Quảng Bình – Hiệu quả sau 5 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác và 2 năm đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử

Nguyễn Thị Hoài Phương  •  09:12 thứ hai ngày 12/10/2020
Ngày 24/9/2020, UBND tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Thỏa thuận hợp tác, sơ kết 2 năm thực hiện cam kết xây dựng Chính quyền điện tử, tổ chức Lễ Công bố hệ thống thông tin Một cửa điện tử, Cổng dịch vụ công Quốc gia và Khởi động Trung tâm điều hành Đô thị thông minh.
Quảng Bình – Hiệu quả sau 5 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác và 2 năm đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử

 Lãnh đạo Tập đoàn và lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình ký kết TTHT giai đoạn 2020-2025
 
Tham dự hội nghị, về phía tỉnh Quảng Bình có các đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, địa phương trong tỉnh. Về phía Tập đoàn VNPT có đồng chí Phạm Đức Long, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, đồng chí Huỳnh Quang Liêm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, đồng chí Lương Hồng Khanh - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông, đồng chí Hà Thái Bảo - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty VNPT IT, cùng Lãnh đạo Viễn thông Quảng Bình và Trung tâm Kinh doanh VNPT Quảng Bình. 
 
Có thể nói rằng sau 5 năm thực hiện Thỏa thuận Hợp tác, UBND tỉnh và VNPT đã phối hợp thực hiện tốt các nội dung  đã thỏa thuận. Mặc dù là một tỉnh nghèo, chi phí đầu tư cho phát triển hạ tầng VT-CNTT còn hạn hẹp nhưng bằng sự nỗ lực, quyết tâm cao và sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo các cấp, sự tham mưu của Sở Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp cùng VNPT Quảng Bình triển khai thực hiện và hoàn thành được nhiều chương trình, dự án, đề án về phát triển viễn thông, công nghệ thông tin, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số, xã hội số, kinh tế số.
 
Trong 5 năm triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác, VNPT Quảng Bình đã hoàn thành 438 dự án, tổng kinh phí đầu tư 414 tỷ đồng. Tổng số trạm di động 2G, 3G, 4G đã đầu tư trong giai đoạn 2015-2020 là 540 trạm, tổng số trạm di động hiện nay là 932 trạm, trong đó có 13 trạm phủ sóng biển đảo. Tổng số Km cáp quang đã đầu tư trong giai đoạn này là 4.030 km. Vùng phủ sóng mạng Vinaphone đạt khoảng 90% diện tích toàn tỉnh. Cung cấp dịch vụ di động vệ tinh Vinaphone S, đánh dấu một bước tiến quan trọng của mạng di động VinaPhone, chính thức phủ sóng trên toàn lãnh thổ Việt Nam, không còn điểm đen về thông tin liên lạc.
 
Với mục tiêu đẩy mạnh xây dựng Chính quyền điện tử, VNPT Quảng Bình đã cung cấp Hệ thống Một cửa điện tử và đây được xem là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự thành công ban đầu của thỏa thuận hợp tác; Tính đến nay, hệ thống đã thực hiện tiếp nhận và xử lý trên 600.000 giao dịch điện tử. Với sự kiện Chính phủ chính thức khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia kết nối các bộ, ngành và chính quyền địa phương, VNPT đã hỗ trợ thực hiện việc kết nối liên thông với Cổng dịch vụ công tỉnh Quảng Bình, đến thời điểm này đã thiết lập tích hợp đồng bộ, liên thông với trên 10 dịch vụ công trực tuyến; Trong suốt những năm qua VNPT luôn đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, đường truyền tốt nhất để phục vụ các phiên họp trực tuyến Hội nghị truyền hình từ Trung ương đến Tỉnh được chất lượng, thông suốt và thực hiện Phòng họp không giấy (eCabinet); 
 
Ứng dụng thực hiện quét mã QR Code để tải tài liệu Hội nghị
Sản phẩm Trạm thời tiết thông minh cũng đã được Tập đoàn BCVT Việt Nam trao tặng cho UBND tỉnh Quảng Bình và lắp đặt tại Sơn Trạch (Bố trạch) và Châu Hóa (Tuyên hóa) nhằm giúp tăng cường khả năng thu thập và xử lý thông tin trong dự báo thời tiết có độ tin cậy cao, kịp thời góp phần giảm thiểu các thiệt hại về thiên tai cho người dân.
 
Cùng với sự tiên phong của ngành giáo dục trong việc đưa CNTT vào ứng dụng trong việc quản lý, giảng dạy và học tập, VNPT đã cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình sớm triển khai thỏa thuận hợp tác cung cấp và triển khai các sản phẩm, dịch vụ CNTT trên nền tảng Hệ sinh thái giáo dục cho các đơn vị trực thuộc. Đến nay, giải pháp Mạng giáo dục Việt Nam VNEdu đã triển khai tại 598/661 trường học, chiếm trên 90% số trường học trong tỉnh với trên 76.000 tài khoản Sổ liên lạc điện tử; Đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19, VNPT Quảng Bình đã triển khai phần mềm E-Learning cho 78 trường, đồng thời nâng cấp tốc độ đường truyền đối với các cơ sở giáo dục để hỗ trợ cho việc giảng dạy và học tập từ xa. 
 
Trên tinh thần hợp tác, VNPT Quảng Bình đã phối hợp ngành Y tế triển khai phầm mềm quản lý khám chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm y tế trên phạm vi toàn tỉnh. Chỉ trong năm 2017, sản phẩm VNPT-His được triển khai đến 171/179 cơ sở y tế từ cấp tỉnh đến cấp xã và đáp ứng công tác số hóa sổ sách về y tế dự phòng tại các Trạm Y tế, Trung tâm Y tế; Phối hợp Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện tuyên truyền đến các thuê bao sử dụng mạng Vinaphone cài đặt phần mềm Bluezone, theo đó có 53.000 tài khoản đã được cài đặt, đứng thứ 10 trong số các tỉnh thành cài đặt Bluezone; 25.000 người sử dụng app NCOVI.
 
VNPT Quảng Bình đã hợp tác cung cấp trên 6.000 chứng thực điện tử, triển khai hơn 450 dịch vụ Hóa đơn điện tử cho cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp; phối hợp với BHXH tỉnh để triển khai trực tuyến dịch vụ kê khai bảo hiểm điện tử cho trên 2.000 cơ quan/doanh nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh đó, dịch vụ Ví điện tử VNPT-PAY cũng được triển khai để phục vụ các giao dịch với hình thức thanh toán không dùng tiền mặt cho các dịch vụ được cung cấp trên thị trường; Hợp tác với ngành Du lịch, VNPT đã giới thiệu Cổng du lịch thông minh, là một phần của nền tảng hệ sinh thái Du lịch thông minh; Được sự quan tâm tạo điều kiện của Sở Nông nghiệp và PTNT, VNPT đã phối hợp triển khai và đưa vào sử dụng chính thức phần mềm kết nối cung cầu thực phẩm, nông sản sạch với sự tham gia của hơn 50 doanh nghiệp/HTX sản xuất sản phẩm nông sản tại Quảng Bình. Bên cạnh đó, VNPT đang hợp tác với OCOP để hỗ trợ và cung cấp dịch vụ cho dự án nhằm phủ dịch vụ đến 100% phường/xã có hoạt động sản xuất nông/công nghiệp với mục tiêu ”Mỗi xã, phường có ít nhất 1 sản phẩm tiêu biểu được xác thực nguồn gốc hàng hóa”; Hoạt động đánh bắt thủy/hải sản cũng được VNPT triển khai hỗ trợ bởi hệ thống giám sát, định vị tàu thuyền. giúp cho cơ quan quản lý xác định được thông tin và vị trí các tàu cá đang hoạt động trên biển làm cơ sở hỗ trợ ngư dân bám biển; Quản lý vùng đánh bắt, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc thủy sản; Hỗ trợ công tác quốc phòng, cứu hộ cứu nạn. Hiện toàn tỉnh Quảng Bình có hơn 650 tàu cá đã sử dụng dịch vụ VNPT-VSS; Đối với một số lĩnh vực khác, VNPT Quảng Bình đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đào tạo phát triển nguồn nhân lực, tổ chức các chương trình hội thảo, đào tạo, phổ biến kiến thức về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và an toàn bảo mật thông tin đến các cơ quan/doanh nghiệp. Tập huấn khai thác, sử dụng phần mềm Quản lý khám chữa bệnh cho trên 1.000 cán bộ cơ sở y tế; tập huấn khai thác, sử dụng phần mềm Một cửa điện tử cho hơn 180 đơn vị ứng dụng phần mềm với khoảng 800 người tham dự; tập huấn hướng dẫn, chuyển giao cho hơn 2.000 giáo viên sử dụng, khai thác thành thạo phần mềm Mạng giáo dục Việt Nam – vnEdu....
 
Bằng quyết tâm cao và được sự chỉ đạo sát sao, sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Lãnh đạo Tập đoàn, Công ty IT, các đơn vị bạn và đặc biệt là sự nỗ lực, trách nhiệm của toàn thể cán bộ công nhân viên 2 khối, trong một thời gian hết sức khẩn trương, VNPT Quảng Bình đã thực hiện đồng thời Combo 7 sự kiện:
-  Thi công nhanh và khánh thành trang trọng tuyến cáp quang 62km và mạng di động 3G với tổng giá trị gần 7 tỷ đồng đến 2 xã Tân Trạch, Thượng Trạch, đạt 100% số xã có dịch vụ di động 3G và internet cáp quang. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 và là món quà vô giá đối với chính quyền và nhân dân 2 xã miền núi biên giới cuối cùng của tỉnh. 
- Tổng kết 5 năm thực hiện thoả thuận hợp tác của Tập đoàn VNPT với UBND tỉnh;
- Sơ kết 2 năm Tập đoàn VNPT thực hiện cam kết xây dựng chính quyền điện tử;
-  Ký lại thỏa thuận hợp tác 5 năm giai đoạn 2020 - 2025 với nhiều nội dung mở, nhiều cơ hội thuận lợi để VNPT thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh;
-  Lễ công bố hoàn thành Hệ thống 1 cửa điện từ đến 100% đơn vị trực thuộc và liên thông dịch vụ công trực tuyến;
-  Khởi động và hoàn thiện Trung tâm điều hành thông minh IOC với nhiều bất ngờ về công nghệ và giá trị sử dụng.
-  Chuỗi sự kiện truyền thông trên hệ thống thông tin địa phương về vai trò dẫn dắt trụ cột của VNPT trong xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, chuyển đổi số.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Phạm Đức Long khẳng định, với vai trò là đối tác chiến lược về VT-CNTT, trong thời gian tới, Tập đoàn VNPT sẽ tập trung đầu tư nguồn lực cả về công nghệ, tài chính và nguồn nhân lực để phát triển cơ sở hạ tầng VT-CNTT cho Quảng Bình.
 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ghi nhận những đóng góp to lớn của VNPT và momg muốn VNPT sẽ tiếp tục đồng hành cùng với chính quyền, các tổ chức doanh nghiệp và người dân xây dựng đô thị thông mình, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh nhà.
 
Phát huy những thành quả đã đạt được trong giai đoạn 2015-2020, UBND tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn VNPT đã tiếp tục ký kết Thỏa thuận Hợp tác giai đoạn 2020-2025 với nhiều nội dung và mở rộng nhiều lĩnh vực mới, trong đó tập trung đẩy mạnh hợp tác xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh, chuyển đổi số.
Hoài Phương.

Bình luận

* Nhập tiếng Việt có dấu