Tin Công đoàn VNPT

Hội nghị Đối thoại xã hội “Nỗ lực các bên nhằm thúc đẩy việc làm đích thực cho lao động nữ tại Việt Nam và khu vực ASEAN”

Thứ Hai, 29/09/2014, 17:23

Tiến trình hội nhập kinh tế của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã và đang diễn ra một cách mạnh mẽ và có tầm ảnh hưởng đến mọi tổ chức, ngành nghề, các tầng lớp xã hội. Hội đồng Công đoàn ngành Dịch vụ ASEAN (ASETUC) là cầu nối của công đoàn các ngành dịch vụ trong khu vực Đông Nam Á với cam kết sẽ hợp tác cùng ASEAN và xây dựng các mối quan hệ đối tác tích cực hai bên và ba bên để đảm bảo cho tiến trình hội nhập kinh tế mang lại sự phồn thịnh, việc làm ổn định, sự bình đẳng và lấy con người làm trung tâm cho sự phát triển trong khu vực.

Quan tâm chăm lo cho người lao động không chỉ là trách nhiệm của các Chính phủ mà còn là vấn đề quan tâm chung của giới sử dụng lao động, của công đoàn, của các đối tác có liên quan. Đòi hỏi các đối tác xã hội trong quan hệ lao động cần chung tay, góp sức, đề xuất các giải pháp, sáng kiến nhằm bảo đảm việc làm, ổn định thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc cho lao động, trong đó có lao động nữ. Quan tâm đến lực lượng lao động nữ chính là quan tâm đến sự phát triển bền vững của cả công đồng.

Được sự nhất trí của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Bưu điện Việt Nam vinh dự được phối hợp với Hội đồng Công đoàn Dịch vụ các nước ASEAN (ASETUC), Bộ lao động Thương binh Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị Đối thoại xã hội quốc gia với Chủ đề “Nỗ lực các bên nhằm thúc đẩy việc làm đích thực cho lao động nữ tại Việt Nam và khu vực ASEAN”.

Hội nghị với sự tham dự và chỉ đạo của đồng chí Hoàng Thị Thanh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Đối ngoại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đại diện Lãnh đạo và Chuyên viên Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Bùi Văn Hoan, Chủ tịch Công đoàn Bưu điện Việt Nam, Chủ tịch Nhóm Công đoàn ASETUC Việt Nam; đại diện của Bộ Lao động Thương Binh Xã hội,  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các đại biểu của ASETUC, Công đoàn Viên chức Quốc tế (PSI) và đại biểu của các Công đoàn thuộc nhóm Công đoàn ASETUC Việt Nam gồm: Công đoàn Bưu điện Việt Nam, Công đoàn Xây dựng Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam, Viên chức Việt Nam, Công thương Việt Nam, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

Tại Hội nghị các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về: Những tác động của Hội nhập kinh tế ASEAN đối với lao động nữ tại Việt Nam và khu vực ASEAN; Những cơ chế chính sách của ASEAN và Pháp luật Việt Nam xúc tiến việc làm đích thực cho lao động nữ; Xác định rõ vai trò, sự hợp tác và tham gia giữa các đối tác xã hội cấp khu vực và cấp quốc gia nhằm giải quyết các vấn đề về việc làm đích thực: cụ thể là đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, các chế độ bảo trợ xã hội và phát triển kỹ năng nghề và đào tạo nâng cao trình độ cho lao động nữ.

Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận những vấn đề phụ nữ Việt Nam nói riêng cũng như phụ nữ ASEAN nói chung đang phải đối mặt trong lĩnh vực lao động, việc làm; Một số giải pháp đã và đang triển khai thực hiện tại Việt Nam và ASEAN và thống nhất đưa ra một Bản khuyến nghị với ASEAN, ASETUC và các đối tác xã hội tại Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy việc làm đích thực cho lao động nữ tại Việt Nam nói riêng và khu vực ASEAN.

Nguyễn Thị Phương

 

Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVi trí 1
Vị trí 2

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết