, đồng thời VTI cũng chuẩn bị sẵn sàng xe Flyaway dự phòng khi cần thiết.

Công ty viễn thông liên tỉnh VTN được giao nhiệm vụ cung cấp toàn bộ đường truyền cho truyền hình trực tiếp Hội nghị APEC 14 từ  Trung tâm Hội nghị quốc gia tới Đài truyền hình Việt Nam, các xe Flyaway và trung tâm phát hình quốc tế đặt tại 57 Huỳnh Thúc Kháng. Hiện VTN đang cung cấp trực tiếp 40 đường hình qua cáp sợi quang và dự phòng thêm 16 đường nữa để đáp ứng tốt yêu cầu truyền hình trực tiếp, chất lượng cao của Truyền hình Việt Nam và các hãng thông tấn lớn của nước ngoài. Tuy nhiên, Hội nghị lần này có sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia của các nước có nền công nghiệp truyền hình phát triển, nên việc đảm bảo chất lượng tín hiệu truyền hình được đặc biệt coi trọng. Công ty Viễn thông liên tỉnh VTN đã chủ động phối hợp với Công ty Viễn thông quốc tế VTI và các Đài truyền hình, nắm bắt nhu cầu sử dụng đường truyền hình từ Trung tâm Hội nghị quốc gia, chủ trì tổ chức các đường truyền hình để bàn giao cho các đơn vị liên quan. Để đảm bảo an toàn đến mức cao nhất, tất cả các phiên truyền hình trực tiếp diễn ra trong Hội nghị APEC 14 đều đã có phương án dự phòng.

Internet phục vụ Hội nghị APEC 14 lần này được VNPT giao cho Công ty VDC - doanh nghiệp cung cấp Internet lớn nhất của Việt Nam triển khai. Đến thời điểm này, mọi công việc đấu nối các đường kênh để cung cấp dịch vụ Internet tại Trung tâm Hội nghị quốc gia  và hệ thống khách sạn phục vụ APEC đã hoàn tất. Công ty VDC đã cung cấp 2 đường truyền Internet tốc độ cao, băng thông rộng, dung lượng mỗi đường 1GB nối từ Trung tâm Hội nghị quốc gia  về tổng đài của VDC theo 2 tuyến khác nhau. Khác với những sự kiện quốc tế trước kia từng diễn ra tại Việt Nam, APEC 14 là Hội nghị đầu tiên được cung cấp đường truyền với tốc độ lên tới 1 Gbps, đảm bảo về tốc độ cũng như độ an toàn cho dịch vụ Internet.

Cùng với sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị thành viên của VNPT, cán bộ và công nhân Cục Bưu điện Trung ương - đơn vị được VNPT giao làm đầu mối phục vụ thông tin liên lạc trước và trong APEC 14 cũng đang nỗ lực triển khai các công việc cụ thể với tinh thần làm việc khẩn trương nhưng thận trọng. Cho đến thời điểm này, CBCNV của Cục đã triển khai hoàn thành các phần việc quan trọng trong Trung tâm Hội nghị Quốc gia như: Thi công hơn 600 đôi cáp đồng; lắp đặt trực tiếp 400 số điện thoại và fax tại Trung tâm báo chí ; trực tiếp thi công 1000 nút mạng phục vụ kết nối mạng cho Trung tâm báo chí và các phòng hội nghị khác. Cục Bưu điện TW cũng đã trực tiếp thiết kế, lắp đặt và phục vụ các dịch vụ bưu chính viễn thông thiết yếu tại tầng 1 và tầng 3 trong Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Công ty VMS và  Công ty Vinaphone đã triển khai các giải pháp nhằm tăng cường chất lượng phủ sóng di động khu vực bên trong Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Công ty VMS cũng đã triển khai hệ thống Inbuilding tại các khách sạn nhằm đảm bảo chất lượng phục vụ cho các đoàn khách tham dự Hội nghị APEC 14.

 Sau những ngày đêm tập trung cao độ chuẩn bị hạ tầng thông tin liên lạc, giờ đây Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã sẵn sàng phục vụ APEC 14. Với mạng lưới luôn được cập nhật các công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, với trách nhiệm là doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông và CNTT chủ lực của Nhà nước, VNPT hoàn toàn tự tin sẽ  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp với trách ứng tốt nhất mọi yêu cầu của APEC 14 về thông tin liên lạc và truyền thông với chất lượng tiêu chuẩn quốc tế.     

Quốc Khánh