Tập đoàn BCVTVN

VNPT thực hiện phương thức tính cước mới và giảm cước viễn thông

Thứ Ba, 30/05/2006, 17:06

Theo lộ trình giảm cước mà Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã trình từ đầu năm 2006, Bộ Bưu chính Viễn thông đã đồng ý cho VNPT được phép thay đổi phương thức tính cước và giảm cước một số dịch vụ viễn thông. Ngày 18/5, 19/5 và 23/5/2006, VNPT đã ban hành 05 Quyết định điều chỉnh các loại giá cước dịch vụ viễn thông.

Theo đó, từ 01/6/2006, VNPT sẽ giảm cước cho các dịch vụ sau: Điện thoại quốc tế (mạng PSTN, Gọi 171, Gọi 1717 và 1719); Facsimile công cộng, Telex, điện báo quốc tế; Điện thoại di động toàn quốc GSM, di động nội thị CityPhone; Các cuộc gọi từ các mạng khác của VNPT đến mạng di động toàn quốc và đi quốc tế; Điểm mới của đợt điều chỉnh này là VNPT sẽ áp dụng cách tính cước theo block 6 giây + 1 giây với cách tính này sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Về mức giảm, VNPT sẽ giảm tối đa đến 15% cước liên lạc thông tin di động; tối đa đến 20% cước liên lạc các dịch vụ gọi trực tiếp đi quốc tế; tối đa đến 30% cước liên lạc CityPhone nội hạt. Đối với dịch vụ điện thoại quốc tế, cước liên lạc IDD là từ 0,054 - 0,060 USD/block 6 giây đầu tiên và 0,009 - 0,010 USD/block 1 giây tiếp theo; cước Gọi 171 là 0,048 USD/block 6 giây đầu tiên và 0,008 USD/block 1 giây tiếp theo; cước Gọi 1717 là 0,039 USD/block 6 giây đầu tiên và 0,0065 USD/block 1 giây tiếp theo; cước Gọi 1719 là 0,054 – 0,060 USD/block 6 giây đầu tiên và 0,009 – 0,10 USD/block 1 giây tiếp theo.

Đối với dịch vụ thông tin di động, cước đấu nối hoà mạng GSM trả sau của VNPT là 136.364 đồng/máy/lần. Cước thuê bao tháng là 60.000đồng/tháng/máy. Cước liên lạc trả sau là 136,36 đồng/block 6 giây đầu và 22,72 đồng/block 1 giây tiếp theo; cước liên lạc trả trước là 227,27 đồng/block 6 giây đầu tiên và 37,88 đồng/block 1 giây tiếp theo.

Đối với dịch vụ CityPhone, cước thuê bao tháng là 27.000 đồng/tháng/máy; cước liên lạc nội hạt là 36 đồng/block 6 giây đầu tiên và 6 đồng/block 1 giây tiếp theo. Đối với dịch vụ CardPhone, cước liên lạc đường dài nội tỉnh, nội hạt là 400 đồng/phút, cước liên lạc tới thuê bao di động GSM là 200 đồng/block 8 giây đầu và 100 đồng/block 4 giây tiếp theo; cước liên lạc tới thuê bao di động CDMA là 100 đồng/block 12 giây; cước liên lạc tới thuê bao CityPhone là 100 đồng/block 15 giây.

Theo lộ trình giảm cước, 6 năm gần đây, VNPT đã nhiều lần thực hiện giảm cước viễn thông các loại. Riêng về dịch vụ điện thoại di động, điện thoại quốc tế, VNPT cũng đã có ít nhất 9 lần giảm cước. Gần đây nhất, tháng 10/2005, VNPT cũng đã tiến hành giảm cước nhiều dịch vụ viễn thông, bao gồm cước liên lạc đường dài trong nước, cước liên lạc quốc tế IDD, 171, 1717 quốc tế, cước thông tin di động...

Với phương thức tính cước mới theo block 6 giây + 1 giây mà VNPT được phép áp dụng từ 01/6/2006, đây là lần đầu tiên các thuê bao di động của VNPT được tính cước bình đẳng như thuê bao các mạng khác.

Hiện nay trên thị trường thông tin di động, khách hàng của VNPT đang chiếm đa số (gần 9 triệu trên tổng số 12 thuê bao). Vì vậy, đợt giảm cước và thay đổi phương thức tính cước này sẽ mang lại lợi ích cho phần đông khách hàng. Điều này là phù hợp và tất yếu bởi việc giảm cước phải bảo đảm hài hoà 3 lợi ích: Khách hàng (hưởng lợi) - Doanh nghiệp (phát triển) - Nhà nước (đóng góp ngân sách cho Nhà nước) chứ không chỉ vì lợi ích riêng, cục bộ của mỗi doanh nghiệp.

Tiếp tục xác định phát triển theo hướng cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng, thời gian qua, VNPT đã không ngừng đầu tư mở rộng mạng lưới, tăng cường vùng phủ sóng. Trên thực tế, chất lượng dịch vụ và mạng lưới của VNPT thực sự đã được khách hàng đánh giá cao thông qua số lượng thuê bao phát triển mới tăng đều hàng tháng cho dù trên thị trường viễn thông đang diễn ra tình trạng nhiều nhà cung cấp khác đang đua nhau giảm giá, khuyến mại.

Đến nay, VNPT đã đạt hơn 15 triệu thuê bao, trong đó có gần 9 triệu thuê bao di động. Cùng với việc giảm cước, từ 01/6/2006, VNPT còn áp dụng nhiều phương thức tính cước linh hoạt cho dịch vụ Internet và nhiều dịch vụ khác. Với việc cung cấp thêm nhiều dịch vụ tiện ích của mạng di động như Colour Ring Back Tone - Nhạc chuông cho người gọi, Push Mail - Nhận Email bằng điện thoại di động, Dịch vụ Đồng bộ dữ liệu PhoneBook, Calendar, Tasks, Notes theo chuẩn SyncML…, chắc chắn VNPT sẽ làm hài lòng khách hàng đã dùng mạng VinaPhone và MobiFone.

Việc áp dụng phương thức tính cước mới và giảm cước một số dịch vụ viễn thông của VNPT từ 01/6/2006 một mặt là thực hiện mong muốn của Chính phủ, một mặt tiếp tục thể hiện nỗ lực của VNPT trong việc đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu, lợi ích của khách hàng, góp phần tăng cường phổ cập dịch vụ và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế đất nước cũng như khả năng cạnh tranh của chính các doanh nghiệp viễn thông.

Theo dự báo của Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông Đỗ Trung Tá tại Hội nghị Mobiles Việt Nam vừa được tổ chức tại Tp.HCM tháng 5 vừa qua, dự kiến đến hết 2010, Việt Nam sẽ có tới 52 triệu thuê bao, trong đó có tới 70% là thuê bao di động (tức là khoảng 36 triệu thuê bao), gấp 3 lần tổng số thuê bao di động hiện nay. Chính vì vậy, việc áp dụng phương thức tính cước đồng nhất và giảm cước của VNPT cũng là một động lực để Việt Nam thực hiện được mục tiêu đã đề ra.
Kim Định tổng hợp
Vi trí 1

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết