Tập đoàn BCVTVN

Việt Nam gia nhập WTO: VNPT đã chuẩn bị sẵn sàng

Thứ Hai, 22/05/2006, 14:41

Việt Nam vừa đạt được thoả thuận về nguyên tắc với Hoa Kỳ để tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành thành viên WTO. Báo Bưu điện Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Thông tin Bưu điện của VNPT về vấn đề cơ hội và thách thức của Tập đoàn BCVT Việt Nam khi gia nhập WTO.

Hỏi: Việt Nam vừa đàm phán xong với Mỹ về vấn đề gia nhập WTO. Theo ông những điều khoản trong đàm phán này có tác động như thế nào đối với viễn thông Việt Nam?

Đáp: Đối với riêng thị trường viễn thông, khi hội nhập WTO, doanh nghiệp (DN) viễn thông Việt Nam có thêm cơ hội tiếp cận các công nghệ tiên tiến, các kinh nghiệm quản lý kinh doanh và được thử sức trên đấu trường quốc tế, một sân chơi rộng và bình đẳng hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các DN cũng phải chịu thêm sức ép cạnh tranh khá lớn không chỉ giữa các DN viễn thông Việt Nam mà còn với các tập đoàn viễn thông lớn trên thế giới. Khi đó, không chỉ phải cạnh tranh về thị trường công nghệ, khách hàng mà giá cước, nguồn nhân lực...cũng là vấn đề viễn thông Việt nam phải đối mặt.

Nếu trước đây, tại thị trường Việt Nam, các DN nước ngoài mới chỉ tham gia đầu tư dưới hình thức hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực khai thác các dịch vụ viễn thông thì khi Việt Nam đã gia nhập WTO, theo thoả thuận với Mỹ và các quốc gia khác, các DN nước ngoài có thể tham gia điều hành quản lý liên doanh viễn thông, đầu tư vốn, mua cổ phần... theo lộ trình đặt ra. Đây là một điều rất mới trong lĩnh vực khai thác viễn thông của Việt Nam.

Hỏi: Theo ông, sẽ có những cơ hội và thách thức, thuận lợi gì đối với VNPT khi gia nhập WTO

Đáp: Việc Việt Nam tham gia WTO sẽ tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức đối với các doanh nghiệp, cũng như với ngành Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Thách thức lớn đặt ra cho các DN viễn thông là phải có sự chuẩn bị kỹ trước khi tiến hành hội nhập. Để cạnh tranh với các DN nước ngoài, DN Việt Nam cần khẳng định vị thế của mình bằng việc tích lũy vốn, nắm được công nghệ hiện đại, kinh nghiệm khai thác, chất lượng dịch vụ tốt có đội ngũ mạnh và đặc biệt là phải có khách hàng. Tập đoàn BCVT VN cũng không nằm ngoài những thách thức đó.

Như đã nói ở trên, khi mở cửa với WTO, sức ép cạnh tranh trên thị trường cũng như cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế rất lớn không chỉ về vốn, công nghệ, sản phẩm, dịch vụ, khách hàng mà còn cả về nguồn nhân lực, các chiêu thức kinh doanh... Chính vì vậy, phải nâng cao sức cạnh tranh, khai thác và kinh doanh một cách hiệu quả nhất mạng lưới của mình, đó là yêu cầu bức thiết đặt ra cho VNPT khi Việt Nam gia nhập WTO. VNPT sẽ tiếp tục củng cố, cơ cấu lại tổ chức, thực hiện kinh doanh năng động, đào tạo phát triển nguồn nhân lực mới, đào tạo đội ngũ, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, phát huy lịch sử truyền thống và phát huy các quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống cũng như xây dựng và phát triển các mối quan hệ mới trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, coi đây là công tác trọng tâm trong việc chuẩn bị các khả năng gia nhập WTO. Hình thức hợp tác kinh tế sẽ được đa dạng hoá, mở rộng tới nhiều lĩnh vực hợp tác từ đầu tư xây dựng mạng lưới tới phát triển và khai thác dịch vụ bưu chính viễn thông, đặc biệt là các dịch vụ gia tăng giá trị mà VNPT chưa có nhiều kinh nghiệm khai thác. VNPT cũng sẽ xem xét khả năng đẩy mạnh đầu tư của mình ra nước ngoài cũng như tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại...

Hỏi: Ông đánh giá như thế nào về khả năng cạnh tranh của VNPT khi Việt Nam gia nhập WTO?

Đáp: VNPT đã có bước chuẩn bị và tập dượt trước thềm hội nhập quốc tế từ đã lâu. Ngay từ những ngày nguồn vốn đầu tư nước ngoài còn khó khăn, VNPT đã chủ động tìm được hướng đi, thực hiện cơ chế tự vay tự trả, thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn vốn trong và ngoài nước. Kinh nghiệm và những mối quan hệ hợp tác quốc tế này đã và sẽ tiếp tục có ý nghĩa quan trọng đối với bước phát triển tiếp theo của VNPT sau khi Việt Nam tham gia vào WTO.

Về góc độ chủ quan, hiện tổng giá trị tài sản của VNPT đã đạt khoảng gần 4 tỷ USD, mạng lưới Bưu chính Viễn thông và CNTT đã có những bước phát triển nhanh chóng, vượt bậc, mạng lưới bưu cục, điểm phục vụ đã lên đến 17.000 điểm (trong đó có hơn 7.700 điểm Bưu điện Văn hoá xã đã đưa vào hoạt động) rộng khắp, đến mọi vùng trong cả nước với bán kính phục vụ bình quân 2,5km/điểm, số dân phục vụ bình quân 4.860 người/điểm, đạt mức tiên tiến trong khu vực. Đến nay gần 94% số xã trong cả nước đã có báo đọc trong ngày. Mạng viễn thông của VNPT hiện có 14 triệu thuê bao, trong đó có hơn 7 triệu thuê bao di động, với 100% xã có điện thoại, đưa mật độ điện thoại đạt trên 17 máy/100 dân...

Bên cạnh tiềm lực về mạng lưới và trình độ công nghệ cập nhật thế giới, đội ngũ và nguồn nhân lực của VNPT cũng đang ngày càng được bổ sung, nâng cao rõ rệt. Bên cạnh việc chiếm lĩnh thị trường trong nước, sự thành công bước đầu khá khả quan của các đơn vị thành viên VNPT khi đem các sản phẩm viễn thông, chuyển giao công nghệ và dịch vụ ra nước ngoài, gia công, xuất khẩu phần mềm... cho thấy sự sẵn sàng của các doanh nghiệp trước các thách thức, cạnh tranh trong hội nhập. Tuy nhiên, VNPT cũng tiếp tục phải khắc phục những nội dung còn yếu như cơ chế hạch toán tập trung, bộ máy vận hành chưa năng động, lực lượng lao động lớn nhưng năng suất lao động còn thấp, hiệu suất đầu tư chưa cao, đội ngũ kinh doanh chưa theo kịp những đòi hỏi mới của môi trường cạnh tranh...

Hiện nay, VNPT đang cơ cấu lại bộ máy, chuyển đổi tổ chức sang mô hình hoạt động mới. Mô hình Tập đoàn BCVT VN sẽ tiếp tục giữ vững vai trò là một doanh nghiệp chủ lực trong lĩnh vực BC-VT- CNTT, có trình độ công nghệ, quản lý hiện đại, chuyên môn hoá cao, kinh doanh đa ngành cả trong nước và quốc tế. Đồng thời, đây cũng là thời cơ để VNPT đổi mới, hoàn thiện mình, tiếp tục phát triển với tầm vóc cao hơn, trở thành tập đoàn kinh tế mạnh của đất nước, giữ vị trí chủ lực, là nòng cốt của ngành BCVT-CNTT Việt Nam, phát triển nhanh, mạnh bền vững và hội nhập kinh tế thắng lợi.

Hỏi: Nhiều ý kiến cho rằng các DN của Việt Nam phải hợp tác khi gia nhập WTO, trong đó, VNPT phải đứng vai trò anh cả. Quan điểm của VNPT về vấn đề này ra sao?

Đáp: Với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là khi Việt Nam tham gia các tổ chức kinh tế lớn như WTO thì một trong những yêu cầu quan trọng đối với các DN viễn thông Việt Nam là phải hiểu biết về thị trường quốc tế, nhất là những các quy định, luật lệ quốc tế về XNK; quy định liên quan đến sản phẩm và dịch vụ bưu chính viễn thông để từ đó đẩy mạnh xúc tiến thương mại, khuyếch trương sản phẩm, dịch vụ và tìm kiếm đối tác.

Để có thể giành được vị thế trong cạnh tranh, VNPT cũng như các DN viễn thông khác cần nhanh chóng nắm bắt các nội dung cơ bản của các hiệp định thương mại quốc tế, đặc biệt là Hiệp định thương mại Việt - Mỹ, đồng thời thu thập đầy đủ các thông tin về thị trường liên quan; Chuẩn bị tốt tiềm lực để có thể thích ứng được nhu cầu đầu tư vào thị trường Việt nam của hàng loạt các công ty nước ngoài (đặc biệt là Mỹ).

Gần đây, các DN viễn thông Việt Nam đã có hợp tác và hỗ trợ nhau hiệu quả, để nắm cơ hội và vượt qua thách thức. Nhờ đó, các DN không ngừng phát triển, tăng cường chất lượng đi đôi với nâng cao số lượng, một cách nhanh nhất so với năng lực của từng đơn vị. Trong đó, VNPT với vai trò là DN chủ đạo đã sẵn sàng và tạo điều kiện tối đa cho các DN mới phát triển và chắc chắn khi Việt Nam gia nhập WTO, VNPT cũng tiếp tục phát huy vai trò anh cả của mình. Chúng tôi cũng luôn mong muốn các DN mới có sợ hợp tác chặt chẽ và cùng bắt tay nhau để phát huy tối đa nguồn lực, thế mạnh của từng DN để từ đó tạo nên sức mạnh tổng lực, cùng vượt qua thử thách của Hội nhập, giành thắng lợi trong cạnh tranh quốc tế.

Xin cảm ơn ông!
Theo www.vnpt.com.vn
Vi trí 1

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết