Tập đoàn BCVTVN

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam chính thức ra mắt

Chủ Nhật, 26/03/2006, 13:53

Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải phát biểu tại buổi LễNgày 26/3/2006, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã tổ chức trọng thể Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung, Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Cù Thị Hậu, cùng các đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành, các đơn vị thành viên của Tập đoàn.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam được hình thành trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam và phát triển theo mô hình Tập đoàn kinh tế Nhà nước, kinh doanh đa ngành cả trong nước và quốc tế; chuyển mô hình quản lý hành chính tập trung sang mô hình Công ty mẹ - Công ty con, trong đó Bưu chính Viễn thông và Công nghệ thông tin là lĩnh vực kinh doanh chính.

Mục tiêu của quá trình chuyển đổi này nhằm tăng cường tích tụ về vốn, nâng cao khả năng cạnh tranh và tối đa hóa lợi nhuận, trong đó điểm mấu chốt là tập trung sắp xếp đổi mới quản lý, xác lập lại cơ cấu sản xuất kinh doanh, lành mạnh hóa các quan hệ tài chính trong quá trình đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung trao Quyết định thành lập Tập đoàn và Quyết định bổ nhiệm thành viên HĐQT Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. (Ảnh: C. Bằng)
Tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung đã công bố và trao Quyết định số 06/2006/QĐ-TTg ngày 09/01/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Công ty mẹ - Tập đoàn BCVTVN và Quyết định số 349/QĐ-TTg ngày 21/2/2006 của Chính phủ về việc bổ nhiệm các thành viên Hội đồng Quản trị của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải phát biểu chúc mừng và biểu dương cán bộ công nhân viên chức ngành Bưu chính Viễn thông trước sự kiện thành lập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, đánh dấu bước trưởng thành của VNPT nói riêng, của ngành Bưu chính Viễn thông Việt Nam nói chung trong sự nghiệp Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá đất nước.

Thủ tướng khẳng định, kết quả của ngành Bưu chính Viễn thông, trong đó chủ lực là VNPT đạt được trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. VNPT đã nỗ lực hiện đại hoá mạng lưới và các dịch vụ; đi tắt, đón đầu công nghệ; chăm lo thông tin phục vụ Đảng, Nhà nước từ Trung ương đến các địa phương, vùng sâu, vùng xa; không ngừng mở rộng hợp tác quốc tế; duy trì tốc độ tăng trưởng cao, ổn định và đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách Nhà nước... VNPT xứng đáng là một trong những đơn vị đi đầu trong trong sự nghiệp Đổi mới.

Thủ tướng nhấn mạnh, xây dựng các tập đoàn kinh tế là một trong nhiều vấn đề mới của đất nước trong xu thế toàn cầu hoá, hội nhập kinh tế quốc tế, Lễ công bố quyết định thành lập Tập đoàn BCVT Việt Nam mới chỉ là mở đầu. Trước mắt, Tập đoàn cần làm tốt những việc sau:

- Khẩn trương xây dựng  Quy chế Tổ chức và Điều lệ, Quy chế Tài chính của Tập đoàn và các Tổng công ty để Tập đoàn sớm đi vào hoạt động. Việc tiến hành chia tách bưu chính, viễn thông đòi hỏi có cơ chế rõ ràng, hỗ trợ bưu chính, đảm bảo bưu chính và viễn thông cùng phát triển tốt, đáp ứng nhu cầu gia tăng của xã hội, bảo đảm việc làm cho người lao động, sản xuất đi vào ổn định.

- Tập đoàn cần tiếp tục đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp, dịch vụ nào Nhà nước không cần nắm giữ 100% vốn thì sớm tiến hành cổ phần hóa. Một số đơn vị đã tiến hành theo mô hình Công ty Cổ phần hoá và đang có uy tín trên thị trường chứng khoán thì đưa lên sàn giao dịch chứng khoán. Cần nghiên cứu triển khai dịch vụ mới trên cơ sở phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ công nhân viên chức và cơ sở vật chất. Những ngành nghề đang được phép thí điểm thì phải sớm tổng kết và đánh giá để hoàn thiện.

- Tập đoàn cần sớm trình Chính phủ kế hoạch phát triển 5 năm giai đoạn 2006 - 2010, trình bày những giải pháp, công nghệ, thể hiện vai trò mũi nhọn, đi đầu của Ngành. Cần chú trọng phương án phát triển tích cực nhất, lựa chọn được những dịch vụ, giải pháp, công nghệ mũi nhọn mang tính đột phá, thể hiện được vai trò chủ lực của Tập đoàn; chú trọng tới phát triển bưu chính, viễn thông vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, khai thác có hiệu quả các Điểm bưu điện văn hoá xã, góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn. Chính phủ đã giao cho Tập đoàn triển khai dự án Vinasat, cần triển khai dự án đạt chất lượng cao và đúng tiến độ.

- Tập đoàn cần tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế, mở rộng thị trường ra quốc tế, mở cửa với bên ngoài trong lĩnh vực BCVT-CNTT. Chính phủ đã cam kết tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Thủ tướng cũng nêu rõ, đổi mới tổ chức quản lý là việc khó khăn, phức tạp, do vậy Tập đoàn cần làm tốt công tác tư tưởng cho CBCNV; đặc biệt phải duy trì, ổn định mạng lưới, nỗ lực cao hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, mà trước mắt phải bảo đảm thật tốt thông tin phục vụ Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ X và các hoạt động của APEC trong năm 2006. Thủ tướng cũng yêu cầu nghiêm khắc rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại, yếu kém trong quản lý; phát huy dân chủ cơ sở, tăng cường khâu kiểm tra, thanh tra, chấn chỉnh sai sót, kiên quyết không để những yếu kém, khuyết điểm cản trở sự phát triển.

Nhân dịp này, Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ trưởng Đỗ Trung Tá phát biểu: Sự kiện thành lập Tập đoàn BCVTVN là một mốc son trong lịch sử phát triển ngành Bưu điện, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ tới sự nghiệp phát triển BCVT và CNTT, Tập đoàn ra đời là chứng minh cho sự trưởng thành về chất của Tổng Công ty BCVTVN. Vì vậy, điều lệ hoạt động, quy chế tài chính phải được soạn thảo trong sự vận dụng sáng tạo các chủ trương của Nhà nước, kinh nghiệm của các tập đoàn lớn trên thế giới. Đây sẽ là một Tập đoàn kinh tế chủ lực của Nhà nước về Bưu chính Viễn thông và Công nghệ thông tin, giữ một vai trò to lớn đối với việc tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá, góp phần đưa đất nước phát triển, hội nhập thành công trong thời đại kinh tế tri thức và xu thế toàn cầu hóa. Bộ trưởng đã chúc mừng các đồng chí Lãnh đạo Tập đoàn mới được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm và yêu cầu toàn thể đội ngũ cán bộ công nhân viên ngành Bưu điện, phải tiếp tục phấn đấu không mệt mỏi để đáp ứng niềm tin của Chính phủ và sự mong đợi của nhân dân cả nước, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Ngành.

Kim Định
Vi trí 1

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết