Tin Công đoàn VNPT

Khai mạc Hội thảo hợp tác phát triển CNTT - TT Việt Nam lần thứ 18

Thứ Tư, 03/09/2014, 09:02

Sáng nay, 29-8, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và Hội Tin học Việt Nam tổ chức Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT - TT) Việt Nam lần thứ 18. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đến dự và phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Mạnh Hải, Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam cùng gần 800 đại biểu đến từ các tổ chức, đơn vị liên quan đến CNTT - TT; lãnh đạo UBND, các sở, Hội Tin học các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các hội, hiệp hội ngành - nghề, các tổ chức, doanh nghiệp CNTT - TT trong nước và quốc tế; các trường đại học, cao đẳng và cơ sở đào tạo về CNTT - TT trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh đến tầm quan trọng của CNTT - TT trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Đồng chí đánh giá rất cao sự vào cuộc tích cực của các tổ chức, đơn vị, địa phương trong việc triển khai ứng dụng CNTT - TT trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. Đồng chí tin tưởng, thông qua Hội thảo CNTT - TT lần thứ 18 được tổ chức tại Quảng Ninh, các tổ chức, đơn vị, địa phương sẽ có những giải pháp kỹ thuật công nghệ mới nhằm xây dựng mô hình chính quyền điện tử hoàn thiện, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
 
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nồng nhiệt chào mừng các đại biểu về dự Hội thảo hợp tác phát triển CNTT - TT Việt Nam lần thứ 18 tổ chức tại Quảng Ninh. Đồng chí nhấn mạnh, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, chú trọng ứng dụng CNTT - TT. Điều này được thể hiện qua việc triển khai các Trung tâm Hành chính công, xây dựng chính quyền điện tử, đào tạo công dân điện tử. Việc ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng hệ thống Chính quyền điện tử và các Trung tâm hành chính công tại tỉnh Quảng Ninh là mô hình mới, chưa có tiền lệ trong cả nước. Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu, học tập chọn lọc mô hình hành chính công ở các nước phát triển như: Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc.

Đồng chí khẳng định, xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh không chỉ đơn thuần là đầu tư kinh phí mua sắm thiết bị, phần mềm tin học mà đã thực hiện đồng bộ 4 nội dung căn bản: Xây dựng được hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin đồng bộ, kết nối băng thông rộng tạo thành hệ thống liên thông thống nhất từ cấp tỉnh đến cấp xã trong các cơ quan Nhà nước và các cơ quan Đảng; rà soát, chuẩn hóa toàn bộ thủ tục hành chính của 3 cấp chính quyền; thiết lập mô hình Trung tâm Hành chính công để giải quyết TTHC cho tổ chức, công dân theo phương thức nhanh gọn, công khai, minh bạch, tiếp nhận, thẩm định phê duyệt tại chỗ; đào tạo nâng cao trình độ công nghệ thông tin của cán bộ công chức, đào tạo công dân điện tử để khai thác các tiện ích của hệ thống chính quyền điện tử.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, các Trung tâm Hành chính công đã tiếp nhận giải quyết trên 40.000 bộ hồ sơ của tổ chức, công dân, tỷ lệ giải quyết đúng hạn đạt trên 96%, trong đó có trên 12.000 bộ hồ sơ được thẩm định, phê duyệt tại chỗ (đạt 30%). Việc thực hiện theo mô hình trên đã tạo thuận lợi tối đa cho tổ chức, công dân khi đến giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính, được nhân dân ghi nhận, hưởng ứng tích cực; được các đồng chí lãnh đạo Trung ương đánh giá cao và đồng tình ủng hộ.

Đến hết năm 2014, Quảng Ninh sẽ đưa 70% thủ tục hành chính vào giải quyết tại Trung tâm Hành chính công, đến hết năm 2015 là 100%. Trao đổi giữa các cơ quan Nhà nước chủ yếu qua môi trường mạng, sử dụng văn bản điện tử có chữ ký số, trừ các văn bản phải bảo mật theo quy định. Kết quả triển khai ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh thời gian qua mới chỉ tạo ra nền tảng ban đầu. Tỉnh Quảng Ninh quan niệm đây là phiên bản khởi đầu, phiên bản 1.0, cần tiếp tục nâng cấp nên các phiên bản cao hơn để người dân, doanh nghiệp và các tổ chức nhận được sự phục vụ tốt hơn nữa, tận tình hơn nữa từ các cơ quan nhà nước của tỉnh. Quá trình nâng cấp tiếp theo sẽ cần có sự tham gia đầu tư mạnh mẽ hơn nữa từ các đối tác tư nhân theo mô hình hợp tác công - tư như một xu thế tất yếu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn thông qua Hội thảo, các đại biểu quan tâm chia sẻ, gợi ý, tham gia góp ý để công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động kinh tế, xã hội và đặc biệt là xây dựng Chính quyền điện tử của tỉnh Quảng Ninh phát triển nhanh và hiệu quả hơn nữa. Tỉnh Quảng Ninh cam kết hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư tham gia đầu tư phát triển công nghệ thông tin tại tỉnh Quảng Ninh.

Trong phiên thảo luận buổi sáng, Hội thảo sẽ có 6 tham luận được trình bày, liên quan đến các nội dung: Một số định hướng về chính sách CNTT; kinh nghiệm triển khai Hệ thống điều hành điện tử Quốc hội e-PAS; CityNext - Giải pháp tổng thể cho chính phủ điện tử của Microsoft; hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng - Kinh nghiệm và giải pháp; xây dựng và phát triển hệ thống sinh thái nguồn mở cho nền tảng và ứng dụng chính quyền điện tử; Vietnam ICT Index 2014.

Chiều nay, 29-8, Hội thảo hợp tác phát triển CNTT - TT Việt Nam lần thứ 18 tiếp tục được diễn ra với 02 phiên thảo luận chuyên đề “Hạ tầng thông tin trong định hướng xây dựng chính quyền điện tử”, “Thúc đẩy thuê, sử dụng dịch vụ CNTT trong cơ quan Nhà nước”./.
Theo MPT

Ý kiến bạn đọc:
Đang tải nội dung.....
Gửi bình luận của bạnVi trí 1 Vị trí 2

VĂN HÓA VNPT

   

VNPT là doanh nghiệp có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử, truyền thống của ngành Bưu điện Việt Nam, một truyền thống hào hùng, vẻ vang được xây đắp nên bởi mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ người Bưu điện và được đúc kết bởi 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tuỵ - Sáng tạo - Nghĩa tình”.

Với truyền thống ấy, ngành Bưu điện và VNPT đã làm nên kỳ tích tăng tốc phát triển, hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông Việt Nam ngang tầm thế giới, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là ngành đi đầu trong sự nghiệp Đổi mới.

Trước những thách thức của cạnh tranh và hội nhập quốc tế, VNPT đã và đang nỗ lực vượt bậc để trở thành Tập đoàn kinh tế VT-CNTT và Truyền thông hàng đầu Việt Nam, có uy tín trên trường quốc tế, tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành.

Nội lực nền tảng để thực hiện được những mục tiêu đó chính là Văn hóa VNPT – những giá trị đã được kết tinh từ năm 1945 đến nay và bây giờ tinh thần cốt lõi là “VNPT – Cuộc sống đích thực”, bao gồm tạo dựng con người VNPT đích thực, xây dựng môi trường VNPT đích thực, làm ra sản phẩm VNPT đích thực. Với mục tiêu và ý nghĩa đó, VNPT ban hành Sổ tay Văn hóa: “VNPT – Cuộc sống đích thực” để "Lãnh đạo tiên phong, trên dưới đồng lòng" vì "Mái nhà chung VNPT" phát triển nhanh, vượt trội, bền vững.

Địa chỉ liên kết