Tập đoàn BCVTVN

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng đến thăm và làm việc với VNPT: VNPT phải có những bước đi tiên phong, phát triển nhanh và mạnh hơn nữa

Chủ Nhật, 25/12/2005, 15:44

Ngày 14/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá và đại diện các bộ Tài chính, LĐ-TB&XH, KH&ĐT, Nội vụ, Ban chỉ đạo Đổi mới doanh nghiệp cùng tham dự. Tại buổi làm việc, lãnh đạo VNPT đã báo cáo cụ thể về tình hình thực hiện kế hoạch 5 năm 2001-2005 và mục tiêu giai đoạn 2006-2010, về công tác đổi mới doanh nghiệp, triển khai đề án thí điểm thành lập Tập đoàn BCVT và về những kiến nghị giải quyết vướng mắc VNPT đang gặp phải.

Đồng chí Phạm Long Trận Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã báo cáo cơ bản về chiến lược phát triển bưu chính viễn thông khi VNPT chuyển thành Tập đoàn Bưu chính Viễn thông. Trong 5 năm 2001-2005, VNPT đã đạt: tổng doanh thu 135.500 tỷ đồng (vượt 28% kế hoạch, tăng bình quân 14%/năm); tổng giá trị nộp ngân sách 26.000 tỷ đồng (tăng bình quân 10%/năm); tổng giá trị đầu tư 32.000 tỷ đồng; phát triển mới 10,04 triệu thuê bao điện thoại (tăng bình quân 27%/năm); phát triển thêm 9.089 điểm kinh doanh phục vụ dịch vụ bưu chính viễn thông, nâng tổng số điểm trên toàn quốc lên 16.984 điểm; cơ bản hoàn thành chương trình đưa điện thoại tới 100% số xã; đưa báo Đảng đến trong ngày tại 90,9% số xã; vốn nhà nước tại doanh nghiệp được bảo toàn, phát huy, đạt trên 36.000 tỷ đồng, tăng 118% so với đầu năm 2001, thực hiện tốt và giữ vững vai trò doanh nghiệp chủ lực. Báo cáo cũng nêu rõ, kế hoạch 5 năm tới (2006-2010), VNPT đề ra mục tiêu chủ yếu là “hoàn thiện mô hình Tập đoàn BCVT, nâng cao sức cạnh tranh, giữ vững vai trò chủ lực”, với một số chỉ tiêu phát triển gồm: tổng doanh thu 5 năm đạt 219.095 tỷ đồng, tăng bình quân 10-12%/năm; tổng nộp ngân sách 28.000 tỷ đồng, tăng bình quân 7,6%; tổng vốn đầu tư 38.000-40.000 tỷ đồng; phát triển mới 12-17 triệu máy điện thoại, nâng tổng số thuê bao lên 25-30 triệu máy, đạt 30-32 máy/100 dân; 95% số xã có báo Đảng đến trong ngày. Tuy nhiên, VNPT hiện đang gặp phải nhiều vướng mắc, khó khăn cần giải quyết trong các vấn đề đầu tư xây dựng, giá cước dịch vụ, kiểm soát thị trường, vấn đề kết nối mạng giữa các doanh nghiệp, vấn đề quản lý tài chính và triển khai đề án Tập đoàn Bưu chính Viễn thông.

Sau khi nghe ý kiến của các Bộ Bưu chính, Viễn thông, Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH và Ban chỉ đạo Đổi mới doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ủng hộ mô hình Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, chỉ đạo VNPT cần hết sức lưu ý chiến lược phát triển và cần phải có những bước phát triển tiên phong về khoa học và công nghệ, xây dựng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông theo hướng đa sở hữu, trong đó sở hữu Nhà nước giữ vai trò chủ đạo. Tập đoàn sẽ hoạt động theo hướng đa ngành nhưng nhiệm vụ chính vẫn là BCVT-CNTT. Phó Thủ tướng cũng đề nghị VNPT khẩn trương hoàn thành dự thảo Kế hoạch 2006-2010 với những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, chi tiết, để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, phải hết sức lưu ý vai trò “nòng cốt, chủ yếu” của Tập đoàn BCVT và để đảm bảo được vai trò này thì phải thường xuyên quan tâm tới hai lĩnh vực công tác đầu tư và quản lý.

Phó Thủ tướng mong muốn giai đoạn 2006-2010 VNPT phải có những bước đi tiên phong, phát triển nhanh và mạnh hơn nữa vươn lên với dịch vụ chất lượng cao, đa dạng, công nghệ hiện đại, giá thành phù hợp, hướng tới xây dựng một tập đoàn kinh tế mạnh, giữ vai trò chủ đạo, then chốt và nòng cốt của Nhà nước trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin tiến tới đầu tư ra nước ngoài.

Về những kiến nghị cụ thể, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý cho phép VNPT thực hiện một số cơ chế đặc thù như được chỉ định thầu, trực tiếp đàm phán ký kết hợp đồng mua thiết bị mở rộng hệ thống hiện có với nhà thầu đã thực hiện dự án trước đó, trong trường hợp để kịp thời tăng cường năng lực và mở rộng mạng lưới, nhưng vẫn phải tuân thủ quy trình thủ tục, đúng luật; được tự thẩm định thiết kế cơ sở các dự án đầu tư chuyên ngành BCVT.

Những kiến nghị thuộc lĩnh vực chuyên ngành BCVT-CNTT, Phó Thủ tướng giao Bộ Bưu chính, Viễn thôn chủ trì và phối hợp với các Bộ, Ngành khác giải quyết theo đúng Pháp lệnh BCVT, trong đó lưu ý việc xây dựng phương án tối ưu cổ phần hoá Công ty Dịch vụ Viễn thông (GPC) và Công ty Thông tin Di động (VMS).

Tổng Giám đốc Phạm Long Trận đã thay mặt CBCNV bày tỏ quyết tâm sẽ nỗ lực hơn nữa để phát triển lĩnh vực bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin, xứng đáng với truyền thống 60 năm của ngành Bưu điện; trước mắt là sớm hoàn thiện chiến lược phát triển của Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam trong giai đoạn 5 năm tiếp theo và quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đã đặt ra, góp phần vào sự phát triển chung của cả nước.
Nguyễn Kim Định
Vi trí 1

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết

Cuộc thi "Tìm kiếm Công dân VNPT 4.0"